x
Đăng ký nhận tư vấn

Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P2)

22/08/2016 - Cẩm Nang Du Học
Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P2)

6. CHỖ Ở :

 Hiện tại Trường Đại học Mahachulalongkorn chưa có ký túc xá riêng dành cho sinh viên. Tuy nhiên, theo thông tin của nhà trường thì từ khoá sau trở đi sinh viên sẽ được chuyển đến học một cơ sở mới tại tỉnh Ayutthaya cách Trung tâm Bangkok khoảng tầm 70 km. Nơi đây có đầy đủ mọi phương tiện sinh hoạt học tập cho đến ký túc xá dành cho sinh viên đến học nội trú.

 7. NGÔN NGỮ : 

  Nói đến việc du học thì không thể không đề cập đến vấn đề về ngôn ngữ. Trước khi xác định cho mình hướng đi du học Thái Lan ngoài những kiến thức đã được học ở những cấp học trước, chúng ta phải cần quan tâm đến một số vấn đề về ngôn ngữ. Vì đây là một trong những điều rất quan trọng để mình có thể nắm bắt và theo kịp được chương trình học hay là không.

  Để có thể theo học chương trình cao học hệ Quốc tế ( International programme), người học cần trang bị được cho mình một trình độ Anh văn tương đối tốt trong những kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đối với một số vị giáo sư người Thái giảng bằng tiếng Anh phần lớn chúng ta sẽ đều có thể nghe được và ít gặp bất cứ khó khăn gì. Nhưng khi học với các Giáo Sư, tiếng Anh là ngôn ngữ bản địa, thì rất khó để chúng ta có thể nắm bắt nội dung bài giảng một cách trọn vẹn. Đây là khó khăn chung dường như phần lớn Tăng Ni sinh viên Việt Nam chúng ta bị gặp phải. Đến lớp không chỉ nghe giảng, mà mỗi môn học sinh viên đều phải có một buổi thuyết trình và sau đó viết assignment dưới một hình thức tổng hợp những gì mình được học để nộp lại cho Giáo sư. Bài thuyết trình cộng với assignment sẽ chiếm 2/3 tổng số điểm của mỗi môn học trong 1 học kỳ. Với những hình thức thực hành như vậy nếu khả năng nghe, nói và viết tiếng Anh của chúng ta còn hạn chế thì trong quá trình học mình sẽ gặp không ít khó khăn.

  Ngoài ra, để có thể theo học tốt được ở các trường Phật học của Thái lan , chúng ta cần trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản về Pali. Như chúng ta cũng biết, Phật Giáo Thái Lan là đất nước phật giáo có truyền thống Nam Truyền, kinh điển đều học trên ngôn ngữ Pali. Không những vậy mà ngôn ngữ Thái lan cũng có nhiều sự tương đồng, hay nói khác hơn là mượn từ văn học Pali rất nhiều. Chính bởi những sự ảnh hưởng sâu sắc như vậy nên ngoài môn học Pali cơ bản trong hầu hết các môn học, tất cả những thuật ngữ phật học đều sử dụng Pali. 

Đại học phật giáo Thái Lan Mahachulalongkorn

Đại học phật giáo Thái Lan Mahachulalongkorn

   8. PHƯƠNG TIỆN VÀ DỤNG CỤ HỌC TẬP : 

 Đến du học Thái Lan chúng ta sẽ nhận thấy dụng cụ học tập và giảng dạy nơi đây khá hiện đại. Để có thể dễ dàng thích nghi với cách học thông qua những buổi thuyết trình, hội thảo hàng tháng tốt nhất mỗi sinh viên nên trang bị riêng cho mình một máy vi tính cũng như một số kinh nghiêm căn bản về máy tính và Internet.

  Đến Thái lan người học nên chuẩn bị theo một số tài liệu cần thiết bằng Anh ngữ, nhất là những tài liệu liên quan đến tư tưởng phật giáo Nam truyền. Những cuốn sách như vậy sẽ rất cần thiết để chúng ta có cơ sở tham khảo và trích dẫn trong những bài assignment. Bởi lẽ ở Thái Lan sách phật giáo bằng tiếng Anh rất ít, và nếu có những sách liên quan đến môn học mà mình cần thì giá sách lại rất mắc. Chúng ta cần phải biết, ở Thái Lan sách cũng như một số dụng cụ học tập đắt hơn Việt nam rất nhiều. 

 9. MÔI TRƯỜNG SINH HOẠT :

 Xưa nay vốn quen với đời sống trong môi trường Phật Giáo Bắc Truyền nên những ngày đầu có thể chúng ta sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ về phong tục, tập quán, ngôn ngữ, sinh hoạt hằng ngày. Chúng ta đều biết Thái lan là một đất nước có truyền thống phật Giáo Nam truyền, Phật Giáo là quốc giáo nên người dân đều là tín đồ Phật Giáo. Họ rất kính trọng đời sống của người xuất gia. Hình ảnh tu sĩ là biểu tượng thiêng liêng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người Thái. Đặc biệt người Thái họ rất kính trọng và dành cho người xuất gia những sự quan tâm rất đặc biệt. Chính bởi yếu tố mang đậm sắc thái riêng của truyền thống phật giáo Nam Truyền, nên hình ảnh của những chiếc áo nâu có thể sẽ còn hơi mới lạ đối với họ, và đâu đó có thể là đề tài, là vấn đề mà họ đang muốn tìm hiểu.

 Ngoài ra, trong sinh hoạt hằng ngày vấn đề ăn uống cũng có phần hơi khác với chúng ta. Ở Thái, các sư vẫn gìn giữ truyền thống đi khất thực vào mỗi sáng sớm, chỉ ăn ngày 2 bữa sáng và trưa. Phật Giáo Thái Lan không có truyền thống ăn chay, nên tu sĩ Việt Nam khi sang đây chúng ta đều phải tự túc đi chợ nấu ăn hàng ngày. Rau quả, gia vị để chế biến thức an chay ở Thái lan rất nhiều, dường như không thiếu món gì và cũng rất dễ mua. Tuy nhiên là tu sĩ dầu ở hình thức nào đi nữa chúng ta chỉ nên đi chợ và mua những thức ăn cần thiết trong ngày vào buổi sáng hoặc trước giờ ngọ. Nếu ở những ngôi chùa Việt chúng ta cũng phải làm như vậy. Bởi một trong những điều rất tế nhị khi sống ở Thái lan chúng ta cần lưu ý đó là việc ăn vào buổi chiều. Mình nên cẩn trọng và tế nhị, tránh để Phật Tử nhìn thấy. Đối với người dân Thái, hình ảnh tu sĩ ăn vào buổi chiều là cái gì đó không được tốt đẹp và tất nhiên sẽ tạo cho họ những cái nhìn không mấy thiện cảm.

 10. NHỮNG VẬT DỤNG CẦN THIẾT :

  Do vị trí địa lý Việt nam và Thái Lan có những nét tương đồng và lại có cùng một múi giờ như nhau, nên nhìn chung thời tiết, khí hậu của Việt nam và Thái lan cũng không khác nhau nhiều lắm. Riêng tại Bangkok do là một trung tâm của đất nước, ảnh hưởng của lượng xe cộ đông đúc, nên bình thường nhiệt độ có nóng hơn TP.HCM một chút. Nhất là vào khoảng tháng 3 cho đến tháng 5 dương lịch, đây là thời điểm nóng nhất của Thái Lan. Do vậy, đối với những loại áo quần ấm, chăn mềm thì không cần thiết mang theo. Chúng ta chỉ cần mang theo những vật dụng cá nhân thật sự cần thiết, không nên mang theo những loại vật dụng cồng kềnh có trọng lượng nặng. Vì thực ra ở Thái lan không thiếu món gì cả, khi sang đây chúng ta đều có thể dễ dàng mua sắm. Vả lại, ngày nay con đường du lịch giữa Việt nam và Thái Lan rất phát triển, thông tin liên lạc qua lại cũng dễ dàng, trong thời gian sống ở Thái lan nếu có gì cần thiết và phát sinh chúng ta có thể dễ dàng nhờ chuyển dùm thông qua con đường du lịch này.

  Có một điều chúng ta cần biết, ngoài một số áo quần mặc hàng ngày theo truyền thống Bắc tông màu lam, nâu chúng ta nên mang theo một vài bộ màu vàng. Nhưng phải chọn màu vàng sẫm đậm, không nên chọn những màu vàng tươi như ở Việt nam chúng ta thường mặc. Ngay cả y hậu cũng vậy, chúng ta nên mang theo những bộ có màu vàng sẫm, không quá sặc sỡ. Vì với những sắc phục như chúng ta có thể sử dụng cho hoà đồng và có thể dễ dàng thích nghi với cách sinh hoạt của các Sư hệ phái Anamikaya.

 Trên đây chỉ là một số thông tin cần thiết mang tính tham khảo. Qua đó, những ai quan tâm đến vấn đề du học Thái lan có được những thông tin cần thiết trước khi quyết định đặt chân đến Đất nước này mà không còn mang nặng tâm trạng lo lắng, bỡ ngỡ . Như vậy, người học sẽ có thể trang bị cho mình tốt hơn những gì cần thiết trên mọi phương diện kiến thức cũng như những nhân tố quan trọng trong việc Du Học sau này trên đất Thái.

Trung tâm tư vấn du học CHD

Tìm hiểu thêm về du học ở Singapore

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về Những điều cần biết khi du học tại trường Đại học Phật giáo Thái Lan (P2)

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.08423 sec| 2206.344 kb