x
Đăng ký nhận tư vấn

Tìm hiểu những thông tin về du học Thái Lan

12/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Tìm hiểu những thông tin về du học Thái Lan

Một số thông tin về đất nước Thái Lan

- Tên chính thức: Vương quốc Thái Lan

- Thủ đô: Bangkok

- Diện tích: 514.000 km2

- Dân số: 64,5 triệu người

1. Lý do nhiều sinh viên quốc tế chọn đất nước Thái Lan làm điểm du học

Hiện tại hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học Thái Lan đều theo học các trường quốc tế có trụ sở nằm tại Thái Lan. Các trường học này sẽ đào tạo và cấp bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ hoàn theo tiêu chuẩn đã được quốc tế công nhận.

Hơn thế nữa, khi học một khóa học hay dài hạn ở Thái Lan, số tiền học phí cũng như tiền sinh hoạt ở đây không thể coi là đắt đối với những gia đình Việt Nam có điều kiện cho con cái theo học ở nước ngoài. Chi phí cho 1 năm du học trung bình trong khoảng 9.000 UDS, ngoài ra nếu xin được thêm học bổng thì tiền học phí có thể giảm tới lên đến một nửa. Vì vậy chi phí trong 1 năm sẽ chỉ còn khoảng 6.500 USD.

Vương quốc Thái Lan – vương quốc của những ngôi đền là biểu trưng cho nền văn hoá nông nghiệp - Phật giáo. Mặc dù chỉ rộng hơn Việt Nam không nhiều, nhưng lượng dân số lại ít hơn - 64,5 triệu người, biên giới tiếp giáp với bốn nước trong đó phía Nam là Malaysia, phía Tây là Myanmar, Lào về hướng đông Bắc và Campuchia ở phía Đông Nam. Có điều kiện tiếp xúc được nhiều nền văn hoá khác nhau trong cùng một khu vực Đông Nam á, hơn thế nữa với bản tính thân thiện của người dân bản địa, Thái Lan được mệnh danh là “Đất nước của những nụ cười". Nhưng sẽ vô cùng thiếu sót khi nói về Thái Lan mà lại không nói đến những món ăn độc đáo khi có cả vị chua, ngọt mà lại vẫn giữ được vị cay và hương thơm đặc trưng của món ăn.

Tiếng Thái vốn là tiếng mẹ đẻ của người Thái tuy nhiên tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi đặc biệt là tại Băngkok, Pattaya, Chieng Mai, Phuket vì mọi hoạt động thương mại ở vùng này đều sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh và các ngôn ngữ các nước châu Âu khác được sử dụng phổ biến tại các khách sạn nhà hàng, ngân hàng, siêu thị... Bảng hiệu chỉ dẫn trên khắp mọi miền đất nước đều bằng hai ngôn ngữ Anh - Thái.

Đơn vị tiền tệ chính của Thái Lan là đồng Baht, 1 USD tương đương khoảng 38 Baht. Đồng Baht được chia làm 100 Satang gồm nhiều loại đồng xu: tiền xu đồng có giá trị 25 Satang, tiền xu bạc có giá trị 5 và 10 Baht. Loại xu 10 Baht gồm cả bạc và đồng. Tiền giấy có giá trị 10 Baht (nâu), 20 Baht (xanh lá cây), 50 Baht (xanh dương), 100 Baht (đỏ), 500 Baht (tím) và 1000 Baht (xám).

Thái Lan và Việt Nam cùng nằm trong khu vực Đông Nam Á nên điều kiện giao thông vô cùng thuận tiện, đặc biệt là mới đây Thái Lan có chính sách mở cửa tự do cho khách du lịch Việt Nam khi sang Thái dưới 15 ngày sẽ không cần Visa nên nếu phụ huynh học sinh muốn sang thăm con học tập thì sẽ chỉ cần trong vòng hai tiếng đồng hồ di chuyển bằng máy bay là có thể đặt chân lên đất nước tuyệt vời này.

Hơn nữa, đến với đất nước Thái Lan bạn còn được hưởng các ưu đãi như: Không phải chứng minh nguồn tài chính, học phí vừa phải, kỳ nhập học trong năm tương đối nhiều, bằng cấp quốc tế và cơ hội chuyển tiếp sang học tại các nước Anh, Úc. Đây chính là sự hấp dẫn tuyệt vời của du học Thái Lan với sinh viên thế giới, đặc biệt là sinh viên nước Việt Nam - một nước anh em rất gần với Thái Lan.

Du học tại đất nước Thái Lan

Du học tại đất nước Thái Lan xinh đẹp

2. Hệ thống đào tạo giáo dục tại Thái Lan

Hệ thống giáo dục của Thái Lan gồm 11 năm: 6 năm cấp 1, 3 năm cấp 2 cơ sở và 3 năm cấp 2 cao cấp.

Hệ thống giáo dục sau đào tạo phổ thông sẽ bao gồm các trường trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và trường cao đẳng. Bằng cấp cao nhất của loại hình đào tạo trên là bằng cử nhân.

Thường thì chương trình học đại học của Thái Lan sẽ kéo dài 4 năm nhưng tùy theo chuyên ngành khác nhau thời gian học có thể kéo dài hơn. Để có thể được vào học tại các trường đại học công lập, học sinh phải tham gia một kỳ thi có tính cạnh tranh vô cùng cao do Bộ Đại học tổ chức vào tháng 4 hàng năm.

Hệ thống giáo dục sau đại học đào tạo ở Thái Lan gồm có hai bậc: thạc sĩ và tiến sĩ. ở loại hình đào tạo trên, học viên sẽ phải qua tuyển chọn và phải đạt điểm tốt nghiệp đại học từ mức học lực khá trở lên.

Hệ thống giáo dục đại học của Thái Lan có những nét tương đồng với hệ thống giáo dục của Anh quốc, chủ yếu theo hai hình thức đào tạo: hướng học thuật và hướng dạy nghề.

Đặc biệt với các trường tư quốc tế tại Thái Lan đều có thiên hướng về đào tạo các ngành khoa học tự nhiên và Công nghệ, Kinh tế, phần lớn đáp ứng mục tiêu của một nền khoa học công nghệ cao và xu hướng toàn cầu hóa với nền kinh tế thế giới.

Hiện tại, hầu hết số lượng sinh viên Việt Nam du học tại Thái Lan đều theo học tại các trường quốc tế có trụ sở tại Thái Lan, chủ yếu là trường Webster International University.

Tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục của du học Singapore

3. Điều kiện nhập học

Điều kiện học đại học:

- Tốt nghiệp THPT;

- Thành thạo tiếng Thái (hoặc tiếng Anh nếu như trường đào tạo bằng tiếng Anh); điểm TOEFL 500 hoặc IELTS 4.5;

- Đỗ kỳ thi tuyển sinh vào đại học tại Thái Lan.

Điều kiện học sau đại học:

- Tốt nghiệp đại học với chuyên ngành có liên quan.

- Điểm TOEFL đạt 500 - 550 hoặc IELTS 5.0 - 6.0.

Du học sinh tại đất nước Thái Lan

Du học sinh tại đất nước Thái Lan

4. Chi phí du học

Chi phí du học đại học ở Thái Lan là khoảng: 60.000 - 100.000 Baht/năm (tương đương 1.500 - 2.500 USD/năm); cao học: 110.000 - 170.000 Baht/năm (2.800 - 4.350 USD/năm).

Chi phí sinh hoạt ở Thái Lan gồm: thuê nhà ở, điện thoại, điện, nước, tiền ăn, tài liệu học tập tổng cộng khoảng 204.000 đến 260.000 Baht/năm tuỳ theo nhu cầu của bạn.

Một vài trường đại học ở Thái Lan có chương trình học bổng cao cho sinh viên có học lực khá, giỏi. Sinh viên nếu đủ điều kiện sẽ được giảm 50 - 100% học phí học cao học.

5. Xin visa du học Thái Lan

Với chính sách mở cửa giáo dục, Thái Lan đang được coi là đất nước có chính sách vô cùng tốt đối với sinh viên muốn tới du học. Ngoài các thủ tục chính thông thường, đóng tiền lệ phí visa là 25 USD,  sinh viên Việt Nam muốn theo học tại Thái Lan không gặp phải bất cứ một trở ngại nào trên con đường du học của mình.

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Tìm hiểu những thông tin về du học Thái Lan

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.09838 sec| 2210.383 kb