Những công việc làm thêm phổ biến tại Pháp

12/04/2023 - Cẩm Nang Du Học
Những công việc làm thêm phổ biến tại Pháp

Ai cũng biết rằng sinh viên làm thêm ngoài giờ học là việc rất phổ biến. Ngoài việc có thêm tiền để chi trả cho cuộc sống xa nhà, làm thêm còn giúp cho ta trưởng thành và học hỏi được nhiều kỹ năng cần thiết. Ở Pháp, có rất nhiều công việc làm thêm dành cho sinh viên, phù hợp với thời gian, thời khóa biểu và hoàn cảnh của mỗi người. Hãy cùng CHD tìm hiểu nhé.

>>> DU HỌC PHÁP VỚI HỌC PHÍ VIỆT NAM KỲ THÁNG 09/2023 - QUỐC GIA CHÂU ÂU HÀNG ĐẦU ĐỂ DU HỌC

Việc làm thêm ngoài giờ rất phổ biến với sinh viên tại Pháp. Các bạn du học sinh có thể lựa chọn làm để chi trả cho cuộc sống xa nhà và giúp các bạn trưởng thành hơn và học hỏi được các kĩ năng cần thiết. Có khá nhiều công việc ở Pháp phù hợp với thời gian biểu và hoàn cảnh. Đặc biệt hơn, chính phủ Pháp có những chính sách rất có lợi, khuyến khích sinh viên làm thêm như sinh viên nước ngoài có thẻ cư trú có thể làm thêm 20h/ tuần mà không cần xin giấy phép lao động với mức lương tối thiểu là 7,58 euros (180 nghìn đồng)/ giờ sau khi đã trừ thuế. Dưới đây là một số việc làm thêm cụ thể mà các bạn có thể làm:

1. Công việc tại nhà hàng

Thời gian làm việc ở đây rất linh động, phù hợp với thời gian học tập và nghỉ lễ. Một số vị trí sinh viên có thể nộp CV vào nhà hàng gồm:

► Bồi bàn (serveur): Bạn cần phải nhanh nhẹn, linh động, sắp xếp chỗ ngồi cho khách. Đặc biệt, các bạn du học sinh sẽ học được những kĩ năng như ngoại ngữ, phản xạ nhanh nhẹn để nhận các đơn gọi của khách và giải đáp các thắc mắc về sản phẩm cũng như dịch vụ của nhà hàng.

►Phụ bếp: Công việc này rất vất vả, chủ yếu sẽ do các bạn nam đảm nhận.

►Bán hàng: các bạn sinh viên hướng ngoại, vui vẻ, hoạt bát, có kĩ năng giao tiếp và chịu đựng được áp lực khi có khách đông có thể sẽ rất thích công việc này.

►Nhân viên giao hàng (livreur): công việc này yêu cầu phải biết lái xe khi đi giao hàng nên các bạn nam cũng có thể cân nhắc, nhất là với những bạn yêu thích sự dịch chuyển.

>>> Có thể bạn quan tâm: CHI PHÍ DU HỌC PHÁP: DU HỌC PHÁP HẾT BAO NHIÊU TIỀN?

2. Trông trẻ

Nhiệm vụ chủ yếu của công việc này là đưa đón trẻ trước và sau giờ học. Sau đó, tùy theo tính chất công việc mà các bạn cũng sẽ chăm lo cho các em từ học bài, tắm rửa, ăn uống và chơi đùa cùng các em cho đến khi bố mẹ các em về nhà. Một số hình thức trông trẻ như sau:

►Baby sitter: Các bạn có thể trông cả ngày, thường là từ khoảng 8 giờ sáng đến 6,7 giờ tối, do đó nó sẽ phù hợp với các bạn đang tham gia khóa học tiếng, hoặc các bạn có lịch học nhẹ nhàng.

►Jeune fille aupair (ở cùng với chủ nhà): Công việc này có điều kiện là các bạn là nữ và có nhu cầu học tiếng. Các bạn sẽ được trả lương, ăn ở miễn phí, được mua bảo hiểm nhưng các bạn sẽ bị nhiều ràng buộc hơn trong cuộc sống và có thời gian trông trẻ dài hơn.

►Trông buổi tối: Công việc này nghĩa là trông trẻ theo tiếng. Các cặp vợ chồng người Pháp thường sẽ ra khỏi nhà 1 vài tiếng vào buổi tối, thường diễn ra từ 20 giờ đến 24 giờ. Cho nên công việc của các bạn sẽ là cho trẻ em đi ngủ và trông nhà cho đến khi chủ nhà về.

►Trông trẻ vào kì nghỉ: Công việc này nghĩa là bạn sẽ đưa con cái của một gia đình đến một nơi xa (như về quê thăm ông bà) khi bố mẹ chúng k thể đi cùng. Đối với công việc này, bạn vừa có thêm thu nhập, vừa được khám phá những địa điểm mới.

3. Thu ngân ở siêu thị

Các bạn nữ sẽ thường làm công việc này. Công việc được đánh giá là khá ổn định, thu nhập tốt, không nặng nhọc nhưng bạn cũng luôn phải tập trung trong công việc để không bị sai sót về giá cả và số liệu… Mặc dù vậy, khá nhiều bạn sinh viên Việt Nam tại Pháp lựa chọn làm công việc này.

4. Công việc ở khách sạn

Một số công việc bạn có thể lựa chọn như là dọn phòng, phục vụ hay lễ tân. Tuy nhiên, công việc này yêu cầu bạn sẽ phải dọn dẹp với một chỉ tiêu số phòng theo giờ, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

>>> Tham khảo thêm: ĐIỀU KIỆN DU HỌC PHÁP CHI TIẾT

5. Dọn dẹp nhà cửa

Nhu cầu cần người lau dọn ở Pháp khá là cao, đặc biệt ở trong các nhà hàng, khách sạn, kí túc xá, công sở… Tùy theo nhu cầu, bạn có thể đến lau chùi dọn dẹp 1-2 buổi/tuần hoặc hàng ngày tại khách sạn. Với công việc làm theo giờ này, bạn sẽ được trả lương rất cao, nhưng công việc khá nặng nhọc và ưu tiên các bạn nữ.

6. Công việc hè

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc một số công việc làm vào dịp hè như việc mùa vụ (hái nho, hái quả) hoặc những công việc không thường xuyên như phát tờ rơi, bán hàng hội chợ… Đối với công việc thu hoạch tại các vùng nông thôn, nhu cầu tuyển dụng công nhân hái hoa quả như nho, táo, dâu rất cao. Đây là sự lựa chọn thường xuyên với các bạn du học sinh vì các bạn sẽ chỉ làm trong 1-2 tuần lại được đảm bảo nơi ăn chốn ở. Tuy nhiên, bạn cần có một sức khỏe tốt vì đây là công việc khá vất vả. Bạn sẽ làm việc như một người nông dân thực thụ.

Trên đây là một số công việc chỉ yêu cầu rất ít kinh nghiệm phù hợp với sinh viên du học muốn kiếm thêm thu nhập. Liên hệ với CHD để được tư vấn chi tiết hơn về du học Pháp cũng như các công việc làm thêm tại Pháp nhé!

>>> Có thể bạn quan tâm: BÍ KÍP PHỎNG VẤN CAMPUS FRANCE THÀNH CÔNG

Liên hệ ngay với CHD để được tư vấn và làm hồ sơ chuẩn từ A - Z tại đây ►

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về Những công việc làm thêm phổ biến tại Pháp