22/08/2024 - Cẩm Nang Du Học
DU HỌC ĐỨC NÊN CHỌN LOẠI HÌNH NHÀ Ở NÀO? KÝ TÚC XÁ HAY THUÊ NGOÀI

du học đức nên chọn ký túc xá hay thuê ngoài

DU HỌC ĐỨC NÊN CHỌN LOẠI HÌNH NHÀ Ở NÀO? KÝ TÚC XÁ HAY THUÊ NGOÀI

Khi đến một bất cứ một quốc gia hay thành phố nào, vấn đề đầu tiên bạn cần giải quyết đó là tìm một nơi để ở. Đây cũng là thách thức đầu tiên mà các bạn sinh viên quốc tế phải đối mặt khi lần đầu tiên đến Đức. Nhiều bạn du học sinh mong muốn được sống ở ký túc xá cho thuận tiện nhưng liệu có dễ dàng? Câu hỏi được nhiều bạn du học sinh Việt Nam và quốc tế nói chung là nên sống ở nhà trọ hay ký túc xá khi học tập tại Đức. Bài viết dưới đây của CHD sẽ cung cấp cho bạn những lựa chọn chỗ ở để bạn có thể đưa ra quyết định loại hình nhà ở tốt nhất cho bản thân khi bắt đầu hành trình du học Đức.

1. Ký túc xá tại Đức

Ký túc xá luôn là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên. Ký túc xá ở Đức được gọi là Studentenwohnheim, Wohnheim hoặc Studentensiedlung. Cơ sở vật chất trong ký túc xá của Đức rất tốt. Các tiện ích như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp đều được sản xuất từ ​​các thương hiệu chất lượng cao của Đức như Miele, AEG, Siemens. Có chỗ hơi cũ do lâu ngày sử dụng nhưng vẫn ổn. Ký túc xá ở Đức được trang bị đầy đủ kết nối internet đã bao gồm trong giá phòng, bạn không phải trả thêm phí này.

ký túc xá cho sinh viên tại đức

Hầu hết các ký túc xá được quản lý bởi hiệp hội sinh viên và một số thuộc sở hữu tư nhân. Do cầu vượt quá cung nên sinh viên dự định ở ký túc xá khi học tập tại Đức nên đăng ký trước ít nhất từ 3-6 tháng, tốt nhất là bạn nên đăng ký ngay sau khi nhận được thông báo nhập học của trường. Bạn có thể nộp đơn đến Văn phòng Hỗ trợ Sinh viên hoặc đăng ký trực tuyến. Ngoài ra Ký túc xá còn có nhóm Facebook riêng, tên khó tìm và nên ai đó giới thiệu vào nhóm để cập nhật thông tin. Bởi vì một số trường yêu cầu sinh viên quốc tế Đức học tối thiểu hai học kỳ trở lên mới có thể chuyển vào ký túc xá.

Ký túc xá ở Đức không hẳn nằm gần hoặc trong khuôn viên trường mà nằm rải rác ở nhiều nơi. Mỗi khu vực sẽ có những loại hình ký túc xá khác nhau. Tùy vào điều kiện tài chính của bạn mà bạn có thể lựa chọn loại hình ký túc xá phù hợp với bản thân khi du học Đức.

>>> Nhiều người quan tâm: CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC HẾT BAO NHIÊU - CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT 2024

1.1. Căn hộ chung

Loại căn hộ chung này thường được gọi là Wohngemeinschoft (gọi tắt là WG house) và thường ở được 2-6 người. Mọi người sống cùng nhau và phải trả các khoản chi phí bằng nhau, dùng chung nhà bếp và phòng tắm, đồng thời phải tự mình dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh công cộng. Giá trung bình khoảng 280 euro/tháng (khoảng 6-7 triệu).

1.2. Nhà chung

Nhà chung - loại hình nhà ở này cũng giống như căn hộ chung cư, chia đều các khoản chi phí và mọi người sử dụng chung bếp và phòng tắm. Nhà chung có thể ở tối đa 15 người, tuy dùng chung phòng tắm nhưng lại chia thành nhiều phòng nhỏ nên bạn cũng không gặp vấn đề gì. Các phòng sinh hoạt chung như phòng tắm, bếp, hành lang… được dọn dẹp hàng ngày.

1.3. Căn hộ đơn

nhà ở tại Đức cho sinh viên quốc tế

Loại phòng này có nhà bếp và phòng tắm ở trong phòng. Loại phòng giúp sinh viên có sự riêng tư tuy nhiên cũng có một vài nhược điểm. Vì bếp và phòng ngủ chung một không gian nên phòng thường xuyên bẩn và có mùi thức ăn. Không chỉ vậy, loại phòng này có xu hướng đắt nhất trong số các loại phòng ký túc xá và bạn phải trang trải mọi chi phí.

>>> Tìm hiểu thêm: DU HỌC THẠC SĨ TẠI ĐỨC BẰNG TIẾNG ĐỨC/ TIẾNG ANH - MIỄN 100% HỌC PHÍ - HẠN ĐĂNG KÝ APS: 8/2024

2. Thuê ngoài khi du học Đức

2.1. Nhà trọ

Ký túc xá tốt nhưng không phải ai cũng có thể ở được trong đó, nhiều sinh viên lựa chọn thuê nhà ở bên ngoài khi du học Đức. Giá thuê nhà rất khác nhau tùy vào diện tích phòng, cơ sở vật chất, vị trí… Giá trung bình mỗi phòng ở các thành phố lớn khoảng 240 €/tháng (khoảng 5 - 6 triệu đồng). Loại hình nhà ở này khá tự do và không yêu cầu phải tuân theo nhiều quy tắc.

"Để đăng ký chỗ ở, bạn có thể tìm thêm thông tin qua trang web www.studentenwerke.de hoặc DAAD (Germon Academic Exchange Service - Dịch vụ trao đổi học thuật Đức). Xin lưu ý rằng nhu cầu thuê và giá thuê ở các thành phố Tây Đức nhìn chung cao hơn ở các thành phố Đông Đức. Khi bắt đầu kỳ học mới vào mùa đông, nhu cầu thuê nhà ở mức cao nhất nên bạn cần tìm hiểu sớm để tìm được nhà ở phù hợp với nhu cầu của bản thân mình.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC ĐỨC NÊN HỌC NGÀNH GÌ? TOP 6 NGÀNH HỌC HOT CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

các loại hình nhà ở tại đức

2.2. Homestay - Ở nhà dân

Đây là hình thức sống chung với chủ nhà. Loại hình này thường được tạo ra bởi những gia đình có phòng ngủ dư và muốn kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê. Những nhu yếu phẩm hàng ngày thường đã có sẵn nên bạn chỉ cần chuẩn bị một vật dụng cá nhân mà không cần mua thêm.

Sống cùng người bản xứ giúp bạn có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng tiếng Đức và trao đổi văn hóa với người dân nơi đây. Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên quốc tế có thể cảm thấy không quen khi sống với người lạ. Ở một số nơi, bạn có thể đặt phòng trước để thuê ngoài và chỉ cần chuyển một phần tiền đặt cọc cho họ. Nhưng bạn nên cẩn thận khi thuê, tìm hiểu kỹ thông tin và ký hợp đồng đàng hoàng để tránh bị lừa đảo.

Mỗi hình thức nhà ở dành cho sinh viên du học Đức đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn sống ở nhà trọ hay ký túc xá khi du học Đức tùy thuộc vào điều kiện và mong muốn của bạn. Hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi du học Đức. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt căng thẳng khi lần đầu tiên đến một đất nước mới.

>>> Xem thêm: ĐIỀU KIỆN DU HỌC ĐỨC CHI TIẾT - CẬP NHẬT MỚI NHẤT 2024

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC ĐỨC NÊN CHỌN LOẠI HÌNH NHÀ Ở NÀO? KÝ TÚC XÁ HAY THUÊ NGOÀI