x
Đăng ký nhận tư vấn

Du học Bỉ

CƠ HỘI CUỐI CÙNG CHO CÁC BẠN DU HỌC BỈ KỲ 09/2024 - HẠN ĐĂNG KÝ TRƯỜNG: THÁNG 04/2024

Hiện nay, rất nhiều sinh viên chọn Bỉ làm điểm đến du học. Với nền giáo dục phát triển, chi phí hấp dẫn, môi trường thân thiện, không khó để hiểu tại sao Bỉ lại là lựa chọn của rất nhiều sinh viên từ khắp các nước trên thế giới.

I. 5 Lý do nên chọn du học Bỉ

1. Vị trí địa lý

Bỉ nằm chính giữa Tây Âu, biên giới giáp với Hà Lan, Đức, Luxembourg và Pháp. Nơi đây là trung tâm đầu não của châu Âu, chiếm giữ vị trí quan trọng trong đời sống chính trị châu Âu, là nơi đặt trụ sở của Liên minh châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng khác. Với mạng lưới giao thông, cơ sở hạ tầng phát triển, vị trí địa lý thuận lợi, Bỉ xứng đáng là điểm đến lý tưởng cho các bạn du học sinh.

2. Khí hậu ôn hoà

Bỉ nằm trong đới khí hậu ôn đới hải dương vô cùng dễ chịu, mùa hè ấm áp nhưng không nóng, mùa đông mát mẻ nhưng không quá lạnh. Vào mùa đông, nhà cửa được trang bị đầy đủ hệ thống sưởi, nên các bạn du học sinh Việt Nam không cần lo lắng về cái lạnh xứ ôn đới. Chỉ có điều Bỉ là đất nước có lượng mưa lớn, chính vì thế cần đề phòng những cơn mưa bất chợt vào mùa hạ và mùa thu.

3. Văn hoá đa dạng

Bỉ  là nơi tập trung nhiều cộng đồng dân cư và chia thành các khu vực địa lý ngôn ngữ, như khu vực nói tiếng Pháp, Hà Lan, Đức, chính vì vậy gần như không tồn tại cộng đồng văn hoá chung, mà nơi đây có sự pha trộn giữa các nền văn hoá khác nhau. Nhờ vào đặc trưng này mà các bạn du học sinh có thể cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình.Người dân Bỉ cũng hết sức thân thiện và không phân biệt giữa người bản xứ và người nước ngoài. Môi trường dễ hoà nhập cũng là một yếu tố hấp dẫn thu hút các bạn du học sinh.

Nền văn hóa đa dạng - Du học Bỉ

Nền văn hóa đa dạng 

4. Nền giáo dục phát triển

Với nền giáo dục phát triển, bằng cấp của Bỉ được công nhận trên toàn thế giới. Sinh viên học tập tại Bỉ có thể theo học chuyển tiếp tại các quốc gia khác ở châu Âu, đặc biệt là Pháp – đất nước nằm sát biên giới Bỉ, rất hoan nghênh sinh viên quốc tế, hoặc chuyển tiếp học tại Mĩ nhờ vào chương trình liên thông quốc tế của hệ thống giáo dục đại học Bỉ. Các trường đại học tại Bỉ cũng tạo điều kiện cho sinh viên đi làm thêm 20 giờ/tuần, với mức lương dao động khoảng 8-10$/ giờ. Chính sách này giúp các bạn du học sinh kiếm thêm chi phí trang trải học phí và tiền sinh hoạt hàng tháng.

5. Học bổng hấp dẫn

Bỉ trao rất nhiều suất học bổng du học cho du học sinh bậc Thạc sĩ và Cao học với yêu cầu không quá khắt khe.

Học bổng thạc sĩ :

► Dưới 35 tuổi

► Tốt nghiệp Đại học chính quy

► Có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên tục đúng ngành xin học bổng

► Có một trong các chứng chỉ ngoại ngữ sau : DELF B1, IELTS 6.0, TOEFL pBT 550, TOEFL iBT 79

Học bổng Tiến sĩ :

► Dưới 40 tuổi

► Đã có bằng Thạc sĩ

► Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc sau Thạc sĩ

► Có đề tài nghiên cứu

► Có thư chấp nhận của giáo sư Việt Nam và thư giới thiệu của giáo sư Bỉ

► Chứng chỉ ngoại ngữ : tương tự học bổng Thạc sĩ

II.  Điều kiện khi đi du học tại Bỉ

► Đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc đang là sinh viên nếu du học bậc Đại học, đã tốt nghiệp Đại học nếu du học bậc Cao học.

► Chứng chỉ ngoại ngữ tối thiểu : TOEFL500 (nếu theo học chương trình tiếng Anh) hoặc DELF B2 (nếu học chương trình bằng tiếng Pháp)

► Sổ tiết kiệm 30000$

III. Chi phí du học Bỉ

1. Chi phí chuẩn bị hồ sơ tại Việt Nam

Khác với Ireland, Pháp hay một số nước châu Âu khác có chương trình dự bị tiếng, để có thể sang Bỉ du học yêu cầu bạn phải đạt một trình độ tiếng nhất định. Học phí của việc học này thay đổi tùy thuộc vào trình độ hiện có và tùy vào khả năng tiếp thu, sự chăm chỉ của bản thân. Khoản phí này dao động từ 7.000.000 đến 30.000.000 đồng.

chi-phi-du-hoc-bi

Ngoài ra bạn còn phải chuẩn bị một số khoản chi phí khác như : phí phỏng vấn, phí Visa, phí dịch thuật hồ sơ và vé máy bay. Riêng tiền vé máy bay sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn bay hãng nào và bay vào thời điểm nào. Chi phí khoảng từ 15.000.000 đến 30.000.000 đồng.
Một điểm cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ du học Bỉ là bạn phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính cho quá trình học tập trên đất nước này trong thời gian tới. Có 3 cách để bạn chứng minh tài chính :

► Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh : Bỉ yêu cầu người bảo lãnh là bố hoặc mẹ học sinh  và phải có thu nhập mỗi tháng ít nhất là 1700 Eur.

► Tài khoản phong tỏa : sau khi nhận được thư mời, nhà trường sẽ hướng dẫn bạn nộp một khoản tiền từ 8000-10000 Eur cho trường. Sau khi bạn nhập học, mỗi tháng nhà trường sẽ trả một khoản từ 750-800 Eur vào một tài khoản mang tên học sinh để bạn có thể chi tiêu. Đây là phương pháp tối ưu nhất, được nhiều học sinh lựa chọn do tính ưu việt của nó. Bạn sẽ không cần phải cầm một khoản tiền mặt lớn từ Việt Nam sang và trên hết tỉ lệ đậu visa là 100%. Tuy nhiên, không phải trường nào cũng có thể chứng minh tài chính bằng cách này. Do vậy, bạn sẽ phải chứng minh thu nhập của người bảo lãnh cho trường hợp đó.

► Chứng minh thu nhập của người bảo lãnh : đây cũng là một cách chứng minh tài chính tuy nhiên không được sử dụng rộng rãi bởi việc chứng minh tài chính thật của người thân bạn bên Bỉ là khá phức tạp và khắt khe. 

2. Học phí khi đi du học tại Bỉ

Nếu so sánh với một số nước phát triển khác trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc… thì học phí tại Bỉ thấp hơn khá nhiều. Hơn nữa khoản phí này sẽ phụ thuộc vào trường, khối ngành, khu vực mà bạn chọn và dao động từ 2500-12000 Eur/năm.

Cụ thể :

- Chương trình cử nhân : 700-4000 Eur/năm

- Chương trình thạc sỹ : 2500-5000 Eur/năm

Khi sinh viên sang Bỉ học tập, bạn có thể đi làm thêm 20h/tuần một cách hợp pháp với mức lương từ 9-10 Eur/h. Đây chắc chắn là một nguồn thu nhập giúp bạn trang trải chi phí học tập và sinh hoạt bên Bỉ.

hoc-phi-tai-bi

3. Chi phí sinh hoạt tại Bỉ

Giống như các nước khác trên thế giới, mức phí sinh hoạt sẽ thay đổi tùy thuộc vào thành phố bạn sinh sống. Nếu bạn ở thủ đô Brussels, chi phí sẽ rơi vào khoảng 300 Eur/tháng cao hơn các thành phố khác khi mức phí chỉ dao động từ 200-250 Eur/tháng.

Đặc biệt, chính phủ Bỉ giảm 50% chi phí đi lại cho sinh viên khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt, xe lửa,...Đây cũng được coi là một trong những ưu đãi của Bỉ nhằm giúp các bạn sinh viên không bị áp lực chi tiêu  đè nặng trong suốt quãng thời gian học tập.

Các chi phí khác có thể phát sinh như giải trí, tài liệu học tập hay du lịch đều phụ thuộc vào nhu cầu của từng học sinh.

IV. Hệ thống giáo dục ở Bỉ

1.Hệ thống trường Bỉ:

Các cơ sở đào tạo của Bỉ được chia thành 2 nhóm : các trường đại học và các trường cao đẳng nghề. Trong khi các trường đại học định hướng sinh viên vào kiến thức học thuật, nghiên cứu, thì các trường cao đẳng nghề lại đi sâu vào thực tiễn hướng sinh viên trực tiếp vào nghề nghiệp chuyên môn.  

Tại Bỉ có khoảng 70 trường đại học lớn, có chất lượng giáo dục cao, và bằng cấp được công nhận ở Châu Âu và trên thế giới. Sinh viên Việt Nam có thể đăng ký học tại hơn 30 trường lớn, trong đó có 19 trường Đại học công lập khác nhau sử dụng tiếng Pháp, Anh trong giảng dạy..

Giáo dục Bỉ đào tạo đa ngành nghề tại các bậc học đại học, cao đẳng, đại học tới cao học: Kinh tế, Tài chính, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Nghệ thuật,…

Đến học tại Bỉ, bạn cần chuẩn bị cho mình khoản tài chính từ 8000 euro/năm đã bao gồm tất cả chi phí học tập, sinh hoạt, đi lại,…

2. Một số trường đại học nổi tiếng của Bỉ

2.1. Đại học KU Leuven

K.U. Leuven  (Katholieke Universiteit Leuven) là trường đại học lớn nhất của Bỉ và cũng nằm trong số các trường Đại học hàng đầu của châu Âu. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Tọa lạc giữa vùng Tây Âu, Đại học K.U. Leuven đã và đang là một trung tâm nghiên cứu và học tập trong sáu thế kỷ qua. Được thành lập vào năm 1425 bởi giáo hoàng Martin V, K.U. Leuven mang một vinh hạnh lớn, đó là một trường đại học công giáo cổ nhất trên thế giới và đại học cổ nhất tại các quốc gia có địa hình thấp.

2.2. Antwerp Management School

Antwerp Management School

Antwerp Management School

Trường quản lý Antwerp là trường kinh doanh lớn Bỉ, được thành lập vào năm 1959. Trường cách cung cấp các nhà quản lý hàng đầu trong các công ty lớn và các tổ chức. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Antwerp Management School là một trường kinh doanh quốc tế giúp sinh viên trong việc tạo ra giá trị bền vững bằng cách nuôi dưỡng tài năng để trở thành những công dân toàn cầu, nắm vững nghệ thuật đưa ra các quyết định và những người hàng đầu.

2.3. Đại học Ghent

University of Gent (UGent), là trường đại học hàng đầu ở Bỉ và nằm trong top 100 các trường đại học hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng của The Times. Sinh viên Việt Nam theo học nhiều tại trường đại học này.

Với học phí rẻ, chương trình đào tạo tốt, trường thu hút hàng trăm sinh viên quốc tế hàng năm. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

2.4. Trường đại học Liège

Trường đại học Liège, được thành lập vào năm 1817, nổi tiếng nhờ chất lượng giáo dục đào tạo cũng như việc áp dụng những thế mạnh về khoa học kỹ thuật trong giảng dạy. Hiện nay trường có hơn 23 000 sinh viên đang theo học tại 9 khoa (Triết và Văn học,  Luật và Khoa học Chính trị, Tự nhiên, Y, Khoa học Ứng dụng, Thú y và khoa Tâm lý và Giáo dục).

Trường có 200 thạc sĩ (trong đó khoảng 30 % là đang giảng dạy tại Bỉ )và 3 200 giảng viên và những nghiên cứu sinh đến làm việc và học tập tại trường. Chương trình đào tạo của trường chủ yếu tiếng Pháp.

2.5. Đại học tự do ULB của Bỉ :

Đại học Tự Do Brussels tên tiếng Pháp là Université Libre de Brussels (ULB), được thành lập năm 1834, là một trong những trường đại học nổi tiếng và có lịch sử phát triển lâu đời của vương quốc Bỉ.

Năm 1970, trường được tách thành hai, một trường đào tạo bằng ngôn ngữ Hà Lan và tiếng Anh (VUB - Vrije Universiteit Brussel) và một trường đào tạo bằng ngôn ngữ Pháp (Libre de Bruxelles )

Để được tư vấn MIỄN PHÍ về các thông tin liên quan đến việc du học Bỉ, vui long liên hệ qua HOTLINE:

Xem thêm
DU HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA NÊN CHỌN NƯỚC NÀO? TOP 5 QUỐC GIA ĐÀO TẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY

DU HỌC NGÀNH THIẾT KẾ ĐỒ HỌA NÊN CHỌN NƯỚC NÀO? TOP 5 QUỐC GIA ĐÀO TẠO TỐT NHẤT HIỆN NAY

15/06/2024
Ngành thiết kế đồ họa đang trở thành một trong những lĩnh vực hấp dẫn và phát triển nhanh chóng trong thời đại kỹ thuật số hiện nay. Với nhu cầu ngày càng tăng về sáng tạo và đổi mới trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, và công...
DU HỌC NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TẠI BỈ

DU HỌC NGÀNH LOGISTICS VÀ QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TẠI BỈ

11/06/2024
Du học ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng tại Bỉ là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên quốc tế muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này. Bỉ không chỉ là nơi sở hữu cảng quốc tế quan trọng hàng đầu châu Âu, mà còn...
DU HỌC NGÀNH Y TẠI BỈ NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO - TOP 6 CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO Y KHOA HÀNG ĐẦU

DU HỌC NGÀNH Y TẠI BỈ NÊN CHỌN TRƯỜNG NÀO - TOP 6 CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO Y KHOA HÀNG ĐẦU

07/06/2024
Bỉ được biết đến với những thành phố cổ kính như Bruges và Ghent, cùng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo và ẩm thực phong phú của nó. Ngoài ra, chất lượng giáo dục của các trường đại học tại đây cũng được đánh giá cao và được nhiều học...
DU HỌC NGÀNH KINH TẾ TẠI BỈ - QUỐC GIA HÀNG ĐẦU TẠI CHÂU ÂU ĐỂ THEO HỌC NGÀNH KINH TẾ

DU HỌC NGÀNH KINH TẾ TẠI BỈ - QUỐC GIA HÀNG ĐẦU TẠI CHÂU ÂU ĐỂ THEO HỌC NGÀNH KINH TẾ

10/04/2024
Bỉ, một quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu, không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp lịch sử của các thành phố như Brussels, Bruges và Ghent mà còn là một điểm đến lý tưởng cho những sinh viên quốc tế muốn theo đuổi ngành kinh tế. Với hệ...
DU HỌC CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN TẠI BỈ BẰNG TIẾNG PHÁP

DU HỌC CHƯƠNG TRÌNH CỬ NHÂN TẠI BỈ BẰNG TIẾNG PHÁP

28/03/2024
Du học Bỉ bằng tiếng Pháp là một lựa chọn phổ biến đối với sinh viên quốc tế. Bỉ là một quốc gia đa ngôn ngữ với ba ngôn ngữ chính là tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Anh. Trong đó, tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi ở...
0.13324 sec| 2116.789 kb