Ở TRỌ HAY Ở KÝ TÚC XÁ KHI DU HỌC ĐỨC

20/12/2017 - Cẩm Nang Du Học
Ở TRỌ HAY Ở KÝ TÚC XÁ KHI DU HỌC ĐỨC

Việc tìm nhà còn phụ thuộc vào đia điểm trường học và khả năng tài chính của học sinh vì thế đây là vấn đề không hề đơn giản đối với nhiều bạn học sinh sinh viên. So với các nước Châu Âu khác thì Đức có phần đặt biệt hơn là bạn sẽ không nhận được chỗ ở ngay khi đăng kí nhập học, sinh viên sẽ tự tìm chỗ ở và các bạn nên tìm nhà từ Việt Nam để đỡ chật vật khi mới qua.

Du học sinh có thể truy cập vào hướng dẫn tìm nhà ở của trường Đại học để tìm chỗ ở (Akademischer Auslandsamt). Trong trường hợp bạn đã qua đến nước Đức nhưng lại chưa thể tìm được nhà ở thì bạn có thể hỏi phòng sinh viên quốc tế nhờ họ giúp đỡ.

=> Đọc ngay bài viết điều kiện du học đức bao gồm những gì?

Ở một vài nơi, văn phòng hỗ trợ sinh viên và hội nhà thờ của trường Đại học có thể tìm giúp bạn các phòng cho thuê giá rẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt phòng ở nhà nghỉ (Pension- khách sạn nhỏ), ở khách sạn, nhà trọ (Hostel) hoặc nhà nghỉ thanh niên (Jugendherberge).  Tuy nhiên , để có được một phòng ở nhà nghỉ thanh niên, bạn phải là một thành viên của hội nhà nghỉ thanh niên quốc tế (International Youth Hostel Federation), sau đó bạn có thể thuê một phòng ở bất kỳ nhà nghỉ thanh niên nào chỉ với giá rất rẻ . Sinh viên ở Đức thông thường sẽ có các lựa chọn về nhà ở như sau:

1.Ký túc xá

Ký túc xá chắc hẳn  là sự lựa chọn đầu tiên của du học sinh bỏi lẽ ở ký túc xá vừa gần trường, vừa tiện đi lại, ở chung với nhiều bạn bè và đặt biệt là nhận được sự giúp đỡ từ nhà trường khi cần thiết. Tuy nhiên ký túc xá rất hạn chế số lượng, nếu bạn không đăng ký sớm thì sẽ không có chỗ ở , tốt nhất là bạn nên đăng ký phòng ngay khi có giấy mời nhập học từ trường, bạn cần phải làm đơn đăng ký gửi văn phòng hỗ trợ sinh viên (Studentenwerk) hoăc là đăng ký trưc tuyến. Mặt khác ký túc xá đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được sự quản lý từ trường, có giờ giấc cố định, điều này sẽ không phù hợp để các bạn cần đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và đương nhiên đối với các bạn muốn có sự riêng tư thì ở ký túc xá càng không thể. Ở một số trường Đại học cũng có phòng riêng cho sinh viên tuy nhiên chi phí sẽ rất đắt đỏ, trung bình từ 150-360eur/ tháng.

2.Nhà tập thể - Wohngemeinschaft ( hoặc WG)

WG tương tự như ký túc xá nhưng chi phí rẻ hơn tầm 250-350eur/ tháng, ở đây, sinh viên sẽ ở chung với nhau và share đều các chi phí, kiểu như một nhà 2 phòng nhưng chung bếp và nhà vệ sinh. Thường WG là sự lựa chọn thích hợp cho các sinh viên không dư dả tài chính vì như thế sẽ giảm đi đáng kể các chi phí điện nước internet vì tất cả sẽ chia đều cho các bạn ở chung. WG ở các thành phố lớn thì đa phần thuộc quản lý của các hội sinh viên studentenwerk hoặc một số ít các nơi tư nhân( privat). Bạn nên đăng ký trước nhà ở WG từ 3-6 tháng vì WG rất được sinh viên quốc tế ưa chuộng nên sẽ hết phòng rất nhanh. Với hình thức này thì ở một số nơi không bị giới hạn giờ giấc nên rất tiện lợi cho sinh viên thoải mái về thời gian và công việc riêng tư, tuy nhiên vẫn là ở chung nên bạn cũng nên ý thức được để không làm ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
=> Đi du học đức nên học ngành gì khi ra trường có việc làm luôn?

3.Thuê phòng trọ

Nếu bạn nào không muốn ở chung với bạn bè thì có thể thuê 1 phòng trọ và ở một mình, việc thuê phòng trọ còn tùy thuộc vào Gast của bạn có dễ chịu hay không, một số sinh viên vẫn có thuể thuê được 1 phòng , đầy đủ tiện nghi mà giá cũng phải chăng.

Còn một loại hình khác là thuê căn hộ riêng và sống độc lập, tuy nhiên bạn nên lưu ý việc thuê một căn hộ riêng thì chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với ở ký túc xá hay WG, đòi hỏi tài chính của bạn phải thật sự vững thì mới có thể chi trả hết các chi phí.

Việc tìm chỗ ở tại Đức không khó, chủ yếu bạn cần tính toán thật kỹ, từ địa điểm của trường đến nơi ở, hay chị phí mà mình có thể chi trả trong sốt quá trình học tập và làm việc ở Đức.  Đặt biệt, chỗ ở là nơi bạn có thể nghỉ ngơi sau một ngày làm việc và học tập mệt nhọc nên cần có không gian thoáng mát để bạn có thể phát huy hết các khả năng sáng tạo của mình. Hãy tính toán thật kỹ để có thể sắp xếp mọi thứ cho phù hợn nhé, nếu các bạn cần sự giúp đỡ thì có thể liên hệ đến CHD để có được tư vấn du học đức với những thông tin bổ ích nhé.

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516