Tìm hiểu về visa du học Mỹ cùng CHD

24/06/2017 - Cẩm Nang Du Học Mỹ
Tìm hiểu về visa du học Mỹ cùng CHD

1/ Các loại Visa Du học Mỹ

Hiện tại, Chính phủ Mỹ có 3 loại Visa dành cho sinh viên quốc tế:

a.  Visa F1 là loại Visa dành cho tất cả học sinh, sinh viên tham gia vào chương trình học chính quy, cấp chứng chỉ/bằng cấp của các trường/cơ sở đào tạo được công nhận tại Mỹ. Visa F1 là loại Visa phổ biến nhất, áp dụng cho toàn bộ sinh viên du học bậc Tiểu học, Trung học, Cao đẳng, Đại học và Sau Đại học tại Mỹ.

b.  Visa M1 là loại Visa dành cho toàn bộ học sinh, sinh viên tham gia các khóa học nghề, các khóa học không cấp chứng chỉ / bằng cấp tại Mỹ. Tuy nhiên, thông thường, loại Visa này khá khó xin được tại Việt Nam hiện nay.

c.  Visa J1 là Visa dành cho du học sinh theo các chương trình trao đổi, giao lưu, tư vấn, đào tạo, nghiên cứu, hoặc được làm việc với hình thức Au Pair và được phê chuẩn. Để được cấp Visa loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn mẫu DS – 2019 là thư mời hay thư xác nhận về việc bạn sẽ học / làm tại đơn vị hay tổ chức của họ trong thời gian tại Mỹ.

2/ Quy trình xin Visa Du học Mỹ

Để xin Visa Du học Mỹ, các bạn sinh viên sẽ cần thực hiện những bước thủ tục chính sau đây:

- Bước 1: Hoàn thành mẫu Đơn xin Visa Du học Mỹ online DS-2019 hoặc DS – 160.

- Bước 2: Nộp khoản phí SEVIS và phí xin Visa

SEVIS (Student and Exchange Visitor Information System) là hệ thống thông tin về sinh viên và khách du lịch được xây dựng bởi Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) và Bộ Ngoại giao Mỹ (DOS), nhằm cập nhật chính xác thông tin về các du khách nhập cảnh vào Mỹ.

- Bước 3: Xác nhận lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ trực tuyến trên hệ thống webiste của Đại sứ quán Hoa Kỳ

Sau khi có mã đơn DS-160 và đóng các khoản phí cần thiết, bạn sẽ đặt lịch hẹn phỏng vấn xin Visa du học Mỹ qua website chính thức của Đại Sứ Quán Mỹ. Sau khi có lịch hẹn, bạn cần in giấy xác nhận hoàn tất lịch hẹn và mang theo trong buổi phỏng vấn.

- Bước 4: Phỏng vấn xin Visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, các bạn sẽ cần tới theo đúng lịch hẹn, mang theo toàn bộ hồ sơ, giấy tờ gốc liên quan để xin Visa. Cuộc phỏng vấn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian 5 – 10 phút, bạn có thể trả lời bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt.

- Bước 5: Nhận kết quả Visa

Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, bạn sẽ nhận được kết quả ngay lập tức. Nếu bạn đỗ thì ngày hôm sau visa sẽ được chuyển đến nhà bạn theo đường bưu điện. Trong trường hợp không may, bạn trượt vòng phỏng vấn cũng không nên nản lòng. Bạn có thể xin phỏng vấn lại một tháng sau đó khi đã chuẩn bị tốt hơn.

>> Xem thêm: Điều kiện để có thể du học Mỹ

3/ Chuẩn bị hồ sơ khi xin Visa du học Mỹ:

Những hồ sơ cần thiết mà Chính phủ Mỹ yêu cầu để xin Visa du học Mỹ bao gồm những giấy tờ sau:

•  Hộ chiếu (còn hiệu lực ít nhất 6 tháng).

•  Ảnh thẻ (kích thước 5×5 cm).

•  Lịch hẹn phỏng vấn.

•  Mẫu đơn online (DS-160 hoặc DS-2019).

•  Phiếu thu lệ phí Visa.

•  Biên lai đóng thuế SEVIS.

•  I-20 (Giấy của trường xác nhận chính thức nhận học sinh vào học).

•  Thư mời nhập học I-20 của trường

•  Toàn bộ bằng cấp, bảng điểm, hồ sơ học tập gần nhất của học sinh.

•  Chứng chỉ ngoại ngữ (nếu có).

•  Giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc (nếu có).

•  Giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ.

Ngoài ra, một số trường Đại học bên Mỹ sẽ yêu cầu những giấy tờ liên quan khác tùy thuộc vào từng trường hợp học sinh. Tất cả các giấy tờ bằng tiếng Việt, các bạn sẽ cần dịch thuật sang tiếng Anh và công chứng bởi cơ quan có thẩm quyền.

>> > Tham khảo: Hướng dẫn chi tiết về thủ tục du học Mỹ

4/ Một số điểm lưu ý khi xin Visa du học Mỹ

• Đối với học sinh dưới 17 tuổi, các bạn sẽ cần đi với bố/mẹ hoặc người bảo trợ khi tới phỏng vấn.

• Các ứng viên trên 17 tuổi nên trả lời được bằng tiếng Anh để nâng cao khả năng đạt Visa của mình.

•  Bạn không được phép mang tất cả các loại thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Để buổi phỏng vấn diễn ra thuận lợi hơn, bạn nên để các thiết bị này ở nhà, để trong cốp xe hoặc nhờ người thân giữ giúp. Bạn cũng có thể gửi các thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn tại Đại sứ quán.

• Bạn nên chuẩn bị thật tốt cho những câu hỏi phỏng vấn, đặc biệt về khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Với các bạn muốn học bậc Đại học/ Sau Đại học, việc không trả lời được bằng tiếng Anh sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả Visa  trên thực tế, tình huống xấu nhất là bạn có thể trượt Visa.

• Bạn chỉ có thể được phép đăng ký xin Visa du học Mỹ tối đa 3 tháng trước ngày nhập học và sang Mỹ tối đa 30 ngày trước ngày nhập học chính thức.

Tự hào là trung tâm du học Mỹ uy tín nhất hiện nay, du học CHD cung cấp các gói du học Mỹ với giá thành hợp lí để bạn có sự lựa chọn. Hãy gọi vào HOTLINE ngay cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí những thông tin hữu ích cho việc du học Mỹ của bạn. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

VP Hà Nội:217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline:19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516