DU HỌC PHÁP: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC "GRANDES ÉCOLES" VÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

14/10/2024 - Cẩm Nang Du Học
DU HỌC PHÁP: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC "GRANDES ÉCOLES" VÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC

Tại Pháp, hệ thống giáo dục đại học chủ yếu gồm hai loại cơ sở: các trường lớn "grandes écoles" và các trường đại học. Mặc dù cả hai đều cung cấp chương trình đào tạo chất lượng, nhưng thật ra lại có những khác biệt đáng kể về cách thức tiếp cận và cơ hội nghề nghiệp. Làm thế nào để phân biệt giữa hai hệ thống giáo dục này, và đâu là sự khác biệt giữa trường thương mại và trường đại học? Mỗi năm, việc chọn giữa trường thương mại và trường đại học là một sự cân nhắc lớn đối với nhiều sinh viên. Để giúp bạn định hướng, chúng tôi mang đến những giải thích tốt nhất qua bài viết này. Hãy cùng tìm hiểu kỹ sự khác biệt giữa trường grandes écoles và trường đại học “Université”!

>>> Tìm hiểu chi tiết: DU HỌC PHÁP 2025 - TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN TỪ A-Z: ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, HỌC BỔNG, VISA, NGÀNH HỌC,... MỚI NHẤT

1. Điều kiện ứng tuyển

Thông thường, các trường "grandes écoles" chỉ có thể tiếp cận thông qua kỳ thi tuyển sau tú tài, một khóa học dự bị, hoặc bằng tú tài +2/3. "Grande école" là một cơ sở giáo dục đại học được nhà nước công nhận. Các "grandes écoles" cung cấp chương trình đào tạo kéo dài 3 đến 5 năm và cấp bằng thạc sĩ (bac+5). Các trường này có thể gia nhập Hiệp hội các "grandes écoles" (CGE), nơi phần lớn là các trường kỹ sư và một phần lớn các trường thương mại. Tuy nhiên, các ENS, IEP và các trường chuyên về kiến trúc, nghệ thuật, thiết kế hoặc báo chí cũng thuộc vào gia đình các "grandes écoles".

Trong khi đó, trường đại học là cơ sở công lập dành cho giáo dục đại học và nghiên cứu. Không yêu cầu tuyển chọn đầu vào, các trường đại học mở cửa cho tất cả học sinh có bằng tú tài, cung cấp các chương trình đào tạo trong nhiều lĩnh vực, dẫn đến các bằng cấp như cử nhân (bac+3), thạc sĩ (bac+5) và tiến sĩ (bac+8).

Vì vậy, quá trình tuyển chọn ngay từ đầu đã là một sự khác biệt giữa trường lớn và trường đại học. Các "grandes écoles" nổi bật với việc tuyển chọn nghiêm ngặt. Đặc biệt, con đường học dự bị cho phép sinh viên có được kiến thức vững một số trường cũng cung cấp con đường tuyển sinh song song cho những sinh viên từ các chương trình đào tạo khác.

Ngược lại, các trường đại học Pháp tiếp nhận tất cả học sinh có bằng tú tài mà không cần tuyển chọn. Việc đăng ký chủ yếu được thực hiện qua nền tảng chắc và cạnh tranh trong các kỳ thi đầu vào của các trường hàng đầu. Tuy nhiên, một số ngành học cụ thể có thể yêu cầu các điều kiện đầu vào đặc biệt, như khả năng ngoại ngữ hoặc kỹ năng nghệ thuật.

>>> Thông tin chi tiết: ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP CHI TIẾT 2025 - CHUẨN BỊ HÀNH TRANG DU HỌC TỐT NHẤT

2. Tổ chức chương trình học

Các "grandes écoles" cung cấp các chương trình đào tạo từ ba đến năm năm. Chúng thường chuyên sâu hơn các trường đại học và có mục tiêu đào tạo các chuyên gia trong các lĩnh vực cụ thể (kỹ thuật, thương mại, nghệ thuật, v.v.). Các khóa học thường bao gồm kỳ thực tập tại doanh nghiệp, các dự án chuyên nghiệp hoặc giai đoạn học tập ở nước ngoài. Sinh viên cũng được theo dõi cá nhân với số lượng sinh viên ít.

Các trường đại học cung cấp chương trình đào tạo theo ba chu kỳ: Cử nhân (Bac+3), Thạc sĩ (Bac+5), và Tiến sĩ (Bac+8). Các trường đại học cung cấp nhiều ngành học, bao phủ gần như mọi lĩnh vực. Các chương trình học tại đại học chủ yếu có tính lý thuyết, ít thực tập và ít liên hệ với thế giới doanh nghiệp hơn so với các "grandes écoles". Số lượng sinh viên lớn thường giới hạn khả năng giám sát cá nhân.

>>> Nhiều người quan tâm: Chi phí du học Pháp: Du học Pháp cần bao nhiêu tiền?

3. Cơ hội nghề nghiệp

Sự lựa chọn giữa trường thương mại và trường đại học của sinh viên cũng bị ảnh hưởng bởi các cơ hội nghề nghiệp mà hai loại hình cơ sở này mang lại. Sinh viên tốt nghiệp từ các "grandes écoles" thường được công nhận rộng rãi trên thị trường lao động, cả ở Pháp lẫn quốc tế. Doanh nghiệp đánh giá cao sự đào tạo chuyên sâu và kinh nghiệm thực tế mà sinh viên đã tích lũy qua các kỳ thực tập hoặc dự án hợp tác với các đối tác kinh tế.

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học rất đa dạng, tùy thuộc vào lĩnh vực học và trình độ học vấn của họ. Những người có bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ có thể tiếp cận các vị trí quản lý trong nghiên cứu, giảng dạy hoặc quản lý công.

>>> Xem thêm: 5 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC THẠC SĨ TẠI PHÁP

4. Chi phí học tập

​​​​​​​

Các trường đại học công lập được nhà nước tài trợ, do đó học phí thấp hơn nhiều so với các "grandes écoles". Điều này giúp nhiều sinh viên có thể tiếp cận với giáo dục đại học mà không gặp trở ngại tài chính.

Các "grandes écoles" thường là các trường tư và đòi hỏi mức học phí cao. Điều này có thể là một rào cản đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, nhiều cơ sở cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính (học bổng, khoản vay, v.v.) để giúp sinh viên chi trả học phí.

Trường thương mại tư nhân thường có học phí cao. Tuy nhiên, có một lựa chọn thay thế cho sinh viên muốn tham gia chương trình đào tạo công lập, chất lượng và chi phí thấp hơn: các Viện Quản lý Doanh nghiệp (IAE). IAE là các trường thương mại miễn phí. Đây là các chương trình về quản lý và quản trị có trong các trường thuộc đại học. Hiện nay có hơn 30 IAE trên toàn nước Pháp, với gần 52.000 sinh viên và 500.000 người đã tốt nghiệp từ các IAE.

Tóm lại, việc lựa chọn giữa trường thương mại và trường đại học phụ thuộc vào mục tiêu cá nhân, tham vọng nghề nghiệp và tình hình tài chính của mỗi sinh viên. Điều quan trọng là phải tìm hiểu và so sánh các lựa chọn khác nhau trước khi đưa ra quyết định.

>>> Tham khảo thêm: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ XIN HỌC BỔNG DU HỌC PHÁP

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC PHÁP: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÁC "GRANDES ÉCOLES" VÀ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC