x
Đăng ký nhận tư vấn

CẨM NANG DU HỌC - KHÁM PHÁ HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI CANADA

27/06/2024 - Cẩm Nang Du Học
CẨM NANG DU HỌC - KHÁM PHÁ HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI CANADA

CẨM NANG DU HỌC - KHÁM PHÁ HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI CANADA.

Canada, với diện tích lớn thứ hai trên thế giới, có địa hình phong phú và đa dạng. Điều này dẫn đến một hệ thống giao thông cũng rất đa dạng. Hiện nay, tỷ lệ người dân Canada sử dụng phương tiện giao thông công cộng khá cao so với tổng dân số. Hệ thống cơ sở hạ tầng và trật tự giao thông ở Canada luôn được chú trọng và duy trì ở mức cao.

Hệ thống giao thông công cộng ở Canada rất phát triển và đa dạng, bao gồm nhiều phương tiện như xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện và tàu hỏa. Trong bài viết, hãy cùng CHD tìm hiểu về hệ thống giao thông công cộng tại Canada nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC CANADA 2025: TẤT CẢ THÔNG TIN VỀ ĐIỀU KIỆN, CHI PHÍ, VISA… MỚI NHẤT

1. Toronto

Hệ thống giao thông công cộng tại Toronto, Canada, được quản lý bởi Toronto Transit Commission (TTC). Đây là hệ thống giao thông công cộng lớn nhất Canada và có các phương tiện:

     ♦ Xe buýt (Bus): TTC điều hành hơn 140 tuyến xe buýt, chạy xuyên suốt thành phố và ngoại ô, kết nối với các tuyến tàu điện ngầm và xe điện.

     ♦ Tàu điện ngầm (Subway): Toronto có bốn tuyến tàu điện ngầm chính:

        Line 1 (Yonge-University): Chạy theo hướng Bắc-Nam từ khu vực Vaughan Metropolitan Centre đến Finch.

        Line 2 (Bloor-Danforth): Chạy theo hướng Đông-Tây từ Kipling đến Kennedy.

        Line 3 (Scarborough): Chạy từ Kennedy đến McCowan (đang có kế hoạch thay thế bằng tuyến tàu điện ngầm mới).

        Line 4 (Sheppard): Chạy từ Sheppard-Yonge đến Don Mills.

     ♦ Xe điện (Streetcar): TTC vận hành 11 tuyến xe điện, chủ yếu chạy trên các tuyến phố chính trong thành phố. Đây là một trong những hệ thống xe điện lâu đời nhất còn hoạt động ở Bắc Mỹ.

     ♦ Xe lửa ngoại ô (GO Transit): Ngoài TTC, hệ thống GO Transit cũng cung cấp dịch vụ xe lửa và xe buýt ngoại ô kết nối Toronto với các thành phố lân cận trong vùng Greater Toronto Area (GTA).

     ♦ Bike Share Toronto: Đây là hệ thống chia sẻ xe đạp với nhiều trạm đặt khắp thành phố, giúp người dân và du khách dễ dàng thuê và trả xe đạp tại các điểm khác nhau.

Các phương tiện này đều có sự kết nối tốt với nhau, tạo nên một hệ thống giao thông công cộng toàn diện, giúp dễ dàng di chuyển trong và xung quanh thành phố Toronto.

>>> Có thể bạn quan tâm: ĐẠI HỌC UNIVERSITY OF TORONTO – TRƯỜNG CÔNG LẬP LÂU ĐỜI NHẤT TẠI ONTARIO - SỐ 1 TẠI CANADA

2. Vancouver

Hệ thống giao thông công cộng tại Vancouver, Canada, được quản lý bởi TransLink. Đây là hệ thống giao thông công cộng tiên tiến và đa dạng:

     ♦ SkyTrain: Hệ thống tàu điện ngầm tự động, bao gồm ba tuyến chính:

        Expo Line: Kết nối Vancouver với Burnaby, New Westminster và Surrey.

        Millennium Line: Chạy từ Vancouver qua Burnaby, Port Moody đến Coquitlam.

        Canada Line: Kết nối trung tâm Vancouver với Richmond và Sân bay Quốc tế Vancouver (YVR).

     ♦ Xe buýt (Bus): TransLink vận hành một mạng lưới rộng lớn gồm các tuyến xe buýt phục vụ khắp vùng Metro Vancouver, kết nối với các tuyến SkyTrain và SeaBus. Các tuyến xe buýt nhanh (B-Line) cung cấp dịch vụ nhanh chóng trên các hành lang chính.

     ♦ SeaBus: Đây là dịch vụ phà hành khách kết nối trung tâm Vancouver với North Vancouver, với thời gian di chuyển khoảng 12 phút mỗi chuyến.

     ♦ West Coast Express: Đây là dịch vụ xe lửa ngoại ô chạy từ Mission đến trung tâm Vancouver, chủ yếu phục vụ cho hành khách đi làm vào giờ cao điểm.

     ♦ Xe đạp: TransLink cũng hỗ trợ các chương trình chia sẻ xe đạp như Mobi by Shaw Go, giúp người dân và du khách dễ dàng thuê và trả xe đạp tại các trạm khác nhau trong thành phố.

Hệ thống giao thông công cộng tại Vancouver được tích hợp tốt, cung cấp nhiều lựa chọn cho người dân và du khách di chuyển hiệu quả và tiện lợi trong toàn vùng Metro Vancouver.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VANCOUVER, CANADA

3. Montreal

Hệ thống giao thông công cộng tại Montreal, Canada, được quản lý bởi Société de transport de Montréal (STM). Hệ thống giao thông bao gồm các phương tiện:

     ♦ Tàu điện ngầm (Metro): Montreal có bốn tuyến tàu điện ngầm chính, với tổng cộng 68 trạm:

        Line 1 (Green Line): Chạy từ Angrignon đến Honoré-Beaugrand.

        Line 2 (Orange Line): Chạy từ Montmorency đến Côte-Vertu.

        Line 4 (Yellow Line): Chạy từ Berri-UQAM đến Longueuil-Université-de-Sherbrooke.

        Line 5 (Blue Line): Chạy từ Snowdon đến Saint-Michel.

     ♦ Xe buýt (Bus): STM vận hành hơn 220 tuyến xe buýt, bao gồm cả các tuyến xe buýt thường và xe buýt nhanh (express bus), phục vụ toàn bộ khu vực Montreal và vùng ngoại ô.

     ♦ Tàu ngoại ô (Commuter Train): Được quản lý bởi Réseau de transport métropolitain (RTM), hệ thống này kết nối Montreal với các vùng ngoại ô xung quanh, bao gồm các tuyến:

        Exo1 Vaudreuil-Hudson

        Exo2 Saint-Jérôme

        Exo3 Mont-Saint-Hilaire

        Exo4 Candiac

        Exo5 Mascouche

     ♦ Xe đạp (Bixi Montreal): Hệ thống chia sẻ xe đạp này có nhiều trạm đặt khắp thành phố, giúp người dân và du khách dễ dàng thuê và trả xe đạp.

     ♦ REM (Réseau express métropolitain): Đây là dự án hệ thống tàu điện mới, hiện đang được xây dựng, dự kiến sẽ hoàn thành trong những năm tới. REM sẽ kết nối trung tâm Montreal với các khu vực ngoại ô và sân bay.

Hệ thống giao thông công cộng tại Montreal được thiết kế để phục vụ tốt cho cư dân và du khách, với sự kết nối linh hoạt giữa các phương tiện, giúp di chuyển trong thành phố và vùng lân cận một cách dễ dàng và hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC CANADA TẠI MONTREAL - THÀNH PHỐ LỚN NHẤT XỨ SỞ LÁ PHONG

4. Calgary

Hệ thống giao thông công cộng tại Calgary, Canada, được quản lý bởi Calgary Transit. Bao gồm các phương tiện:

     ♦ CTrain (Light Rail Transit - LRT): Hệ thống tàu điện nhẹ của Calgary gồm hai tuyến chính:

        Red Line (Route 201): Chạy từ Somerset-Bridlewood ở phía nam đến Tuscany ở phía tây bắc.

        Blue Line (Route 202): Chạy từ Saddletowne ở phía đông bắc đến 69 Street ở phía tây.

        Cả hai tuyến đều đi qua trung tâm thành phố, giúp kết nối các khu vực khác nhau một cách thuận tiện.

     ♦ Xe buýt (Bus): Calgary Transit vận hành một mạng lưới rộng lớn gồm các tuyến xe buýt phục vụ toàn bộ thành phố và vùng ngoại ô. Hệ thống xe buýt bao gồm các tuyến xe buýt thường, xe buýt nhanh (BRT), và các tuyến xe buýt đêm phục vụ ngoài giờ.

     ♦ MAX BRT (Bus Rapid Transit): MAX là hệ thống xe buýt nhanh của Calgary, bao gồm ba tuyến chính:

        MAX Orange: Kết nối các khu vực phía bắc và phía tây của thành phố.

        MAX Teal: Kết nối các khu vực phía đông và phía tây nam.

        MAX Purple: Kết nối các khu vực phía đông và phía tây nam, đi qua trung tâm thành phố.

     ♦ Xe đạp: Calgary có hệ thống đường dành cho xe đạp phát triển, với nhiều tuyến đường xe đạp an toàn và các trạm chia sẻ xe đạp, giúp người dân và du khách dễ dàng di chuyển bằng xe đạp.

     ♦ Dịch vụ dành cho người khuyết tật (Access Calgary): Đây là dịch vụ đặc biệt dành cho người khuyết tật, giúp họ di chuyển dễ dàng trong thành phố.

>>> Có thể bạn quan tâm: TOP 5 TRƯỜNG ĐẠI HỌC TỐT NHẤT TẠI THÀNH PHỐ CALGARY - ALBERTA - CANADA

5. Ottawa

Hệ thống giao thông công cộng tại Ottawa, Canada, được quản lý bởi OC Transpo. Bao gồm các phương tiện:

     ♦ O-Train (Light Rail Transit - LRT): Hệ thống tàu điện nhẹ của Ottawa bao gồm hai tuyến chính:

        Line 1 (Confederation Line): Chạy từ Blair Station ở phía đông đến Tunney's Pasture ở phía tây. Tuyến này đi qua trung tâm thành phố và kết nối nhiều khu vực quan trọng.

        Line 2 (Trillium Line): Chạy từ Bayview Station đến Greenboro Station. Tuyến này chủ yếu phục vụ khu vực phía nam của thành phố.

     ♦ Xe buýt (Bus): OC Transpo vận hành một mạng lưới rộng lớn gồm các tuyến xe buýt phục vụ toàn bộ thành phố và vùng ngoại ô. Hệ thống xe buýt bao gồm các tuyến xe buýt thường, xe buýt nhanh (Rapid routes), và các tuyến xe buýt đêm phục vụ ngoài giờ.

     ♦ Para Transpo: Đây là dịch vụ xe buýt đặc biệt dành cho người khuyết tật, giúp họ di chuyển dễ dàng trong thành phố.

     ♦ Xe đạp: Ottawa có hệ thống đường dành cho xe đạp phát triển, với nhiều tuyến đường xe đạp an toàn và các trạm chia sẻ xe đạp, giúp người dân và du khách dễ dàng di chuyển bằng xe đạp. Hệ thống chia sẻ xe đạp như VeloGO giúp người dân thuê và trả xe đạp tại các trạm khác nhau trong thành phố.

     ♦ Ferry (Phà): Trong mùa hè, dịch vụ phà có sẵn để kết nối Ottawa với Gatineau (ở Quebec) qua sông Ottawa.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC CANADA TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC OTTAWA

6. Edmonton

Hệ thống giao thông công cộng tại Edmonton, Canada, được quản lý bởi Edmonton Transit Service (ETS). Bao gồm các phương tiện như:

     ♦ LRT (Light Rail Transit): Hệ thống tàu điện nhẹ của Edmonton gồm hai tuyến chính:

        Capital Line: Chạy từ Clareview ở phía bắc đến Century Park ở phía nam, đi qua trung tâm thành phố và Đại học Alberta.

        Metro Line: Chạy từ phía bắc (NAIT - Northern Alberta Institute of Technology) đến trung tâm thành phố và kết nối với Capital Line tại Churchill.

     ♦ Xe buýt (Bus): ETS vận hành một mạng lưới rộng lớn gồm các tuyến xe buýt phục vụ toàn bộ thành phố và vùng ngoại ô. Hệ thống xe buýt bao gồm các tuyến xe buýt thường, xe buýt nhanh (Rapid Bus), và các tuyến xe buýt đêm phục vụ ngoài giờ.

     ♦ Dịch vụ dành cho người khuyết tật (DATS - Disabled Adult Transit Service): Đây là dịch vụ đặc biệt dành cho người khuyết tật, giúp họ di chuyển dễ dàng trong thành phố.

     ♦ Xe đạp: Edmonton có hệ thống đường dành cho xe đạp phát triển, với nhiều tuyến đường xe đạp an toàn và các cơ sở hạ tầng hỗ trợ cho việc di chuyển bằng xe đạp. Thành phố đang tiếp tục mở rộng các tuyến đường và làn xe đạp.

     ♦ Xe buýt liên vùng (Regional Transit): Ngoài hệ thống ETS, Edmonton cũng được kết nối với các khu vực lân cận thông qua các dịch vụ xe buýt liên vùng, giúp di chuyển dễ dàng giữa Edmonton và các thành phố lân cận như St. Albert và Strathcona County.

7. Các hệ thống giao thông khác

Ngoài các hệ thống giao thông công cộng ở các thành phố lớn, Canada còn có một số hệ thống giao thông khác phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân và du khách.

     ♦ Dịch vụ tàu hỏa liên tỉnh: Via Rail cung cấp dịch vụ tàu hỏa kết nối các thành phố lớn và các khu vực xa xôi. Đây là phương tiện thuận lợi cho những chuyến đi dài, xuyên qua các vùng đất rộng lớn và cảnh quan tuyệt đẹp của Canada.

     ♦ Dịch vụ xe buýt liên tỉnh: Greyhound cung cấp dịch vụ xe buýt liên tỉnh và liên quốc gia, kết nối các thành phố và thị trấn nhỏ hơn với các trung tâm lớn. Đây là lựa chọn phổ biến cho những ai muốn di chuyển giữa các thành phố một cách tiết kiệm.

     ♦ Hàng không nội địa: WestJet và Air Canada là hai hãng hàng không lớn nhất của Canada, cung cấp các chuyến bay nội địa và quốc tế. Đối với những khoảng cách lớn, máy bay là phương tiện di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất.

     ♦ Dịch vụ phà: BC Ferries vận hành dịch vụ phà kết nối đảo Vancouver và các hòn đảo nhỏ khác với đất liền British Columbia. Đây là phương tiện quan trọng cho cư dân đảo và du khách. 

     ♦ Taxi nước (Water Taxis): Ở một số khu vực như Vancouver và Victoria, taxi nước là phương tiện giao thông phổ biến, giúp kết nối các khu vực ven biển và các đảo nhỏ.

     ♦ Dịch vụ chia sẻ xe hơi: Các dịch vụ chia sẻ xe hơi như Zipcar, Communauto và Turo cung cấp xe hơi thuê ngắn hạn, phù hợp cho những ai cần xe hơi trong thời gian ngắn mà không muốn sở hữu xe riêng.

     ♦ Taxi và dịch vụ chia sẻ xe (Taxi và Ride-Sharing Services): Các dịch vụ taxi truyền thống và các ứng dụng chia sẻ xe như Uber và Lyft hoạt động rộng rãi ở các thành phố lớn, cung cấp lựa chọn di chuyển linh hoạt và tiện lợi.

>>> Có thể bạn quan tâm: CHI PHÍ DU HỌC CANADA DÀNH CHO DU HỌC SINH NĂM 2024: 1 NĂM DU HỌC CẦN BAO NHIÊU TIỀN?

Các hệ thống giao thông này, kết hợp với các phương tiện giao thông công cộng, tạo nên một mạng lưới giao thông đa dạng và toàn diện, phục vụ nhu cầu di chuyển của người dân và du khách tại Canada. Để tìm hiểu về du học Canada, liên hệ ngay với CHD sẽ được miễn phí tư vấn các bạn nhé!.

tư vấn du học, du học chd

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline (điện thoại/zalo) để được tư vấn nhanh nhất

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 0975.576.951 – 0913.839.516

——————————————————————

VP Hồ Chí Minh: Tầng 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

Hotline: 0913.134.293 – 0973.560.696

——————————————————————

Email: duhocchdgood@gmail.com

Websiteduhocchd.edu.vn

Facebookfacebook.com/TuVanDuHoc.CHD/

Instagramchd_education

Tiktokchd_education

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về CẨM NANG DU HỌC - KHÁM PHÁ HỆ THỐNG GIAO THÔNG CÔNG CỘNG TẠI CANADA

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
1.22289 sec| 2311.102 kb