Hồ sơ làm visa du học Pháp

27/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Hồ sơ làm visa du học Pháp

Thường có 2 loại visa, visa có thể và visa không thể làm carte de séjour. Điều này phụ thuộc vào mục đích sang Pháp học của bạn. Nếu bạn chỉ học các khoá 3 tháng hoặc 6 tháng, Đại Sứ Quán Pháp (ĐSQ) sẽ cấp theo đúng thời hạn mà bạn sẽ đi du học. Sau thời gian đó bạn buộc phải về nước. Nếu bạn có ý định học tập lâu dài, ĐSQ sẽ cấp cho bạn visa 3 tháng du học Pháp (chỉ được vào 1 lần và transit qua 1 nước trong hiệp định biên giới châu Âu), nhưng cho phép bạn xin carte de séjour (trong visa có ghi: “carte de séjour à sollicité”).

Du học Pháp: Hồ sơ làm visa du học Pháp

Hồ sơ xin visa bao gồm (các giấy tờ phải dịch ra tiếng Pháp và công chứng):

- Đơn xin cấp visa – điền vào mẫu có sẵn lấy ở ĐSQ

- Ảnh cá nhân : ảnh trên nền trắng, màu, cỡ 3,5 X 4,5 cm (đầu trần, nhìn ngay, mới chụp và 2 ảnh giống nhau)

- Giấy báo nhập học hoặc giấy đăng ký học của trường bên Pháp (certificat de scholarité hoặc certificat de pré-inscription) Bản sao Hộ chiếu (còn hiệu lực nhiều hơn 6 tháng so với hiệu lực visa)

- Giấy khai sinh

CHD-hồ sơ xin visa pHáp

- Giấy tờ chứng nhận đã qua phỏng vấn CampusFrance

- Giấy chứng nhận có chỗ ở tại Pháp (certificat d’hébergement hoặc attestation de domicile).

- Sổ tiết kiệm hoặc xác nhận của ngân hàng số tiền 6000USD đứng tên người xin visa

- Thẻ thanh toán quốc tế visa card hoặc master card

- Các văn bằng chứng chỉ của bạn: Bằng THPT, ĐH và chứng chỉ tiếng Pháp

- Giấy tờ chứng minh tài chính:

+ Đối với sinh viên nhận được học bổng : giấy chứng nhận học bổng trong đó phải ghi thời gian và số tiền học bổng được cấp.

+ Đối với các sinh viên khác: phải có giấy chứng minh có ít nhất 6000 euros trong tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng quốc tế. Trong trường hợp, bạn có người bảo lãnh ở Pháp, cần nộp giấy chứng nhận bảo lãnh do người bảo lãnh ký, giấy tờ tuỳ thân của người bảo lãnh (chứng minh thư, hộ chiếu, thẻ cư trú), giấy tờ chứng minh thu nhập (bảng lương ba tháng gần nhất, tờ khai thuế thu nhập), hợp đồng thuê nhà hay giấy sở hữu nhà. Khi đi du học Pháp trọn gói bạn nên quan tâm, để ý đến với vấn đề này với từng đối tượng phù hợp.

- Vé máy bay hoặc đặt chỗ (trước khi đi bạn cần chú ý ngày bay và ngày nhập học)

Chú ý: Tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ hồ sơ của mình có thiếu gì không để chỉ phải vào nộp một lần không tốn thời gian đi lại. Nếu hồ sơ của bạn đầy đủ có thể được gọi phỏng vấn ngay trong vòng 1 tuần. Sau khi phỏng vấn nếu được thì ngày hôm sau bạn có thể vào nộp tiến lấy visa rồi.

Visa sử dụng cho du học sinh tới Pháp có 3 loại:

Loại 1: Những sinh viên được học bổng của chính phủ Pháp để đi du học sẽ được Đại sứ quán Pháp bố trí cấp visa ngay.

Loại 2: Với những ai đă đăng ký vào đại học ở các Grandes écoles của Pháp thường những sinh viên này phải được ban giám đốc của trường đó lựa chọn, đă qua những chương trình kiểm tra riêng và đă được nhà trường chấp thuận cho vào học. Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội sẽ xét việc cấp visa cho đối tượng này tại phòng visa. Sau khi kê khai những thủ tục cần thiết, không có vướng mắc gì thì visa du học sẽ được cấp trong vòng 48 tiếng.

Loại 3: Đối với những đối tượng khác xin visa đến Pháp du học theo các con đường tự do như tìm kiếm học bổng thông qua mạng Internet, hay đăng ký du học tại những trung tâm du học… thì sẽ được lănh sự quán Pháp trực tiếp giải quyết. Những người này cần phải có bộ hồ sơ đầy đủ và một phần trên cơ sở hồ sơ đó, Đại sứ quán sẽ xét đến việc cấp visa.

>> Xem thêm: Chương trình tư vấn du học Đức miễn phí

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân