19/12/2023 - Ngành Học

Du học pháp ngành tâm lý học

Với diễn biến phức tạp của xã hội, tâm lý con người cũng biến đổi theo. Rất nhiều người đã gặp bác sĩ tâm lý để tìm ra lối thoát cho bản thân. Chính vì lẽ đó, mà ngành tâm lý học trở lên hot hơn bao giờ hết. Nhu cầu nhân lực trong ngành cũng tăng cao. Ở Pháp, tâm lý học đang rất được chú trọng phát triển và đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học hàng đầu. Hãy cùng CHD tìm hiểu chương trình đào tạo ngành tâm lý học tại Pháp nhé.

1. Chương trình đào tạo ngành tâm lý học tại Pháp

Tại Pháp, sinh viên cần phải học 3 năm cử nhân (Licence) về tâm lý học và 2 năm thạc sĩ (Master) chuyên ngành nhỏ trong tâm lý học để có thể trở thành bác sĩ tâm lý hay nhà tâm lý học.

1.1. Chương trình cử nhân tâm lý họ (Licence en psychologie)

Chương trình kéo dài 3 năm (Licence 1, Licence 2 và Licence 3). Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ được học những kiến thức cơ bản liên quan đến tâm lý học như :

♦ Tâm lý học xã hội

♦ Sinh học

♦ Xác suất thống kê

♦ Tâm lý học nhận thức

♦ Tâm lý học lâm sàng

♦ Tâm lý học phát triển con người

♦ Thần kinh học,...

Năm thứ 3, sinh viên được lựa chọn làm luận khóa hoặc đi thực tập đồng thời được định hướng vào các chuyên ngành cụ thể phù hợp mong muốn và khả năng của mình.

Sau năm 3, sinh viên có thể học lên thạc sĩ (với chuyên ngành cụ thể như: thần kinh học, tâm lý học, tâm lý học trong công việc, tâm lý học trong học đường,….).

1.2. Chương trình thạc sĩ tâm lý học (Master en psychologie)

Chương trình kéo dài trong 2 năm (master 1 và master 2), giúp sinh viên nghiên cứu chuyên sâu về một ngành nhỏ trong tâm lý học.

Về tổng quát, chương trình thạc sĩ sẽ được chia thành:

♦ Thạc sĩ nghề về tâm lý học: đây là chương trình đào tạo các bác sĩ tâm lý. Sinh viên buộc phải thực tập tối thiểu 500 giờ (chia đều cho cả 2 năm hoặc tập trung vào năm 2) tại các cơ sở khám chữa bệnh. Kết thúc chương trình, sinh viên có thể được nhận chứng chỉ bác sĩ tâm lý.

♦ Thạc sĩ nghiên cứu về tâm lý học: đây là chương trình đào tạo các nghiên cứu sinh tương lai (muốn học lên tiến sĩ). Do đó, sinh viên sẽ thực tập tại cơ sở nghiên cứu khoa học chuyên biệt.

♦ Thạc sĩ hỗn hợp (bao gồm cả 2 hướng trên): trong quá trình học tập, nếu sinh viên muốn trở thành bác sĩ tâm lý để đi làm thì có thể thực tập tại phòng khám bác sĩ tâm lý. Nếu sinh viên muốn chuyên về nghiên cứu có thể tập trung thực tập tại các cơ sở nghiên cứu khoa học, sau đó học tiếp lên chương trình tiến sĩ.

1.3. Chương trình tiến sĩ tâm lý học (Doctorat en psychologie)

Sau khi học xong 2 năm thạc sĩ tại Pháp, sinh viên có thể học lên bậc tiến sĩ để thực hiện các dự án nghiên cứu chuyên sâu. Chương trình sẽ kéo dài trong 3-4 năm.

Các nghiên cứu sinh sẽ thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và viết các bài báo khoa học đăng trên các tờ báo khoa học nổi tiếng. Cuối cùng sẽ là bảo vệ luận văn để kết thúc chương trình đào tạo tiến sĩ. Công việc thiên về nghiên cứu học thuật nhiều hơn là hành nghề tư vấn tâm lý như các bác sĩ tâm lý.

>>> Tham khảo thêm: DU HỌC PHÁP NGÀNH TRÍ TUỆ NHÂN TẠO

2. Top 10 trường Đào tạo ngành Tâm lý học nổi tiếng tại Pháp

nganh tam ly hoc

♦ Trường đại học Montpellier

Trường đại học Nantes

♦ Trường đại học Nice

♦ Trường đại học Nanterre Paris X

♦ Trường đại học Rennes

♦ Trường đại học Toulouse – Le Mirail

♦ Trường đại học Aix-Marseille

♦ Trường đại học Bordeaux

♦ Trường đại học Lille

♦ Trường đại học Lyon

>>> Tìm hiểu thêm: CHI PHÍ DU HỌC PHÁP HẾT BAO NHIÊU TIỀN

3. Điều kiện ứng tuyển Ngành tâm lý học tại Pháp

Để ứng tuyển, sinh viên cần phải đáp ứng các điều kiện sau:

Với hệ cử nhân:

♦ Học lực loại khá trở lên, đặc biệt các môn liên quan đến ngành xã hội.

♦ Bằng tốt nghiệp cấp 3.

♦ Có giấy báo trúng tuyển của trường đại học với chuyên ngành liên quan (nếu có).

♦ Trình độ tiếng pháp B2 trở lên. Khuyến khích C1/C2 vì đây là ngành yêu cầu rất cao về trình độ tiếng Pháp trong học tập và nghiên cứu.

Đối với hệ Thạc sĩ cần có thêm:

♦ Điểm đại học loại khá trở lên với cùng chuyên ngành hoặc chuyên ngành liên quan đến tâm lý học.

♦ Bằng tốt nghiệp đại học (nếu đang là sinh viên năm cuối thì cần cung cấp thêm giấy xác nhận dự kiến tốt nghiệp)

♦ Có các chứng chỉ, bằng khen hay kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tâm lý học. (nếu có)

♦ Tiếng Pháp tối thiểu từ C1 đổ lên.

Hầu hết các chương trình đào tạo cử nhân ngành tâm lý học tại Pháp đều được giảng dạy tại các trường đại học công lập và dạy bằng tiếng Pháp. Vì vậy bạn hãy chuẩn bị cho mình tiếng Pháp thật tốt để có thể thành công ứng tuyển nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy nhanh tay liên hệ với CHD để được tư vấn miễn phí nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC PHÁP VỚI HỌC PHÍ VIỆT NAM 09/2024 - QUỐC GIA CHÂU ÂU HÀNG ĐẦU ĐỂ DU HỌC

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC PHÁP NGÀNH TÂM LÝ HỌC - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO CHẤT LƯỢNG CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ