Cẩm Nang Hướng Dẫn Thực Tế Khi Du Học Tại Na Uy

12/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Cẩm Nang Hướng Dẫn Thực Tế Khi Du Học Tại Na Uy

Nếu bạn ở lại Na Uy hơn 6 tháng, bạn cần phải đăng ký với Cục đăng ký quốc gia để được nhận một số chứng minh gồm 11 chữ số (ngày sinh của bạn cộng thêm 5 chữ số cá nhân). Việc này được thực hiện tại văn phòng định thuế địa phương (Likningskontor). Bạn sẽ cần số chứng minh này để mở tài khoản ngân hàng, thẻ sinh viên và vay vốn từ Quỹ cho vay giáo dục quốc gia Na Uy (Norwegian State Educational Loan Fund).

1. Số chứng minh Na Uy

Sinh viên từ các nước Bắc Âu, và sinh viên học tập tại Na Uy ít hơn 6 tháng có thể nộp đơn xin một D-number (số giả). Số này có sử dụng để mở tài khoản ngân hàng. Để xin số này, bạn hãy liên hệ với văn phòng thuế địa phương, hoặc Văn phòng hộ tịch quốc gia tại Oslo nếu bạn đang ở nước ngoài.

2. Ngân hàng

Để mở tài khoản tại một ngân hàng Na Uy, bạn sẽ cần số chứng minh Na Uy. Bạn có thể lựa chọn giữa các ngân hàng địa phương hoặc khu vực, hoặc các chi nhánh ngân hàng khắp Na Uy. Một số ngân hàng chỉ đơn thuần là ngân hàng trực tuyến, không có cơ sở cụ thể. Các ngân hàng tại Na Uy có những giải pháp tối ưu cho ngân hàng trực tuyến, vậy nên bạn có thể quản lý tài khoản, trả hóa đơn và chuyển tiền trực tuyến.

CHD-Cẩm nang hướng dẫn thực tế khi du học tại Na Uy

Thẻ tín dụng nước ngoài được chấp nhận rộng rãi ở Na Uy và ở đây cũng có rất nhiều máy rút tiền. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng hầu hết các cửa hàng tạp hóa và siêu thị không chấp nhận thẻ tín dụng nước ngoài.
     Trước khi tới du học tại Na Uy, bạn có thể cần các dịch vụ của tổ chức phúc lợi sinh viên tại trường mà bạn nộp đơn để chuyển tiền đến Na Uy lần đầu tiên. Nếu bạn không có tài khoản ngân hàng tại Na Uy, bạn có thể chuyển vào một tài khoản đặc biệt được lập cho sinh viên nước ngoài. Đổi lại, họ sẽ gửi cho bạn một bảng kê chính thức xác nhận số tiền được chuyển, và bạn có thể sử dụng bảng kê này để xin giấy phép cư trú sinh viên. Việc này thường được thực hiện miễn phí. Khi đến Na Uy và mở tài khoản cá nhân, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản này.

3. Bảo hiểm y tế

Nếu bạn ở lại Na Uy hơn một năm, bạn sẽ tự động được bảo hiểm theo Đề án bảo hiểm quốc gia khi đăng ký với tư cách là sinh viên của một trường đại học Na Uy hoặc là cư dân tại Na Uy. Nếu bạn ở lại từ 3 tháng đến 12 tháng, bạn nên nộp đơn trở thành thành viên của Đề án bảo hiểm quốc gia để được nhận các dịch vụ y tế. Sinh viên không phải là thành viên của Đề án bảo hiểm quốc gia phải có bảo hiểm an sinh xã hội từ đất nước của mình.

CHD-Cẩm nang hướng dẫn thực tế khi du học tại Na Uy

Một số trường đại học cũng có cung cấp dịch vụ y tế tại trường. Thẻ học kỳ mà bạn nhận được khi đăng ký học có thể cho phép bạn điều trị bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế sinh viên này. Nhưng việc điều trị này thường không áp dụng cho các loại thuốc hoặc kiểm tra y tế ngoài khuôn viên trường. Chi phí thuốc thang chỉ được bảo hiểm nếu bạn nhập viện hoặc mắc phải một căn bệnh nghiêm trọng, và là thành viên Đề án bảo hiểm quốc gia, hoặc có Thẻ bảo hiểm y tế châu Âu hoặc một hình thức bảo hiểm xã hội khác bao gồm những chi phí này.

4. Di chuyển đến Na Uy

Nhiều sinh viên đến với Na Uy bằng máy bay. Rất nhiều thành phố ở Na Uy có các chuyến bay trực tiếp tới các điểm đến ở châu Âu. Cả hai hãng hàng không quốc gia và các hãng hàng không giá rẻ mới đều đang phục vụ các điểm đến khắp nơi tại Na Uy. Sân bay chính cho các chuyến bay quốc tế đến và đi khỏi Na Uy là Sân bay Gardermoen Oslo. Để tiết kiệm chi phí du học Na Uy, bạn nên lựa chọn phương tiện di chuyển cho phù hợp.

CHD-Cẩm nang hướng dẫn thực tế khi du học tại Na Uy

Bạn cũng có thể đến Na Uy bằng phà từ Đan Mạch và Anh hoặc bằng tàu hỏa từ Thụy Điển. Nếu bạn có ý định di chuyển đến Na Uy bằng xe hơi, bạn có thể đến từ Nga và Phần Lan ở phía bắc hoặc qua Thụy Điển về phía nam.

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tư vấn du học CHD

Tel: (024)6.2857.931