NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ LOẠI BỎ YÊU CẦU SAT: THAY ĐỔI TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN

13/03/2024 - Cẩm Nang Du Học Mỹ
NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ LOẠI BỎ YÊU CẦU SAT: THAY ĐỔI TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN

DU HỌC MỸ - NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ LOẠI BỎ YÊU CẦU SAT: THAY ĐỔI TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN

Ba năm gần đây, có một sự thay đổi đáng chú ý trong cách mà các trường đại học Mỹ tiếp nhận hồ sơ du học sinh. Ngày càng nhiều đại học Mỹ thực hiện chính sách "SAT optional", tức là không yêu cầu sinh viên dự tuyển nộp điểm SAT. Sự thay đổi này đánh dấu một bước tiến tích cực trong việc đánh giá học sinh dựa trên nhiều yếu tố hơn, chứ không chỉ dựa vào kết quả của một bài kiểm tra duy nhất.

>>> Tham khảo thêm: CHI PHÍ DU HỌC MỸ CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

SAT không còn là điều kiện bắt buộc khi du học Mỹ

SAT - Không còn là yêu cầu bắt buộc để du học Mỹ

1. Nhiều trường Đại học Mỹ không bắt buộc SAT

Giống như chứng chỉ tiếng Anh IELTS, SAT cũng là chứng chỉ quan trọng dành cho học sinh muốn đăng ký du học Mỹ. Tuy nhiên, bài kiểm tra đánh giá năng lực chuẩn hóa này đã không còn là điều bắt buộc đối với việc tuyển sinh vào hầu hết các trường Đại học Mỹ trong 3 năm qua.

Tại sự kiện giao lưu với 20 trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ mới đây tổ chức tại Hà Nội, đại diện các trường đã tái khẳng định sự thay đổi này trong chính sách tuyển sinh.

Đại học Boston cho biết thí sinh có thể chọn nộp thêm điểm SAT và ACT hay không. Vì vậy, hồ sơ của thí sinh chỉ yêu cầu học bạ THPT, thư giới thiệu của giáo viên, bài luận cá nhân và bài luận phụ, hoạt động ngoại khóa và điểm chứng chỉ tiếng Anh.

Điều đặc biệt đáng nói là ngoài hai chứng chỉ tiếng Anh phổ biến IELTS (7.0 trở lên) và TOEFL (90 trở lên), Đại học Boston còn chấp nhận chứng chỉ DuoLingo từ 120 trở lên.

Chính sách này mang lại nhiều cơ hội hơn cho những thí sinh quốc tế không kịp tham gia các kỳ thi hoặc không muốn nộp điểm SAT. Nhưng điều này cũng có nghĩa là mỗi trường đại học hàng đầu sẽ nhận được nhiều đơn đăng ký hơn, “tỷ lệ cạnh tranh” sẽ tăng lên và tỷ lệ được chấp nhận sẽ ngày càng thấp hơn.

Các trường cho biết, trong hồ sơ xét tuyển, năng lực học tập xuất sắc vẫn chiếm 70-80% quyết định của hội đồng tuyển sinh. Nhà trường hy vọng rằng các thí sinh có khả năng và lợi thế vượt trội trong một môn học hoặc nhóm môn học nhất định và có triển vọng thành công cao trong quá trình học tại trường và cả sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, khi có quá nhiều thí sinh đạt chuẩn học thuật, nhiều em đạt điểm A, điểm SAT/ACT cao và vô số giải thưởng học thuật, các trường thường phải “phân định” dựa trên tính cách, thể hiện qua các hoạt động ngoại khóa, bài tiểu luận và phỏng vấn.

Hội đồng tuyển sinh của trường hiểu rằng các sinh viên Mỹ hay quốc tế luôn có xu hướng “làm đẹp hồ sơ” và tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Vì vậy, họ xem xét hồ sơ rất kỹ dựa trên kinh nghiệm để xem liệu sinh viên có thực sự hứng thú và làm việc lâu dài, làm công việc thực tế hay không.

Việc cố gắng “đánh bóng” hồ sơ  quá nhiều với các hoạt động và thành tích hầu như không hợp lý so với độ tuổi đi học của bạn sẽ khiến hội đồng tuyển sinh mất thiện cảm và lo ngại, dẫn đến việc từ chối hồ sơ của bạn.

“Hồ sơ ngoại khóa được đánh giá cao là hồ sơ phù hợp với hồ sơ tổng thể của ứng viên, có bằng chứng, dữ liệu và kết quả rõ ràng, dễ kiểm chứng, có các hoạt động liên kết với nhau, thể hiện sự tập trung thực sự của ứng viên và khiến Ban Tuyển sinh cảm thấy đáng tin cậy.

Ứng viên cũng cần thể hiện rõ ràng lý do tại sao họ quan tâm đến một vấn đề nào đó, tại sao họ tham gia vào hoạt động ngoại khóa này và họ đã học được những bài học gì, thay vì chỉ làm một cách hời hợt hay sao chép từ những thí sinh khác đã từng làm.

>>> Có thể bạn quan tâm: HỌC BỔNG DU HỌC MỸ CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

2. Một số trường đại học Mỹ không yêu cầu SAT hoặc ATC

các trường đại học mỹ không yêu cầu SAT

♦ Trường Đại học Princeton

♦ Đại học Harvard

♦ Đại học Yale

♦ Đại học Chicago

♦ Đại học Johns Hopkins

♦ Đại học Pennsylvania

♦ Đại học Yuke

♦ Đại học Northwestern

♦ Cao đẳng Dartmouth

♦ Đại học Brown

♦ Đại học Vanderbilt

♦ Đại học Rice

♦ Đại học Cornell

♦ Đại học Columbia

♦ Đại học Notre Dame

>>> Tìm hiểu thêm về 10 trường Đại học tốt nhất nước Mỹ TẠI ĐÂY

Thay đổi trong yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học Mỹ, bao gồm việc loại bỏ yêu cầu SAT, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc tạo ra một quá trình tuyển sinh công bằng và đa dạng hơn. Các sinh viên hiện đang nhận được lợi ích từ việc các trường đại học đánh giá hồ sơ của họ một cách toàn diện và cân nhắc nhiều yếu tố hơn khi ra quyết định về việc chấp nhận học viên. Chúc bạn thành công trên chặng đường chinh phục “xứ sở cờ hoa”.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC MỸ NÊN HỌC NGÀNH GÌ LÀ TỐT NHẤT?

du học chd, tư vấn du học, tư vấn du học chd

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline (điện thoại/zalo) dưới đây để được tư vấn nhanh nhất

VP Hồ Chí Minh: Tầng 1 Quốc Cường Building, Số 57 , đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về NHIỀU TRƯỜNG ĐẠI HỌC MỸ LOẠI BỎ YÊU CẦU SAT: THAY ĐỔI TÍCH CỰC CHO SINH VIÊN