TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC 2024 - DU HỌC ĐỨC HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

30/05/2022 - Cẩm Nang Du Học
TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC 2024 - DU HỌC ĐỨC HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

Các trường học tại Đức thì thì đa số tiền học phí đều miễn phí hoặc khá thấp. Tuy nhiên, ngoài tiền học phí ra, để du học sang Đức còn có rất nhiều chi phí phát sinh khác nữa mà bạn cần quan tâm. Chi phí du học Đức hết bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về chi phí du học Đức để bạn có thể tham khảo và có kế hoạch tài chính rõ ràng trước khi đi du học nhé.

du học đức miễn phí, chi phí du học đức, du học đức hết bao nhiêu tiền

Chi phí du học Đức nhìn chung có thể chia thành các nhóm như sau:

1. Nhóm chi phí liên quan đến việc học tiếng, làm hồ sơ chuẩn bị du học Đức

1.1. Chi phí học tiếng Đức

Có các cấp độ tiếng Đức đó là: A1, A2, B1, B2, C1, C2. Để được du học sang Đức thì bạn ít nhất phải đạt được trình độ tối thiểu A2.

Học phí tiếng Đức tại Việt Nam tất nhiên rẻ hơn so với học phí học tiếng tại Đức, dao động từ khoảng 9 - 12 triệu/ cấp độ. Trong khi đó, học phí học tiếng bên Đức sẽ rơi vào khoảng 1.500 - 2.000€/ tháng. Bạn có thể tham khảo các khóa học tiếng Đức tại CHD.

1.2. Chi phí làm hồ sơ du học Đức

♦ Chi phí chứng minh tài chính: Tài khoản phong tỏa của bạn phải có tối thiểu 11.364€/năm, khoảng 974€/tháng và phải được mở 6 tháng trước khi đi du học.

♦ Chi phí đăng kí trường trên Uni-Assist: Khoảng 75€ cho lần đầu. Từ trường thứ 2 trở đi, mức phí sẽ là khoảng 30€/ trường.

♦ Chi phí dịch thuật, công chứng giấy tờ: Bằng cấp của bạn sẽ phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Đức và phải được các cơ quan có thẩm quyền đóng dấu công chứng. Chi phí dịch thuật là khoảng 120.000 VNĐ cho tờ đầu tiên và các tờ sau là 20.000 VNĐ/ tờ. Phí công chứng là khoảng 20.000 VNĐ/ dấu.

♦ Chi phí thi TestAS: Đây là bài test đánh giá năng lực cũng như tư duy logic của ứng viên. Ở bài thi này, bạn có thể chọn thi bằng một trong hai ngôn ngữ là tiếng anh hoặc tiếng Đức. Phí thi test AS là 95€/ lần.

♦ Chi phí thẩm tra APS: Thẩm tra APS là bài thi bắt buộc đối với tất cả học sinh, sinh viên có ý định và mong muốn du học Đức kể từ năm 2007. Theo đó học sinh, sinh viên khi có ý định du học phải nộp hồ sơ cho bộ phận kiểm tra những vấn đề liên quan đến học vấn tại Phòng Lãnh sự và thị thực Đại sứ quán Đức. Phí APS: khoảng 150€/ lần thẩm tra và 250€/ lần phỏng vấn.

Ngoài ra còn có chi phí nộp tại VFS: khoảng 28,13€. Phí xin vlsa khoảng 75€. Tiền vé máy bay một chiều từ Việt Nam qua Đức dao động khoảng từ 500 - 1.000€/ một chiều.

2. Nhóm chi phí sinh hoạt tại Đức cho du học sinh

du học đức chd, chi phí du học đức

Theo kinh nghiệm của nhiều bạn đã từng đi du học Đức, thông thường một tháng bạn sẽ mất trung bình khoảng 862€ cho các chi phí sinh hoạt, ăn uống, đi lại. Như vậy, chi phí sinh hoạt một năm tại Đức sẽ rơi vào khoảng 8.000 - 11.000€. Chi này so với một số nước châu Âu thì không phải quá đắt đỏ. Ngoài ra, tùy vào nơi bạn sống mà chi phí sinh hoạt cũng sẽ có sự thay đổi. Ở một số các thành phố nhỏ như Olderburg, Siegen hay Duisburg, thì chi phí sinh hoạt  mà bạn phải bỏ ra chỉ là khoảng 500 - 650€/ tháng mà thôi.

2.1. Chi phí nhà ở

Tiền thuê nhà chiếm phần lớn trong chi phí sinh hoạt tại Đức và rơi vào khoảng 350€/ tháng nếu bạn sống một mình, khoảng 280€/ tháng nếu sống chung với bạn hoặc rẻ nhất là từ 150-250€/ tháng nếu bạn sống trong kí túc xá của trường.

2.2. Chi phí ăn uống tại Đức

Thông thường, chi phí cho việc ăn uống tại Đức mất chưa đến 100€/ tháng. Nếu bạn ăn uống tiết kiệm và mua được những rau củ tại chợ thay vì đi siêu thị thì thậm chí bạn có thể mất ít hơn con số này.

2.3. Học phí, phụ thu phí hành chính các trường Đại học ở Đức

Đa số các bang tại Đức đều có chính sách miễn học phí, duy chỉ có bang Baden Wüttermberg có thu học phí của sinh viên nước ngoài tầm khoảng 1500€/1 học kì. Ngoài học phí miễn phí ra, bạn vẫn sẽ phải đóng góp cho nhà trường khoảng từ 50 - 75€/ kì để sử dụng các dịch vụ và cơ sở hạ tầng tại trường học.

2.4. Chi phí bảo hiểm y tế Đức

Đây là chi phí cần thiết để đảm bảo cho cuộc sống học tập và sinh sống tại Đức. Bạn sẽ phải mất khoảng 80€/tháng cho phí bảo hiểm nếu bạn dưới 30 tuổi và số học kì chưa vượt qua 14. Sau thời gian này, phí bảo hiểu sẽ tăng lên với mức tối thiểu là khoảng 160€/tháng.

Bên cạnh, những chi phí nếu trên, Đức cũng có chính sách hỗ trợ dành cho sinh viên nước ngoài tài năng-khoảng 300€/tháng từ chính phủ. Ngoài ra còn có học bổng cho nghiên cứu sinh hoặc sinh viên chuyên ngành đặc biệt.

Tóm lại, để có thể du học tại Đức, thì một tháng bạn sẽ mất ít nhất là khoảng 600-800€, không kể chi phí chuẩn bị và làm hồ sơ trước du học. Trên đây là thông tin chi tiết về những chi phí bạn phải chuẩn bị khi muốn du học Đức. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp bạn đánh giá được khả năng tài chính của mình và từ đó đưa ra quyết định có nên đi du học Đức hay không nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> LỘ TRÌNH VÀ HỒ SƠ DU HỌC ĐỨC

>>> DU HỌC ĐỨC KHÔNG MẤT HỌC PHÍ - TUYỂN SINH KỲ THÁNG 04/2024: Chương trình dự bị - Đại học/ Thạc sĩ

Đăng ký nhận tư vấn du học Đức miễn phí:

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC 2024 - DU HỌC ĐỨC HẾT BAO NHIÊU TIỀN?