Giải Quyết Nỗi Sợ Hãi Của Bạn Về Tuổi Tác Khi Đi Du Học

26/04/2018 - Bên Lề Du Học
Giải Quyết Nỗi Sợ Hãi Của Bạn Về Tuổi Tác Khi Đi Du Học

Xem thêm >>> Top 10 Quốc Gia Có Nền Giáo Dục Đại Học Tốt Nhất Thế Giới <<<

Những băn khoăn về tuổi tác ảnh hướng đến con đường du học

"Con tôi hiện đang học THCS tại Việt Nam, tuy nhiên cháu lại rất muốn đi du học để  tiếp tục chương trình THPT và lên Đại học ở nước ngoài. Tôi là mẹ cháu nên sợ con còn nhỏ sang đó không thể tự lo cho bản thân được, công việc của tôi khá bận nên không thể sang cùng con. Nhưng cháu rất quyết tâm và muốn đi để có thể học hỏi và trải nghiệm môi trường mới. Mong anh/chị tư vấn giúp tôi?".

Cô Nguyễn Thị Tâm – Hà Nội

"Em năm nay 28 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam gần 4 năm (em học trễ 1 năm). Hồi mới ra trường cũng dự định đi du học nhưng do điều kiện không cho phép nên đành hoãn lại. Sau thời gian đi làm, em đã tích luỹ kinh nghiệm và một số tiền nhỏ cho giấc mơ của mình. Tuy nhiên, bố mẹ lại muốn em ở Việt Nam làm và lập gia đình cho ổn định vì em cũng khá lớn tuổi rồi. Em thấy khó nghĩ quá ạ".

Bạn Trần Thị Thanh Huyền – Hải Phòng

"Mình năm nay 36 tuổi, đã có gia đình và 2 cô con gái đáng yêu. Lúc trước mình cũng dự định đi du học, nhưng quen và lấy ông xã mình bây giờ nên không đi được. Hiện tại, mọi thứ với mình đã ổn định và mình muốn thực hiện hoá ước mơ đó. Nhưng theo mình tham khảo thông tin thì một số nước có quy định về độ tuổi du học thì phải. Mình không biết cụ thể như thế nào ?".

Chị Đinh Nguyễn Phương Lan - HCM

Vâng, trên đây là một số chia sẻ của độc giả gửi về du học CHD mong muốn được tư vấn và giải đáp thắc măc. Hôm nay, chúng tôi sẽ có một bài viết chi tiết về "Quy định về vấn đề tuổi du học sinh của một số nước trên thế giới" để các bạn có thêm nguồn thông tin tham khảo.

1. Nhật Bản

Ngày trước, Chính phủ Nhật yêu cầu các du học sinh sang Nhật học các trường ngôn ngữ là : tốt nghiệp cấp 3 nhưng dưới 25 tuổi, sinh viên đại học phải dưới 28 tuổi, sinh viên tốt nghiệp đại học là dưới 30 tuổi.

Tuy nhiên, năm 2011, Chính phủ nước này đã nới lỏng giới hạn tuổi cho sinh viên.

+ Xin học đại học từ thời điểm tốt nghiệp cấp 3 đến hiện tại không quá 5 năm.

+ Xin học thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, thời gian tốt nghiệp không quá 3 năm.

+ Đối với những học sinh đã học Thạc sĩ với mục đích du học là nghiên cứu, Nhật Bản đã có giới hạn tuổi rõ ràng, và có thể xin học cao hơn.

Theo Sở Lưu Trú tại Nhật Bản và Lãnh Sự Quán của Nhật tại Việt Nam về việc cấp visa cho tất cả học sinh, sinh viên hay người sống và làm việc có quốc tich Việt Nam theo diện du học yêu cầu độ tuổi tối thiểu là 18 tuổi và tối đa là 35 tuổi. Người đi du học không được có tiền án tiền sự tại Việt Nam hoặc nước khác.

HOT >>> Tu Nghiệp Sinh có thể ở lại Nhật Bản tối đa 10 năm hoặc vĩnh trú <<<

2. Canada

Canada rất nghiêm ngặt trong vấn đề tuổi tác khi đi du học

Chế độ giới hạn độ tuổi du học ở Canada rất nghiêm ngặt. Từ cuối năm 2013, người xin học cần phải từ 18 tuổi trở lên, đối với người 35 tuổi sẽ đạt 12 điểm, cứ thêm 1 tuổi bị trừ 1 điểm, , từ 46 tuổi trở lên sẽ không được điểm nào.  Theo chính sách cũ, độ tuổi 21 – 49 tuổi, ứng viên có thể nhận 10 điểm.

3. Singapore

Tại  Singapore, có một số quy đinh về độ tuổi cho các cấp học cụ thể như sau:

Du học bậc tiểu học: tối thiểu là 6 tuổi, tối đa là 14 tuổi

Du học bậc THCS: tối thiểu là 12 tuổi, tối đa là 17 tuổi. Sau khi học xong cấp 2 có thể tham gia kỳ thi trình độ O/A, trình độ cấp O (16-25 tuổi), trình độ cấp A (17 – 26 tuổi) để vào các trường công lập tại Singapore.

Du học bậc đại học không yêu cầu độ tuổi, chỉ cần đáp ứng yêu cầu nhập học là được. Tuy nhiên, mặc dù các trường không yêu cầu tuổi tác nhưng theo nhắc nhỏ của Liên minh giáo dục Singapore thì việc càng lớn tuổi đi du học việc xin Visa càng khó khăn hơn.

4. Mỹ

Du học sinh Mỹ không cần quá lo lắng về độ tuổi vì quốc gia này không giới hạn độ tuổi du học. Tuy nhiên, Mỹ là quốc gia có tỷ lệ cạnh tranh du học rất cao, du học sinh cần có lý do thuyết phục và hợp lý để hội đồng tuyển sinh chấp nhận.

5. Anh

Hầu hết các trường đều có yêu cầu rất khắt khe với những du học sinh lớn tuổi hệ trung học. Các trường THCS nội trú hàng đầu của Anh yêu cầu học sinh ở độ tuổi 16 – 18 tuổi, đa phần chấp nhận học sinh dưới 17 tuổi , một số khác chấp nhận tuổi tối đa 17 tuổi 9 tháng và rất hiếm chấp nhận 18 tuổi.

6. New Zealand

New Zealand khá nới lỏng độ tuổi du học

Nên xem >>> 5 vấn đề du học sinh Việt Nam thường gặp phải khi đi du học <<<

Khác với Anh, đất nước này khá nới lỏng độ tuổi của du học sinh. Thường các em chỉ cần đủ 15 tuổi là có thể xin học tại đây rồi.

Trên đây có lẽ là những thông tin bổ ích dành cho các bạn du học sinh và phụ huynh có thể tham khảo. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ với du học CHD để được tư vấn cụ thể và chi tiết. Đừng vì vấn đề tuổi tác là trở ngại lớn khiến giấc mơ du học của bạn không thể hoàn thành. Hãy cập nhật thông tin cùng CHD để chắp cánh cho ước mơ của bạn.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686