Điều gì khiến người dân Thụy Điển luôn nhận mức lương cao hơn so với thế giới?

13/04/2018 - Bên Lề Du Học
Điều gì khiến người dân Thụy Điển luôn nhận mức lương cao hơn so với thế giới?

Xem thêm: Công ty Tư vấn & Dịch vụ Du học CHD TP.Hồ Chí Minh | Uy tín Chuyên nghiệp Đảm bảo | Du học CHD miền Nam

Thụy Điển - đất nước trong mơ

I. Những nỗ lực và chính sách của chính phủ

+ Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, chính phủ các nước cho thi hành những biện pháp nhằm thúc đẩy công cuộc hồi phục nền kinh tế và giải quyết tình trạng thất nghiệp. Tuy vậy, sự bất bình đẳng giữa người lao động và doanh nghiệp, cũng như những chính sách cực đoan của chính phủ khiến cho người lao động hầu như không được hưởng lợi từ các chính sách cải thiện hay lợi nhuận doanh nghiệp. Nhiều quốc gia giữ mức lương thấp để thúc đẩy sản lượng xuất khẩu nhằm giải quyết tình trạng nhu cầu của thế giới giảm mạnh. Trước tình thế đó, chính phủ Thụy Điển đã thi hành một loạt các chính sách cải cách nhằm hỗ trợ môi trường kinh doanh trong nước và thu hút đầu tư. Đứng đầu là những cải cách về thuế trong giai đoạn từ 2006 đến 2014 nhằm kích cầu việc tiêu dùng trong nước. Tiếp đó, Thụy Điển thi hành chính sách “lãi suất âm” để thúc đẩy lạm phát và kích thích đầu tư. Song song với những công cụ tài chính, một loạt các quyết định về phát triển cơ sở hạ tầng, tập trung vào xây dựng những công trình ít tốn năng lượng hoặc tạo ra nguồn năng lượng sạch được tiến hành. Chính vì thế, cùng với trình độ nhân công cao, Thụy Điển trở thành nước có môi trường kinh doanh tốt nhất thế giới. Những nỗ lực cùng với các chính sách hợp lý của chính phủ được ban hành khiến nền kinh tế Thụy Điển phát triển mà không phụ thuộc vào nhập khẩu. Điều đó khiến cho tiền lương của người lao động được tăng lên mà lợi nhuận của doanh nghiệp không sụt giảm. Ở Thụy Điển, các doanh nghiệp tự tin có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên sự sáng tạo hơn là bóc lột người lao động.

Điều gì khiến người dân Thụy Điển luôn nhận mức lương cao hơn so với thế giới

Biểu đồ tiền lương được điều chỉnh của các nước Đức, Mỹ và Thụy Điển qua các năm.

II. Sự phát triển của những tổ chức xã hội hỗ trợ người lao động

+ Trong xu hướng phát triển của nền kinh tế, toàn cầu hóa lao đông làm tăng mức độ cạnh tranh giữa những người lao động ở các quốc gia, cùng với sự phát triển của máy móc làm giảm nhu cầu sử dụng nhân lực của doanh nghiệp. Đây là những nguyên nhân khiến mức lương của người lao động bị sụt giảm. Công đoàn – tổ chức đại diện cho người lao động cũng dần bị vô hiệu, mất khả năng kêu gọi quyền lợi. Ở Thụy Điển điều này không xảy ra, nhà nước còn phát triển thêm những tổ chức xã hội hỗ trợ người dân trong vấn đề việc làm. Đối thoại xã hội và mô hình thị trường lao động dựa vào đối tác xã hội cũng được tăng cường nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động. Hơn thế nữa, sự công bằng trong tiếp cận với những dịch vụ công cũng được bảo đảm, không có sự phân biệt sếp và nhân viên. Chính vì thế, mức tiền lương của người dân không ngừng được nâng lên.

Người lao động ở Thụy Điển chỉ làm việc 6h một ngày

Thú vị >>> Thụy Điển - Trường học cấm học sinh làm bài tập về nhà xoá bỏ thi cử <<<

III. Vị thế của người lao động được nâng cao

+ Hiện nay, người lao động ở Thụy Điển chỉ làm việc 6h một ngày. Với những chính sách mạnh mẽ của chính phủ, vị thế của người lao động ở Thụy Điển được nâng cao. Họ có khả năng thương lượng với người sử dụng lao động tốt hơn hẳn những quốc gia khác. Hơn ai hết, họ được bảo vệ bởi những tổ chức xã hội và chính phủ. Thêm nữa, các nhà chức trách Thụy Điển cũng hiểu rằng, tăng lương là biện pháp tốt nhất thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng, qua đó thúc đẩy sự phát triển ổn định và bền vững của nền kinh tế.

+ Chính vì những ưu điểm vượt trội dành cho người dân của mình, Thụy Điển luôn nằm trong top những quốc gia đáng sống nhất với chế độ việc làm và phúc lợi xã hội cực kì tốt. Gần đây, chính phủ Thụy Điển còn đau đầu vì quá nhiều tiền, khi mà người dân tự nguyện đóng thuế cho nhà nước nhiều hơn mức quy định. Cần biết rằng, mức thuế thu nhập cá nhân của người dân Thụy Điển thuộc hàng cao nhất thế giới, có thể lên tới 57% thu nhập đối với những gia đình khá giả.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD

0 bình luận, đánh giá về Điều gì khiến người dân Thụy Điển luôn nhận mức lương cao hơn so với thế giới?