Những điểm lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp

21/10/2016 - Cẩm Nang Du Học
Những điểm lưu ý khi làm hồ sơ du học Pháp

Du học sinh quốc tế được đối xử hoàn toàn bình đẳng giống như sinh viên bản xứ, chính vì những lý do này rất nhiều du học sinh đã lựa chọn Pháp là con đường du học của mình. Tuy nhiên, có khá nhiều bạn còn đang gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ. Công ty tư vấn du học và đào tạo CHD xin cung cấp thêm cho các bạn một vài điểm đáng lưu ý khi làm hồ sơ sau đây:

1. Chọn trường du học rất quan trọng

Các bạn nên tìm hiểu kỹ yêu cầu đầu vào của trường, nếu ngành học bạn lựa chọn không tương thích chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ không được chấp nhận.

Du học Pháp

2. Thời hạn đăng ký du học

Đối với các bạn muốn học đại học tại Pháp từ năm 1, sẽ phải tuân theo quy trình trên trang Admission thời hạn cần làm trước thời gian ngày 20/03 hàng năm. Với những bạn này nên chú ý làm hồ sơ từ sớm, nếu sau khi tốt nghiệp lớp 12 mới bắt đầu làm hồ sơ thì bạn sẽ phải lùi lại lịch đi sang năm sau. Du học Pháp có điểm thuận lợi là bạn được phép học chuyển tiếp năm cuối đại học, tức là sang đó học L3. Với trường hợp này, các bạn cần phải tuân theo quy trình DAP. Với những hồ sơ học chương trình thạc sĩ, cần làm theo quy trình HORS DAP, tức là sẽ tiến hành khai hồ sơ trên Campus France.

3. Phỏng vấn du học Pháp

Điều quan trọng khi đi phỏng vấn du học Pháp là bạn cần nói rõ ràng, rành mạch về kế hoạch học tập tại Pháp. Cần nắm rõ các thông tin về chương trình, ngành học, trường học mà mình đã lựa chọn. Đây là điểm rất quan trọng để vượt qua vòng phỏng vấn này. Ngoài ra, khả năng ngôn ngữ cũng quyết định rất nhiều đến kết quả của cuộc phòng vấn. Với những bạn việc nghe nói tiếng Pháp còn yếu thì tỷ lệ được nhận sẽ không cao, vì đơn giản sẽ rất khó để bạn theo học bên Pháp.

4. Nguyên nhân trượt visa phỏng vấn du học Pháp

Thiếu hiểu biết về thời gian nộp hồ sơ và điều kiện du học Pháp

Du học Pháp khác với du học các nước khác là: thời gian đăng ký nộp hồ sơ và điều kiện ngoại ngữ. Về thời gian đăng ký nộp hồ sơ, ở Pháp đa phần các trường chỉ có 1 kỳ nhập học là vào tháng 9, tháng 10 hàng năm và không ưu tiên cấp visa cho sinh viên Việt Nam sang học tiếng Pháp, trong khi đó ở những nước khác bạn có 2-3 kỳ nhập học chính, chưa kể hàng tháng đều có khóa học ngoại ngữ.

du học pháp

Ngoài ra, những hệ thống Trường lớn, Trường thương mại, thời gian đăng kí học sẽ dài hơn nhưng đầu vào cũng khó hơn. Do đó, có rất nhiều bạn sinh viên đã lỡ mất cơ hội khi không nắm được thời gian làm hồ sơ. Về điều kiện của chứng chỉ tiếng, không giống các nước khác, Đại sứ quán Pháp yêu cầu bạn phải có 1 trình độ tiếng tối thiểu trước khi sang Pháp du học và bạn sẽ không được cấp visa sang Pháp học tiếng. Để học đại học bạn cần phải có tối thiểu 350đ TCF (hoặc DELF B2) và đối với bậc Master bạn sẽ cần 400đ TCF (hoặc DELF B2), với sinh viên học bằng tiếng Anh tại Pháp, yêu cầu tối thiểu 200đ TCF (DELF A2). Rất nhiều sinh viên đã không có đủ thời gian chuẩn bị cho mình chứng chỉ này khi hồ sơ yêu cầu.

Trên thực tế, nhiều bạn do bận việc học hành và thi cử  mà sao nhãng việc làm hồ sơ hoặc bắt đầu làm quá muộn, ảnh hưởng đến chất lượng hồ sơ xin học – yếu tố quyết định trong việc đăng ký du học Pháp. Chính vì vậy, trong quá trình học tiếng, bạn nên kết hợp chuẩn bị dần bộ hồ sơ của mình, hai công việc này nên được làm song song. Vậy hãy bắt đầu chủ động tìm hiểu thông tin và lên kế hoạch chuẩn bị hồ sơ, thi chứng chỉ tiếng Pháp ngay từ tháng 11,12 hàng năm.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân