x
Đăng ký nhận tư vấn

Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P1)

22/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P1)

Trong vài năm gần đây, nhất là khi những thủ tục hành chính tương đối là dễ dàng,  vấn đề  du học của Tăng ni Sinh đã trở nên phổ biến và có thể nói là vô cùng rầm rộ. Theo một thông lệ nói chung, sau khi hoàn tất chương trình cử nhân phật học, đa số Tăng Ni sinh thường chọn  đến những đất nước quen thuộc trên thế giới như Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan, Miến Điện ... để du học. Chỉ vài năm trở lại đây, lần đầu tiên trường Đại học phật giáo Thái Lan tổ chức thực hiện chương trình trao đổi sinh viên với trường Đại Học Phật Giáo Việt Nam. Đây là một dấu hiệu vô cùng tốt đẹp cho mối quan hệ giữa hai trường đại học, có thể nói là tiền đề cho sự hợp tác lâu dài trong sự phát triển chung của nền giáo dục phật giáo

Tìm hiểu thêm về du học Singapore

Theo tâm lý chung của những Tăng Ni Sinh khi chọn con đường du học thì thường có những tâm trạng lo lắng, đắn đo trước khi quyết định. Ai cũng muốn có được những thông tin cần thiết về một đất nước mà mình đang chuẩn bị đến. Nhất là muốn biết rõ về ngôi trường, về chương trình đào tạo, về những điều kiện sinh hoạt nơi ấy .... tất cả luôn là điều mà chúng ta hằng quan tâm. Theo xu hướng phát triển hiện nay, vấn đề du học của Tăng Ni sinh chúng ta đã không còn hạn chế ở một số đất nước nhất định, mà mở rộng ra giao lưu hợp tác, trao đổi sinh viên qua lại mang tính chất đa quốc gia, trong đó có Thái Lan. Nói đến đất nước Phật Giáo Thái Lan có lẽ không ai là không biết đến, tuy nhiên vấn đề du học của Tăng Ni Sinh tại Thái lan chắc hẳn sẽ còn nhiều điều mới lạ.

Trường đại học phật giáo Thái Lan - Du học Thái Lan

Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya - Trường đại học Phật giáo Thái Lan

1. GIỚI THIỆU VỀ TRƯỜNG :

 Hiện nay Thái Lan có 2 Trường Đại học Phật Giáo lớn nhất là Trường Đại học Mahachulalongkornrajavidyalaya và trường Mahamakut với nhiều chi nhánh khác nhau được phân phối rộng rãi trên khắp các tỉnh thành của đất nước. Trong giới hạn bài viết này chỉ nhằm giới thiệu một số thông tin về trường Mahachulalongkornrajavidyalaya, ngôi trường mà người viết đang theo học. Đây là ngôi trường Phật Giáo do Vua Rama V thành lập và lấy tên của vị vua này để đặt tên cho chính ngôi trường. Ngoài cơ sở chính tại Bangkok, Trường đại học này còn có đến hơn 10 chi nhánh khác tại các tỉnh : Chiang Mai, Nong Khai, Hat Yai, Nakhon Si Thammarat, Khon Kaen, Nakhon Ratchasima ... dưới sự bảo trợ của chính phủ và hoàng gia nhằm nâng cao các kiến thức phật học cho các Tu sĩ và cư sĩ có nhu cầu nghiên cứu tìm hiểu về Phật giáo.

Tìm hiểu cẩm nang du học Thái Lan

  2. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO :

  Trong những năm qua trường Đại học Mahachulalongkorn đào tạo các bậc từ hệ Đại học và Cao học nhưng chỉ giới hạn ngôn ngữ hệ tiếng Thái. Vài năm trở lại đây trường đã bắt đầu mở thêm chương trình học hệ ngôn ngữ tiếng Anh(Master of International Programme), khởi đầu chỉ dành riêng cho hệ cao học và Tiến sĩ. Theo thông tin nhà trường cho biết, bắt đầu năm sau trường sẽ tiếp tục mở rộng thêm các chương trình đại học bằng Anh ngữ. Như vậy, từ năm sau trở đi Trường Đại học Mahachulalonglorn đã có đầy đủ tất cả chương trình đào tạo các bậc từ Đại học và hậu Đại học dành cho cả 2 chương trình trong nước và quốc tế.

 -   Đại học : 4 năm

 -   Cao học : 2 năm

 -   Tiến Sĩ : 3 năm

   Hiện tại chương trình đào tạo của trường gồm 3 ngành chính là Pali, Phật Học và Triết học. Đối tượng học không chỉ dành riêng cho tu sĩ mà ngay cả sinh viên bên ngoài những ai có nhu cầu nghiên cứu về Phật học đều có thể đăng ký vào học.

  Đặc biệt ở Thái Lan rất khuyến khích sinh viên học ngôn ngữ Pali. Không chỉ môn học Pali căn bản trong chương trình học được dạy miễn phí mà nhà trường còn khuyến khích học cho những ai có nhu cầu chuyên sâu về Pali có thể đăng ký học chuyên ngành Pali từ căn bản cho đến cao cấp. Chương trình này sẽ đào tạo người học trong suốt 9 năm hoàn toàn miễn phí. không chỉ thế mà trong 9 năm ấy người học sẽ có những điều kiện thuận lợi trong tất cả việc ăn ở, sinh hoạt theo truyền thống Nam truyền, và sau khi tốt nghiệp sẽ có được những chế độ rất ưu tiên.

   3. THỦ TỤC ĐẦU VÀO :

  Đối với chương trình Cao học phật giáo hệ Anh ngữ, hàng năm trường đều chiêu sinh và tổ chức kỳ thi tuyển vào khoảng tháng 3 Dương lịch. Thông báo tuyển sinh sẽ được phổ biến trước đó 3 tháng. Vì là chương trình đào tạo hệ Cao học quốc tế nên đối tượng dự thi sẽ không phân biệt là tu sĩ hay cư sĩ, trong nước hay ngoài nước. Thí sinh đã tốt nghiệp chương trình cử nhân của bất cứ nghành nào cũng đều có thể đăng ký dự thi. Để có thể vào học được chương trình này, thí sinh phải trải qua 2 kỳ thi quan trọng đó là kỳ thi viết và kỳ thi vấn đáp. Kỳ thi viết được tiến hành qua 2 buổi :

  -  Buổi sáng : thí sinh viết một bài luận liên quan đến Phật Giáo.

  -  Buổi chiều : kiểm tra một số kiến thức căn bản về Phật học.

   Sau khi đã đậu được kỳ thi viết, thí sinh tiếp tục trãi qua kỳ thi vấn đáp do hội động các giáo sư ở đây sát hạch. Một tuần sau đó, danh sách thí sinh trúng tuyển sẽ được niêm yết tại trường, đồng thời trường sẽ gởi kết quả và thông báo đến các thí sinh trúng tuyển ngày giờ đến đăng ký thủ tục nhập học.

  4. THỦ TỤC LÀM VISA :

 Khi vào Thái Lan, nhằm mục đích thuận tiện cho việc gia hạn sau này, chúng ta cần đến Đại Sứ Quán Thái Lan tại Việt nam xin được cấp Visa 3 tháng. Muốn có được Visa 3 tháng, đòi hỏi chúng ta cần có giấy giới thiệu của trường hoặc giấy mời của một ai đó tại Thái Lan thì mới có thể xin visa được. Việc làm Visa đi Thái lan cũng rất đơn giản và vô cùng nhanh chóng, không quá khó khăn giống như đi một số quốc gia khác.

  Đại Sứ Quán Thái lan tại Việt Nam chỉ có chức năng giải quyết cấp Visa 3 tháng mà thôi, và tất nhiên chúng ta phải đóng khoản lệ phí là 60 USD. Có được Visa 3 tháng rồi khi sang đây, khi được trúng tuyển vào chương trình học, nhà trường sẽ có giấy giới thiệu bảo lãnh chúng ta là sinh viên của trường. Lúc ấy, chúng ta chỉ việc đến phòng xuất nhập cảnh ở Thái lan để xin gia hạn tiếp và chuyển sang Visa dạng ED (Education), và họ sẽ gia hạn tiếp cho chúng ta thêm 9 tháng với khoản lệ phí phải đóng là 1900 Bath (Tương đương khoảng 800.000 đồng). Khi hết hạn Visa 1 năm rồi chúng ta lại đến xin gia hạn tiếp 1 năm khác. Theo quy định ở Thái Lan, tuy đã có Visa 1 năm nhưng cứ 3 tháng chúng ta đều phải đến phòng xuất nhập Cảnh trình diện một lần theo giấy hẹn được nhân viên ghi rõ ngày tháng kèm trong Passport.

 Trong suốt quá trình học, mỗi sinh viên đều sẽ được nhà trường giới thiệu một vị Giáo sư đang giảng dạy ở trường làm người bão lãnh. Để trong quá trình học và sống trên đất Thái, nếu có vấn đề gì mang tính pháp lý, chúng ta đều có thể đến trực tiếp vị ấy nhờ giúp đỡ cũng như tư vấn thêm.

Đại học Phật giáo Thái Lan

Đại học Phật giáo Thái Lan

5. HỌC PHÍ :

 Sau khi đã trúng tuyển vào học, sinh viên sẽ được thông báo đến làm thủ tục đăng ký nhập học và phải đóng một khoản học phí cho học kỳ đầu tiên là 14.500 Bath (Tương đương 400 USD). Những học kỳ sau khoản phí có thể sẽ tăng thêm từ 1000 đến 2000 Bath (Tương đương 50 USD). Tuy nhiên để khuyến khích những sinh viên có tinh thần hiếu học và đạt kết quả tốt trong quá trình học tập, nhà trường đều có một khoản ngân sách dành cho học bỗng. Sinh viên nào đạt được số điểm tuyệt đối theo quy định đều có thể nhận được học bỗng bao gồm học phí và một khoản chi phí sách vở hàng tháng. Theo người viết nhận thấy, để có thể đạt được số điểm tuyệt đối cũng không quá khó nếu chúng ta có được một lượng kiến thức Phật học, Anh văn, Pali tương đối tốt cộng với sự chăm chỉ thì có thể dễ dàng có được học bổng của trường.

 Ngoài một khoản chi phí cho việc học tập, chúng ta cũng phải chuẩn bị cho mình một khoản khác cho việc sinh hoạt ăn uống hàng ngày. Giá cả ở Thái lan tuy không đắt đỏ lắm nhưng do sống ở Bangkok, nên dường như mọi cái cũng mắc hơn Việt nam ít nhiều. Nếu xin được ở chùa để đi học thì chúng ta sẽ không phải lo lắng quá nhiều về khoản này. Nói như vậy không có nghĩa là ở chùa họ sẽ lo hết cho mình, mà ít nhiều mình sẽ đỡ được những khoản chi phí lặt vặt khác.

Cùng xem tiếp phần 2 tại trang chủ trung tâm du học CHD các bạn nhé

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P1)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08257 sec| 2206.563 kb