Tìm hiểu chi phí du học Đức

22/11/2016 - Cẩm Nang Du Học
Tìm hiểu chi phí du học Đức

Đăng ký tư vấn du học Đức Miễn Phí

Thủ tục Du học Đức khá phức tạp và đòi hỏi thời gian chuẩn bị hồ sơ khá lâu. Từ khi sinh viên bắt đầu học tiếng Đức cho đến khi nhận được Visa để sang Đức du học sẽ mất khoảng từ 8 tháng đến 1 năm. Và trong khoảng thời gian đó, các bạn sinh viên sẽ mất một số khoản phí để hoàn tất thủ tục Du học Đức của mình. Vậy hãy cùng CHD tìm hiểu xem những khoản phí đó là gì và đóng cho ai, hay với mục đích gì nhé!

1. Học phí để học tiếng Đức

Để có thể du học Đức thì tiếng Đức là điều kiện cơ bản đầu tiên (không áp dụng cho những bạn học Cao học bằng tiếng Anh). Du học Đức hiện nay yêu cầu trình độ tiếng Đức tối thiểu là B1, với trình độ đó các bạn có thể có nhiều cơ hội apply sang các trường ở bên Đức hơn. Nhưng để đạt được trình độ B1, các bạn sẽ phải trải qua những khóa học từ A1.1  A1.2  A2.1  A2.2  đến B1. Và học phí cho những khóa học tiếng Đức này còn phụ thuộc vào trung tâm mà bạn đăng ký học. Theo thống kê, trung bình dao động khoảng 2.500.000-3.500.000 VNĐ/ Khóa

Học phi học tiếng Đức

2. Phí dịch thuật, công chứng những giấy tờ sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh

Các bạn nên dịch thuật sang tiếng Anh để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình nộp cũng như xét duyệt hồ sơ apply sang các trường ở bên Đức. Ngoài ra cũng có thể dịch thuật và công chứng sang tiếng Đức nhé!

3. Lệ phí cho kỳ thi TestAS

TestAS là một bài kiểm tra nhằm đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên quốc tế tại Đức. Qua kết quả của kỳ thi TestAS, các sinh viên quốc tế có thể đánh giá và so sánh vị trí của mình so với các sinh viên khác.

Lệ phí kỳ thi TestAs

Theo như trước đây kỳ thi TestAS được tổ chức hoàn toàn miễn phí. Nhưng từ năm 2015, TestAS bắt đầu thu phí là 80 Euro cho mỗi lần thi.

Một lưu ý nhỏ đó là trung tâm Việt Đức VDZ chỉ thu bằng tiền Euro, không thu tiền Việt.

4. Lệ phí thẩm tra APS

Lệ phí thẩm tra APS đối với những sinh viên học Đại học là 150 USD/ lần, còn lệ phí phỏng vấn APS đối với sinh viên học sau Đại học đều là 250 USD/lần.

Lệ phí thẩm tra APS

5. Phí gửi hồ sơ sang những trường tại Đức

Theo thông tin của Công ty du học CHD thì phí gửi hồ sơ này còn phụ thuộc vào những hãng chuyển phát nhanh hay gửi bằng đường bưu điện bình thường.

6. Lệ phí uni-assist

Uni-assist (Arbeits-und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) là trung tâm Dịch vụ cho những đơn đăng ký Đại học Quốc Tế. Mỗi lần nộp hồ sơ, các bạn cần phải chuyển khoản lệ phí thẩm định là 75 EUR cho đơn đăng ký Đại học đầu tiên, và  15 EUR cho mỗi đơn đăng ký Đại học tiếp theo tại một trường Đại học tham gia uni-assist trong cùng một học kỳ nhé.

7. Lệ phí mở tài khoản ngân hàng

Các bạn sinh viên nếu muốn du học Đức thì sẽ phải mở 1 tài khoản phong tỏa (Sperrkonto) tại  một Ngân hàng tại Đức với số dư vào khoảng 8.000 Euro để chứng minh tài chính trong thời gian lưu trú ở Đức. Tại Việt Nam, các bạn sinh viê có thể mở tài khoản phong tỏa tại hai ngân hàng làDeutsche Bank và Vietinbank (Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam). Tuy nhiên mỗi ngân hàng lại có lệ phí mở tài khoản khác nhau.

Lệ phí mở tài khoản ngân hàng

8. Số tiền chứng minh tài chính 8.640 Euro

Với số tiền 8.640 Euro, khi sang Đức các bạn sinh viên sẽ được phép rút tối đa mỗi tháng khoảng 720 Euro để chi trả cho những khoản thuê nhà, tiền điện thoại, mạng internet,….

9. Lệ phí xin Visa

Các bạn sinh viên sẽ phải đóng 60 Euro, đây là lệ phí xin Visa cho Đại sứ quán Đức.

Các bạn chú ý là đóng bằng tiền VNĐ theo tỷ giá EURO tại thời điểm đóng.

10. Chi phí vé máy bay

Còn tùy thuộc vào thời điểm sinh viên đi du học cũng như hãng máy bay mà các bạn lựa chọn mà có giá vé máy bay khác nhau.

11. Chi phí sinh hoạt tại Đức

Tại những thành phố lớn, chi phí sinh hoạt sẽ đắt hơn so với thành phố nhỏ và trung bình dao động khoảng 600-800Euro/tháng.

Trên đây là một số chi phí cơ bản trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức.  Thông qua đây các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về du học Đức, chuẩn bị sẵn sàng về cả vật chất lẫn tinh thần cho quá trình du học Đức sắp tới nhé.

Đăng ký tư vấn du học

Mọi thông tin chi tiết, xin liên hệ:

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516