5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ TẠI PHÁP

10/11/2023 - Cẩm Nang Du Học
5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ TẠI PHÁP

5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ PHÁP

Pháp là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất thế giới với hệ thống giáo dục nổi tiếng và nhiều trường đại học hàng đầu. Hơn 250.000 sinh viên quốc tế chọn Pháp là để theo đuổi sự nghiệp học tập.

Bạn đang quan tâm đến chương trình du học thạc sĩ tại Pháp? Bạn chưa nắm rõ những thông tin về điều kiện, chi phí, khóa học,... Bài viết dưới đây của CHD sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin đó.

du học thạc sĩ tại pháp

1. Ưu điểm của chương trình du học Pháp hệ thạc sĩ

Một ưu điểm rất lớn của chương trình thạc sĩ tại Pháp là được miễn 90% học phí tại các trường công lập dành cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, học phí rất thấp (chỉ từ 243 eur/năm)

Ngoài ra, chính phủ Pháp còn có rất nhiều chính sách hỗ trợ: nhà ăn sinh viên, nhà ở, bảo hiểm và cả các phương tiện giao thông, ….

Ngành học thạc sĩ rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể lựa chọn học bằng chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Pháp trong 2 năm, được chia thành M1 (Master 1) và M2 (Master 2).

♦ Với Master 1, đào tạo tổng quan chuyên ngành mà sinh viên lựa chọn. Thời gian thường kéo dài khoảng từ 7 đến 8 tháng (không bao gồm thời gian thực tập).

♦ Sau khi kết thúc Master 1, sinh viên có thể đăng ký học tiếp Master 2 để nghiên cứu chuyên sâu hơn. Thời gian kéo dài  trong khoảng 6 tháng (cộng với 6 tháng thực tập).

Vì vậy, sinh viên đã tốt nghiệp tại đại học Việt Nam muốn du học thạc sĩ Pháp, có thể lựa chọn học Master 1 hoặc Master 2 tùy vào số tín chỉ và điểm tích lũy.

>>> Có thể bạn quan tâm: CHI PHÍ DU HỌC PHÁP HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

2. Loại hình đào tạo thạc sĩ tại Pháp

du học pháp hệ thạc sĩ

Ba loại hình đào tạo thạc sĩ tại Pháp: thạc sĩ chuyên ngành, thạc sĩ nghiên cứu, thạc sĩ hỗn hợp.

2.1. Thạc sĩ Pháp chuyên ngành

Chương trình đào tạo chuyên sâu chuyên ngành sinh viên đã học tại đại học. Phù hợp với những bạn muốn đi làm luôn sau khi học xong. Để ứng tuyển, bạn cần có kết quả học tập tốt. Nếu có thêm kinh nghiệm làm việc thực tiễn sẽ là một điểm cộng rất lớn.

2.2. Thạc sĩ Pháp nghiên cứu

Dành cho sinh viên muốn theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy và muốn tiếp tục học lên tiến sĩ. Vì vậy, kết quả học tập ở bậc cử nhân và đề tài luận văn tốt nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng để xét hồ sơ. Khi đi theo hướng này, sinh viên nên lựa chọn cho mình một đề tài luận văn phù hợp với định hướng nghiên cứu của mình.

2.3. Thạc sĩ Pháp hỗn hợp

Đây Là sự kết hợp của 2 loại thạc sĩ chuyên ngành và nghiên cứu. Sinh viên có thể lựa chọn một trong hai định hướng (học lên tiến sĩ hoặc đi làm sau khi học xong). Điểm nổi bật của chương trình thạc sĩ này là sinh viên hoàn toàn có thể chuyển sang định hướng mà mình mong muốn trong quá trình theo học.

3. Điều kiện để đăng ký học thạc sĩ tại Pháp

Bạn có thể du học thạc sĩ tại Pháp theo chương trình học bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Anh

♦ Đối với chương trình thạc sĩ bằng tiếng Pháp: TCF trên 400 hoặc Delf B2 trở lên (với điểm viết trên 10 hoặc tương đương B2)

♦ Đối với chương trình thạc sĩ  bằng tiếng Anh: IELTS 6.0

♦ Tốt nghiệp đại học

♦ Điểm trung bình đại học: GPA từ khá trở lên.

>>> Thông tin thêm: ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP CHI TIẾT

4. Hạn nộp hồ sơ thạc sĩ tại Pháp từ Việt Nam

chương trình du học thạc sĩ pháp

Các chương trình thạc sĩ có có liên kết với Etudes en France (Campus France), lịch dự tuyển sẽ như sau:

♦ Hạn chót trình hồ sơ: 01/02/2024

♦ Hạn chót phỏng vấn với Campus France Vietnam: 15/03/2024

♦ Hạn chót trường trả kết quả: 30/04/2024

♦ Hạn chót sinh viên đưa ra lựa chọn cuối cùng: 31/05/2024

Với các chương trình khác không liên kết với Etudes en France, các bạn sẽ apply trực tiếp trên website của trường. Sau khi đã nhận được thư mời học, các bạn sẽ khai hồ sơ Études En France trong mục “Tôi đã trúng tuyển” để hoàn tất quy trình dự tuyển.

5. Học bổng thạc sĩ Pháp

Một số học bổng phải kể đến như: học bổng chính phủ Pháp, học bổng của các tổ chức phi chính phủ, khối cộng đồng Pháp ngữ (AUF), học bổng doanh nghiệp, học bổng của Bộ ngoại giao Việt Nam, học bổng của Bộ giáo dục Việt Nam,...

Các suất học bổng  thường có hạn và phải ứng tuyển từ rất sớm. Hãy liên hệ với CHD ngày để được tư vấn thêm nhé.

>>> Tham khảo thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP

Bài viết trên đây là những thông tin bạn cần biết về du học thạc sĩ tại Pháp. Hi vọng bạn có thể lựa chọn cho mình một chương trình thạc sĩ phù hợp nhất với định hướng của bạn.

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ TẠI PHÁP