ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ DU HỌC ĐỨC

14/06/2022 - Cẩm Nang Du Học
ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ DU HỌC ĐỨC

DU HỌC ĐỨC CẦN NHỮNG ĐIỀU KIỆN GÌ? HỒ SƠ DU HỌC CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

du học đức, điều kiện du học đức, hồ sơ du học đức

Đức hiện nay là điểm đến du học được nhiều bạn học sinh lựa chọn với hệ thống giáo dục hàng đầu, chính sách miễn giảm học phí 100% cùng với nhiều chế độ ưu đãi dành cho sinh viên. Tuy nhiên, điều kiện du học Đức cụ thể như thế nào, hồ sơ du học Đức gồm những gì luôn là những câu hỏi cho các bậc phụ huynh và học sinh khi muốn du học tại “ xứ sở bia” này. Cùng CHD tìm hiểu những thông tin, giải đáp những thắc mắc đó qua bài viết dưới đây nhé.

1. Điều kiện du học Đức

Học sinh tham gia Kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT cần thỏa mãn đồng thời các điều kiện sau:

♦ Tham gia và đỗ Kỳ thi THPT Quốc gia/Kỳ thi Tốt nghiệp THPT với các bài thi độc lập: Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ và một bài thi tổ hợp tự chọn phù hợp (tổ hợp Khoa học Tự nhiên: Vật lý, Hóa học, Sinh học hay tổ hợp Khoa học Xã hội: Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân). Không chấp nhận dùng Chứng chỉ Ngoại ngữ để thay thế bài thi Ngoại ngữ.

♦ Tổng điểm thi tối thiểu là 36 điểm (tính sáu môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất bốn môn trên 6 điểm.

Trúng tuyển vào Hệ đào tạo Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam, thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.

Nếu đạt được các điều kiện trên và học thêm thành công hai năm Đại học chính quy thì có thể được:

♦ Chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong  cùng nhóm ngành

♦ Chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm ngành

Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm ngành.

Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ năm) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.

Nếu đạt được các điều kiện và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

Có thể bạn quan tâm: >>> TẤT TẦN TẬT CHI PHÍ DU HỌC ĐỨC 2023

2. Hồ sơ du học Đức

du học đức chd, điều kiện du học đức, hồ sơ du học đức

Bảng điểm THPT

Theo đó, các bạn phải có bảng điểm của lớp 10, lớp 11 và học kỳ I của lớp 12. Cụ thể, điểm trung bình của bạn phải từ trung bình khá trở lên. Đặc biệt, điểm các môn liên quan đến ngành bạn học cao thì đó là một lợi thế.

Bằng tốt nghiệp THPT kèm giấy gọi nhập học ĐH ở Việt Nam

Nếu như trước khi xin visa chỉ cần bảng điểm THPT thì khi xin visa bạn cần 2 giấy tờ trên. Bạn không thể theo học đại học nếu bạn chưa tốt nghiệp THPT.

Ngoài ra, ngành học tại Đức được xác định qua kỳ thi đại học tại Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ dễ đậu visa hơn nếu giấy gọi thuộc ngành bạn có ý định theo học ở Đức.

Motivation letter

Đối với các bạn học đại học lần đầu tiên thì lá thư này không cần thiết. Tuy nhiên, hồ sơ du học Đức cho những người học Đại học lần hai thì không thể thiếu Motivation letter. Lá thư này sẽ giúp trường hiểu tại sao bạn muốn học đại học lại và mình tin là cơ hội sẽ cao hơn.

Bạn chỉ nên viết ngắn gọn, súc tích, khoảng 1 trang A4. Đây là tờ thư quyết định bạn được nhận hay không. Vì vậy, hãy dành thời gian đầu tư, viết cho hay và thuyết phục. Motivation letter có thể xài chung cho các trường, nhưng lưu ý: đổi tên và địa chỉ.Motivation letter nên ngắn gọn, súc tích.

Chứng chỉ APS

Một trong những giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Đức là chứng chỉ APS. Đây là chứng chỉ kiểm tra liệu bạn có đủ điều kiện cơ bản để nhập học hay không. Thủ tục này được áp dụng bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2007.

Sau khi thẩm tra, nếu đủ điều kiện, bạn sẽ được cấp một chứng chỉ về các khóa học nghệ thuật thuần tuý. Chứng chỉ này có hiệu lực vô thời hạn. Khi thẩm tra APS, đối với sinh viên đại học hoặc dự bị đại học cần 150 USD/lần. Đối với sinh sau đại học là 250 USD/lần.

Kết quả thi TestAS

Hồ sơ du học Đức gồm những gì thì không thể không kể đến bài thi TestAS. TestAS là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên nước ngoài tại Đức. Đây là điều kiện bắt buộc với ứng viên ngoài khối châu Âu nói chung khi chuẩn bị hồ sơ du học Đức. Do đó, nếu bạn có kết quả thi tốt, cơ hội để được chấp nhận học là rất lớn.

TestAS bằng tiếng Đức hay bằng tiếng Anh hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả của bài TestAS. Vì vậy, khi đăng ký thi, hãy chọn ngôn ngữ bản thân cảm thấy tự tin hơn để làm bài.

Chứng chỉ tiếng Đức

Để du học Đức, bạn cần có bằng tiếng Đức từ B2 trở lên. Đây là mức điểm cần thiết để chứng minh đủ khả năng tham gia các khóa học. Nếu bạn chỉ đạt B1 thì cũng đừng lo. Tại Đức có các khóa học bổ sung trình độ ngoại ngữ bằng việc học các khóa dự bị tiếng trước khi học chính thức. Ngoài ra, nếu theo học chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, bạn cần IELTS 6.0 trở lên.

Chứng minh tài chính

Là điều kiện không thể thiếu trong hồ sơ du học Đức. Khi xác định du học, bạn cần phải chứng minh có đủ điều kiện tài chính để theo học tại Đức.

Khác với các nước Anh, Úc, Mỹ,… bạn phải chứng minh tài chính khi du học Đức bằng nguồn thu nhập. Tại Đức, du học sinh chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú. Cụ thể là 735 Euro/tháng, tương đương với 8.820 Euro/năm để đảm bảo cuộc sống. Bạn phải mở một tài khoản phong tỏa hơn 11.000 euro - là điều kiện bắt buộc khi làm hồ sơ du học Đức

Qua bài viết này, mong rằng bạn đã có cho mình cái nhìn tổng quan về điều kiện du học Đức cũng như danh sách hồ sơ du học Đức gồm những gì, điều mà nhiều sinh viên thắc mắc. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ du học Đức nhanh chóng, đầy đủ. Liên hệ ngay CHD để được tư vấn miễn phí và chi tiết về du học Đức nhé!

>>> DU HỌC ĐỨC KHÔNG MẤT HỌC PHÍ - TUYỂN SINH KỲ THÁNG 09/2023: Chương trình dự bị tiếng - Đại học/ Thạc sĩ

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về ĐIỀU KIỆN, HỒ SƠ DU HỌC ĐỨC