MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NA UY

MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NA UY

du học na uy, một số điều cần biết về du học na uy

1. Giới thiệu chung về Na Uy

Như các bạn đã biết, một trong những lợi ích nổi bật của giáo dục Na Uy chính là chương trình học miễn phí ở tất cả các cấp tại quốc gia này. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có cơ hội được tiếp nhận các kiến thức và tận hưởng tất cả các tiện ích các trường học tại Na Uy cung cấp mà không phải lo lắng về học phí.

Với dân số hơn 5 triệu người, Na Uy thường được xếp hạng là một trong những quốc gia tốt nhất để sinh sống và làm việc. Ngoài ra, đây cũng là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới, là một nơi an toàn để học tập. Bên cạnh đó, Na Uy cũng được đánh giá cao trong việc cung cấp chất lượng giáo dục đại học và quốc gia này cũng đang ngày càng mở rộng nhiều chương trình cấp bằng được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Trong thời gian lưu trú của mình, bạn sẽ có thể trải nghiệm mặt trời lúc nửa đêm vào mùa hè và cực quang Aurora Borealis (Đèn phương Bắc) nổi tiếng vào mùa đông. Hơn nữa, bạn còn có cơ hội hòa mình vào phong cách sống ngoài trời của Na Uy bằng cách ghé thăm một trong 46 công viên quốc gia tại Na Uy, đi bộ trên những con đường mòn nổi tiếng như Preikestolen và Trolltunga hoặc khám phá các vịnh hẹp mang tính biểu tượng như Sognefjord và Geirangerfjord.

Đối với những người yêu sách, bạn nên ghé thăm Fjærland và Tvedestrand - hai trong số những 'thị trấn sách' của đất nước này. Trong khi những người yêu âm nhạc nên ghé thăm một số lễ hội được tổ chức ở Oslo, Tønsberg, Trondheim và Tromsø.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI NA UY CÓ CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO BẰNG TIẾNG ANH

2. Trao đổi học sinh ở Na Uy

Sau khi Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), chính phủ đã công bố Chương trình Turing mới dành cho sinh viên quốc tế muốn du học tại các trường đại học ở nước ngoài.

Chương trình được hỗ trợ bởi nguồn tài trợ trị giá hơn 100 triệu bảng Anh, cho phép hàng nghìn sinh viên từ các trường phổ thông, cao đẳng và đại học có được kinh nghiệm học tập và làm việc ở nước ngoài. Cụ thể, các trường đại học từ nhiều các quốc gia trên thế giới đã có cơ hội làm việc chính thức với trường đại học đối tác ở Na Uy để cung cấp chương trình liên kết cho học sinh quốc tế. Bên cạnh đó, một số học viện như Đại học Oslo và Đại học Khoa học Công nghệ Na Uy, cũng cung cấp các chương trình trao đổi của riêng họ.

3. Học phí tại Na Uy

du học na uy, du học sinh na uy, một số điều cần biết về du học na uy

Hầu hết các cơ sở giáo dục đại học ở Na Uy đều được tài trợ bởi Bộ Giáo dục và Nghiên cứu Na Uy với chương trình miễn học phí. Điều này có nghĩa là sinh viên hệ đại học và sau đại học cả trong nước và quốc tế đều có cơ hội được học miễn phí tại các trường đại học ở Na Uy

Tuy nhiên, nếu bạn chọn học tại một cơ sở giáo dục tư nhân tại Na Uy, có thể bạn sẽ vẫn phải đóng học phí nhưng thông thường chi phí này sẽ rẻ hơn so với các trường ở Anh và Châu Âu. Đối với các cơ sở giáo dục tư nhân này, sinh viên nước ngoài phải trả một khoản học phí tương tự như người Na Uy.

Thêm một lưu ý nữa đó là mặc dù sinh viên được miễn học phí tại các trường công lập nhưng họ sẽ được yêu cầu trả một khoản phí hội sinh viên nhỏ trong học kỳ khoảng 350 - 700 Krone Na Uy (NOK) mỗi học kỳ (khoảng 26 - 55£). Chi phí này cho phép họ tham gia các kỳ thi, du lịch giá rẻ và các cơ sở y tế, thể thao và tư vấn.

>>> KINH NGHIỆM DU HỌC NA UY CHO DU HỌC SINH

4. Cách đăng ký các trường cao đẳng, đại học ở Na Uy

du học na uy, một số điều cần biết về du học na uy

Đối với đơn đăng ký cho các khóa học Cử nhân, các bạn có thể tập hợp lại và gửi thông qua Dịch vụ Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng Na Uy (NUCAS).

Đối với bậc Thạc sĩ, đơn đăng ký được gửi trực tiếp đến tổ chức giáo dục/ trường đại học, nơi sẽ kiểm tra tài liệu của bạn, kiểm tra tính đủ điều kiện của bạn, thông báo cho bạn nếu bạn không đủ điều kiện và cần phải tham gia kỳ kiểm tra đầu vào cùng như sẽ gửi thư mời cho bạn khi bạn đủ điều kiện yêu cầu.

Mỗi tổ chức và khóa học có các yêu cầu nhập học bổ sung và quy trình đăng ký riêng, vì vậy hãy kiểm tra những thông tin này thật kỹ trước khi đăng ký. Bất kể cấp độ học tập của bạn là gì, bạn đều sẽ được yêu cầu nộp đơn đăng ký hoàn chỉnh và các chứng chỉ học tập. Đối với một số chương  trình, bạn cũng cần phải vượt qua bài kiểm tra năng khiếu hoặc gửi bản kế hoạch học tập cho trường trước tiên.

Thời hạn nộp đơn cho sinh viên quốc tế thường rơi vào khoảng tháng 12 đến tháng 3 (đối với các khóa học bắt đầu vào năm học tiếp theo), nhưng bạn nên kiểm tra trước trên trang website cuả trường.

>>> Tham khảo thêm: 10 NGÀNH HỌC HÀNG ĐẦU TẠI NA UY

5. Yêu cầu về ngôn ngữ

Na Uy là quê hương của hai ngôn ngữ - tiếng Na Uy và tiếng Sami, trong đó tiếng Na Uy được sử dụng rộng rãi nhất. Đây cũng là ngôn ngữ giảng dạy chính, nhưng tiếng Anh được sử dụng rộng rãi như một ngôn ngữ thứ hai, vì vậy bạn không nhất thiết phải học tiếng Na Uy để có thể học được.

Tuy nhiên, việc nắm bắt ngôn ngữ sẽ giúp bạn hòa nhập với môi trường mới và cho phép bạn giao tiếp với các sinh viên nước ngoài khác từ Đan Mạch và Thụy Điển, vì vậy đừng từ chối cơ hội học hỏi. Bạn có thể bắt đầu học ngôn ngữ ở nhà hoặc với một khóa học cấp tốc trong nước.

Trên đây là một số khái quát chung cũng như các thông tin cần biết về du học Na Uy mà các bạn sinh viên nên biết. Để tìm hiểu kỹ hơn về quốc gia xinh đẹp này hay các chương trình du học hấp dẫn tại Na Uy, hãy liên hệ ngay với CHD để được tư vấn chi tiết nhé!

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ DU HỌC NA UY