CÁC LOẠI HÌNH CHỖ Ở TẠI ĐỨC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

08/08/2023 - Cẩm Nang Du Học
CÁC LOẠI HÌNH CHỖ Ở TẠI ĐỨC CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

DU HỌC ĐỨC - CÁC LOẠI HÌNH CHỖ Ở PHỔ BIẾN CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

chỗ ở tại đức cho du học sinh

Do số lượng du học sinh đến Đức theo học ngày càng gia tăng nên nhu cầu về nhà ở cũng theo đó tăng cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tìm kiếm chúng. Vì vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên có nguyện vọng sang Đức giải đáp các băn khoăn khi tìm kiếm chỗ ở tại nơi bạn muốn theo học.

>>> Tìm hiểu thêm: DU HỌC ĐỨC HỌC PHÍ 0 ĐỒNG CHƯƠNG TRÌNH DỰ BỊ TIẾNG ĐẠI HỌC - THẠC SĨ

Có 2 loại chỗ ở phổ biến đối với du học sinh ở Đức, đó là ký túc xá và nhà thuê. Dẫu ký túc xá rẻ hơn so với việc đi thuê ngoài nhưng không phải sinh viên nào cũng có thể được dọn vào ở ký túc xá bởi danh sách chờ ký túc thường rất dài.

Theo thống kê của Deutsches Studentenwerk: “10% sinh viên sử dụng ký túc xá của Đức. Có 29% sinh viên Đức ở những căn hộ thuê chung với nhiều người, 17% sống trong căn hộ một mình và 20% sống chung với bạn.”

Và trong số đó, có 40% số sinh viên quốc tế đang du học tại Đức đang ở tại các khu kí túc xá. Điều này có nghĩa là 60% du học sinh đang sống ở các căn hộ riêng, hoặc ở trong các căn nhà thuê chung.

1. Làm thế nào để sinh viên tìm được chỗ ở tại Đức?

Tìm một nơi để ở tại Đức là rất khó khăn đối với những người đã rời khỏi Đức. Đó là lý do tại sao hầu hết sinh viên quốc tế của Đức chờ đợi cho đến khi họ có thể trực tiếp khám phá các lựa chọn về chỗ ở riêng của mình.

Điều này không bao gồm các trường hợp xin một chỗ trong ký túc xá, vì việc này được thực hiện hoàn toàn trực tuyến và nên thực hiện ngay sau khi được chấp nhận trong các nghiên cứu.

>>> Có thể bạn quan tâm: TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC

2. Sinh viên ở Đức chi bao nhiêu cho chỗ ở?

Hầu hết các sinh viên Đức sẽ chi tiêu khoảng 900 Euro mỗi tháng cho chỗ ở, theo DAAD. Sinh viên quốc tế phải chi khoảng 298 Euro mỗi tháng chi trả phí thuê nhà và không bao gồm chi phí sinh hoạt. Còn những du học sinh tìm được những chỗ ở rẻ hơn có thể chỉ phải bỏ ra khoảng 218 Euro bao gồm cả chi phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn được ở trong căn hộ riêng tư hơn và đầy đủ tiện nghi thì bạn sẽ phải trả tiền thuê nhà cao hơn. Ví dụ như ở Berlin, bạn sẽ phải chi khoảng 400 – 800 Euro cho 1 căn như vậy.

3. Những loại nhà ở tại Đức cho sinh viên?

3.1. Ký túc xá sinh viên

chỗ ở cho du học sinh đức

Ký túc xá vẫn là lựa chọn rẻ nhất cho du học sinh tại Đức. Hình thức nhà ở này rất được sinh viên năm nhất cũng như du học sinh yêu thích. Lý do cho sự yêu thích này là bởi tiền thuê kí túc xá rẻ hơn rất nhiều so với tiền thuê một căn hộ, điều này có nghĩa là sinh viên có thể tiết kiệm thêm một phần chi phí phải bỏ ra.

Không những thế, ký túc xá luôn gần khuôn viên của các trường đại học nên giảm được đáng kể thời gian cũng như chi phí di chuyển. Thêm vào đó, sống ở ký túc xá cũng là cơ hội để bạn có thể làm quen với nhiều sinh viên khác chung trường đại học hoặc chung chuyên ngành và bạn có thể hòa nhập cuộc sống du học một cách nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, các loại chỗ ở trong ký túc xá không giống nhau, đó có thể là phòng đơn, căn hộ chung nhiều người, căn hộ đơn, căn hộ dành cho 2 người,... Hơn nữa, diện tích và cách bài trí không gian sống trong các khu kí túc cũng không giống nhau.

Và tất nhiên là các chỗ trong kí túc xá hết rất nhanh. Chính vì vậy, bạn nên nộp đơn đăng ký ký túc ngay khi vừa nhận được thư mời nhập học!

>>> Thông tin thêm: DU HỌC ĐỨC - TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÀNG ĐẦU CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

3.2. Thuê căn hộ ngoài

chỗ ở tại đức cho sinh viên quốc tế

Bạn có thể tìm kiếm chỗ ở trong thành phố bạn đang theo học bằng các từ khóa như Studenten-WG và Studentenwohnung. Trong quá trình tìm kiếm căn hộ/phòng riêng để thuê, bạn phải hiểu các từ viết tắt hoặc từ ngữ được sử dụng trong các quảng cáo trên phương tiện truyền thông, để không bị nhầm lẫn:

Ví dụ như:

♦ 2-Zi.-Whg – căn hộ có hai phòng

♦ 2 ZKDB – căn hộ có 2 phòng, sảnh, phòng tắm và bếp

♦ KT – tiền đặt cọc

♦ + NK – chi phí đã bao gồm tiền nước, đổ rác, thang máy, dọn dẹp nhà cửa, cũng có thể bao gồm chi phí sưởi ấm, gas và điện

♦ Kaltmiete – tiền thuê cơ bản không bao gồm các chi phí khác

♦ Warmmiete– bao gồm tất cả các chi phí (hoặc giá thuê cuối cùng),

♦ …

Một số căn hộ thuê ngoài:

♦ Căn hộ cho 1 người: Khi ở căn hộ này, bạn sẽ có không gian riêng tư cho riêng mình. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể chia sẻ tiền thuê nhà với bất cứ ai cả và bạn sẽ phải chi trả toàn bộ nên giá thuê thường khá cao.

♦ Căn hộ thuê chung nhiều người (Wohngemeinschaft): Khoảng 30% sinh viên quốc tế đang ở trong những căn nhà như vậy. Sống trong căn hộ như vậy, sinh viên sẽ chia sẻ không gian sống và các tiện ích với nhau. Họ dùng chung nhà bếp, phòng tắm, ban công và phòng khách với những người khác. Tuy nhiên, du học sinh vẫn sẽ có không gian riêng tư cho riêng mình đó là phòng ngủ riêng.

Mong rằng bài viết này sẽ hỗ trợ cho bạn trong công cuộc tìm kiếm nhà ở/ kí túc xá tại Đức!

>>> Bạn muốn du học Đức nhưng không biết cần đáp ứng những điều kiện gì? Tìm hiểu thông tin chi tiết TẠI ĐÂY

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Khương Mai, Quận Thanh Xuân

Hotline: 0975.576.951 – 0913.839.516 - 0981.027.402