Xuất hiện khoảng hơn 4000 năm trước, kim chi được người dân sáng tạo thành một món ăn đa năng, ưa thích và trở thành linh hồn ẩm thực của Hàn Quốc. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả sạch (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị truyền thống (ớt, hành, gừng, tỏi, muối, đường…) lên men. Tất cả được trộn với nhau một cách hài hòa, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn với đầy đủ các hương vị như chua, cay, mặn, ngọt.
Xem thêm: Cách thức đi du học hàn quốc vừa học vừa làm chi phí thấp.
Kim chi là biểu tượng ẩm thực và là nét văn hóa đặc trưng, một biểu tượng của người Hàn quốc. Năm 2013, kim chi đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tại khu vực Đông Á, mỗi người dân tiêu thụ tới 15 kg mỗi năm. Chỉ tính riêng tại Hàn Quốc, cũng ngót 400 tấn / năm, nhiều hơn bất kỳ một loại rau nào khác.
Theo các nghiên cứu mới nhất, kim chi được con người chế biến vào những năm 2030 TCN, người dân đã biết cách ngâm bắp cải vào nước muối, để bảo quản sau khi thu hoạch. Từ đó dần trở nên phổ biến tại Đông Bắc Á. Tuy nhiên, việc xử lý bắp cải tinh tế hơn cả là người dân Triều Tiên, qua nhiều cải tiến về các nguyên liệu và xử lý đã cho ra đời món kim chi.
Khi đó, tất cả phụ nữ Hàn Quốc sau khi kết hôn bắt buộc phải học cách làm kim chi từ mẹ chồng. Nguyên liệu và công thức làm kim chi đặc biệt của gia đình sẽ được truyền cho các thế hệ con dâu. Bởi họ cho rằng kỹ năng làm và bảo quản kim chi sẽ là thước đo để đánh giá về 1 người phụ nữ. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bận rộn, phụ nữ hiện đại ít có thời gian để chế biến món này nữa.
=> Mẹo cách đi du học hàn quốc trọn gói
Kim chi là mẫu thực phẩm “đa năng” nhất, sử dụng như một nguyên liệu chế biến thành những món ăn, hay đơn thuần là ăn trực tiếp trong những bữa ăn của người Hàn Quốc. Sở hữu tới hơn 100 loại kim chi, không chỉ phổ thông ở Hàn mà còn được ưa thích trên toàn cầu . Dù không ai có thể xác định được kim chi là dưa chua hay salad, nhưng hương vị hấp dẫn của nó đủ để chinh phục những người sành ăn nhất.
Hình ảnh món kim chi cay cay ngon miệng xuất hiện trong phim truyền hình và các chương trình truyền hình thực tiễn , các game show góp phần quảng bá món ăn quốc tế. Thậm chí, Hàn Quốc còn xây dựng cả bảo tàng Kim chi, Quỹ Kim chi, Viện Nghiên cứu Kim chi và đưa hẳn bộ môn kỹ thuật về kim chi vào chương trình học tại các trường đại học và cao đẳng.
Sau đây là một số loại kim chi phổ biển nhất:
Là loại kim chi mùa đông, làm bằng cách ướp đầy nguyên các vật liệu đã được chuẩn bị sẵn vào những lớp lá cải thảo đã được ngâm muối sau đó bảo quản trong chum vại hoặc hộp kín. Đây là dòng kim chi rất nổi tiếng nhưng lại mang hương vị khác nhau theo từng vùng. Trước đây, kimchi không có vị cay và cũng không nóng, nhưng khá nhạt. Ở những khu vực ấm ướt hơn thì người ta muối kim chi mặn hơn, cay hơn và đậm màu hơn.
Nguyên liệu tên “so” không rộng rãi ở những khu vực phía bắc, tại đây họ thường thái nhỏ củ cải, trộn đều có cá gia vị sau đó quét đều vào các lớp lá của cây cải thảo đã được ngâm với muối. Ở khu vực phía nam, người ta thường quét “so” trộn có nước hải sản khá mặn và bột gạo nếp lên trên cải bắp.
Củ cải thì ăn quanh năm, nhưng loại củ cải mùa đông ngọt hơn và chắc hơn. Đó là lý do vì sao đa dạng món ăn phụ đóng hộp được chế biến từ củ cải. Ví như thêm lá củ cải xanh, lá cải, hành lá và lá ngoài của cây bắp cải vào kkadugi sẽ khiến cho món ăn này thơm ngon hơn rất nhiều. Mắm tôm được dùng như 1 loại nước chấm hảo hạng, mang đến cho kkakdugi 1 màu sắc bắt mắt hơn và hương vị thơm nồng. Món kkadugi sẽ xuất sắc hơn khi được ăn kèm với hàu, nhưng phải ăn ngay càng sớm càng phải chăng vì món ăn này nhanh bị hỏng.
=> Ước tính đi du học hàn quốc bao nhiêu tiền
Củ cải, cải thảo và 1 lượng lớn nước dùng để muối loại kim chi này. Món kim chi này càng ít cay thì hương vị sẽ càng ngon hơn. Đây là loại kim chi ăn quanh năm. Lời khuyên là không nên dùng mắm cá. Để món kim chi được hoàn hảo, cần rắc đều muối lên trên bắp cải và củ cải, nếu không muốn nó quá mặn và khó ăn. Những loại gia vị khác sẽ được băm nhỏ để tránh nước dùng bị quánh đặc và bị dính.
Có thể tiêu dùng phần trắng của hành lá khi khi chế biến món kim chi này nhưng không nên sử dụng phần xanh vì chúng mang nhựa. Tinh bột trong củ cải, muối, ớt và gia vị khiến nước lèo bị đặc và dính. Khi làm cho kim chi nên tiêu dùng 1 miếng vải mỏng để lọc kỹ không cho ớt trực tiếp vào nước lèo . Minari (cỏ muỗi) với thể trộn với nhau nhưng cần phải bảo quản lạnh, nên cho Minari vào kimchi một đêm trước khi ăn.Để tiết kiệm thời gian nên đun sôi nước và làm lạnh, rồi cho thêm 2 thìa đường vào.
Còn rất nhiều những điều thú vị về những biểu tượng của người Hàn quốc cũng như những món Kim chi khác nữa mà CHD sẽ giới thiệu trong những bài viết tiếp theo nhé !
Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD
Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516
Tel: (024) 6.2857.931
------------------------------------------------------------------
Văn phòng Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình
Hotline: 0913.134.293 - 0973.560.696
Tel: (028) 7.3019.686
Email: duhocchdgood@gmail.com
Website: duhocchd.edu.vn
Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD
TVQuản trị viênQuản trị viên
Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm