Văn hóa nghệ thuật Ireland (Phần 1)

22/11/2016 - Cẩm Nang Du Học
Văn hóa nghệ thuật Ireland (Phần 1)

Văn hóa Ireland

Ireland có nền văn hóa phong phú trong quá khứ và hiện tại. Nền văn học truyền thống mà các nhà thơ Ireland thời kỳ đầu gìn giữ đã để lại một di sản nhiều màu sắc và các câu chuyện lịch sử. Đến lượt mình, các nhà văn hiện đại gợi đến những câu chuyện này để các tác phẩm của họ phong phú hơn.

Tiếng Ireland

Tiếng Ireland là ngôn ngữ chính thức thứ nhất của Ireland. Tiếng Ireland là một trong những ngôn ngữ thuộc dòng Celtic và rất gần với tiếng Gaelic của Scotland, tiếng Wales và tiếng Breton. Hầu hết mọi người nói tiếng Ireland cho tới đầu thế kỷ XIX nhưng từ năm 1891, đa số người dân chỉ nói tiếng Anh.

Nhà nước tích cực khuyến khích sử dụng tiếng Ireland. Tiếng Ireland được sử dụng rộng rãi ở các khu vực Gaeltacht, chủ yếu nằm dọc bờ biển phía tây. Bộ Cộng đồng, Các vấn đề Nông thôn và Gaeltacht chịu trách nhiệm thúc đẩy văn hóa, kinh tế và an sinh xã hội các vùng Gaeltacht thông qua Cơ quan Gaeltacht (Údarás na Gaeltachta). Cơ quan Ngôn ngữ Ireland (Foras na Gaeilge) chịu trách nhiệm thúc đẩy và khuyến khích sử dụng tiếng Ireland như tiếng bản địa trên toàn đảo Ireland. Tiếng Ireland là một môn học chính ở trường tiểu học và trung học và ngày càng nhiều trường thực hiện chương trình giảng dạy duy nhất bằng tiếng Ireland (Gaelscoileanna). Ireland có một đài phát thanh quốc gia (Raidio na Gaeltachta) và một kênh truyền hình tiếng Ireland (TG4). Ngày 1/1/2007, tiếng Ireland trở thành ngôn ngữ chính thức thứ 23 của Liên minh châu Âu.

>>> xem thêm Cẩm nang du học Ireland

Văn học Ireland

văn học Ireland

Các nhà văn Ireland đã có đóng góp to lớn vào nền văn học thế giới. Nhà văn châm biếm Jonathan Swift (1667–1745) là tác giả của Những cuộc phiêu lưu của Gu-li-vơ (Gulliver’s Travels) (1726). Người ta vẫn tiếp tục trình diễn và đọc các vở kịch, tác phẩm văn xuôi và thơ của Oscar Wilde (1854–1900) trên toàn thế giới. Các nhà văn Ireland đoạt giải Nobel bao gồm nhà soạn kịch và viết tiểu thuyết George Bernard Shaw (1856-1950) và nhà thơ nhà viết kịch William Butler Yeats (1865–1939), tác giả của những tác phẩm truyền cảm hứng đến thời kỳ phục hưng hiện đại của văn học Ireland. James Joyce (1882–1941) viết tiểu thuyết hiện đại mở đường, U-li-xơ (1922). Joyce truyền cảm hứng đến tác phẩm của nhà văn châm biếm Brian O’Nolan (Flann O’Brien) (1911–1966) và tác giả này cũng viết bằng tiếng Ireland. Nhà văn đoạt giải Nobel Samuel Beckett (1906–1989) đi theo lối viết lột tả nỗi đau khổ tột độ, thường là bằng tiếng Pháp. Vở kịch của ông, Đợi chờ Godot (1953) đã trở thành tác phẩm kinh điển của thế kỷ XX.

Thế hệ các nhà thơ sau Yeats có Patrick Kavanagh (1904-67) với nhiều tài năng khác nhau. Tấm gương của Kavanagh là nhà thơ theo chủ nghĩa thực tế nông thôn đã truyền cảm hứng cho Seamus Heaney, người với tư tưởng thơ cứu vãn đã giành được giải Nobel Văn học năm 1995.

Văn học Ireland tiếp tục được đón nhận nồng nhiệt những năm gần đây, một số nhà văn Ireland giành giải Man Booker Prize, trong đó có Anne Enright năm 2007, John Banville năm 2005 và Roddy Doyle năm 1993. Các nhà văn vào danh sách ngắn của giải thưởng này bao gồm Colm Tóibín (1999 và 2004) và Sebastian Barry (2008).

>>Nếu bạn quan tâm đến các chương trình du học tại Châu Âu: Du học Đứcdu học Ailendu học Bỉ... thì hãy liên hệ vơi CHD Education để được tư vấn miễn phí.

hotline

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới du học CHD các bạn có thể liên hệ:

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD
217 Nguyễn Ngọc Nại-Thanh Xuân-HN

Tel1: (04) 6.2857.931/951

Tel2: (04) 6.2517376/7379

Fax: (04) 6.2857.950

Hotline:  0975.576.951 - 0913.839.516 (Ms.Hường)

Facebook: https://www.facebook.com/TuVanDuHoc.CHD/

0 bình luận, đánh giá về Văn hóa nghệ thuật Ireland (Phần 1)