CHI PHÍ DU HỌC HÀ LAN 2021

08/06/2021 - Cẩm Nang Du Học
CHI PHÍ DU HỌC HÀ LAN 2021

« Du học Hà Lan cần bao nhiêu tiền ? » là câu hỏi được nhiều phụ huynh và sinh viên quan tâm. Là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất với chính sách phúc lợi tuyệt vời nhưng chi phí học tập và sinh hoạt tại Hà Lan lại tương đối dễ chịu so với các quốc gia có cùng thứ hạng. Trong bài viết này, CHD sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết chi phí du học Hà Lan 2021.

du học chd, chi phí du học hà lan, du học hà lan, chi phí du học

1. Học phí du học Hà Lan

Học phí du học Hà Lan cho sinh viên quốc tế đến từ các nước ngoài EU/EEA do các trường đại học tự quyết định. Vì vậy, bạn sẽ thấy có sự chênh lệch lớn giữa mức phí của từng trường, từng ngành học và chương trình học khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung mức học phí trung bình một năm cho từng bậc học tại Hà Lan rơi vào khoảng như sau :

Thời gian học

Học phí/năm

Chương trình dự bị

1 – 12 tháng

6.000 – 12.000€

Chương trình cử nhân

3 – 4 năm

6.000 – 10.000€

Chương trình thạc sĩ

1 – 2 năm

7.000 – 20.000€

Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

1 – 2 năm

12.000 – 20.000€

Lưu ý : Mức phí trên đây chỉ bao gồm học phí và không bao gồm những khoản phí ngoài như tiền sách vở, dụng cụ học tập,… Sinh viên cũng phải trả khoản phí tuyển sinh dao động từ 50 – 100€.

2. Chi phí sinh hoạt tại Hà Lan

Theo Cục Di trí và Nhập tịch Hà Lan – IND, tổng chi phí sinh hoạt bao gồm tiền nhà ở, ăn uống, đi lại và bảo hiểm sức khoẻ mà sinh viên quốc tế phải chi trả trong vòng 1 năm là khoảng 10.412€, tức 867,68€ / 1 tháng. Dù đây chỉ là con số ước tính và sinh viên có thể cắt giảm chi tiêu theo nhiều cách khác nhau, nhưng bạn vẫn cần chuẩn bị một khoản tiền tương đương trong tài khoản để có thể xin visa du học Hà Lan.

Chi phí sinh hoạt cũng dao động theo từng khu vực khác nhau mà bạn sinh sống. Bạn có thể tham khảo bình quân chi phí sinh hoạt ở một số thành phố tiêu biểu của Hà Lan như sau

♦ Enschede: 650 - 920€/tháng

♦ Eindhoven: 850 - 1.350€/tháng

♦ Amsterdam: 1.000 - 1.500€/tháng

♦ Delft: 780 - 1.200€/tháng

♦ Rotterdam: 760 - 1250€/tháng

>> XEM THÊM: DU HỌC HÀ LAN HỌC PHÍ 3000 EUR/NĂM

2.1. Chi phí nhà ở

Chi phí thuê nhà chiếm phần lớn trong tổng chi tiêu hàng tháng của sinh viên tại Hà Lan, do các trường đại học tại Hà Lan thường ít khi cung cấp ký túc xá cho sinh viên. Vì vậy các bạn sẽ phải tự tìm chỗ thuê trọ ở ngoài. Có đôi khi trường học cũng sẽ sắp xếp chỗ thuê cho bạn.

Tiền thuê nhà tại Hà Lan dao động từ 350 – 850€ / 1 tháng, tùy từng loại phòng, diện tích và các tiện ích có sẵn trong phòng. Tiền phòng không được trả theo tháng mà phải trả theo từng học kì hoặc từng năm học. Ngoài tiền nhà, sinh viên còn cần tính đến một số khoản phí khác như sau :

♦ Internet (1.5Mb/s): 30€/tháng

♦ Điện thoại: 15€

Điện, nước, gas: 155 – 255€/tháng

2.2. Chi phí ăn uống

Chi phí ăn uống của du học sinh Hà Lan rơi vào khoảng 150 – 200€/tháng. Tất nhiên, con số này có thể tăng hay giảm tùy thuộc vào lối sống và khu vực bạn đang sinh sống. Thông thường, tiền mua sắm nhu yếu phẩm tại các thành phố lớn như Amsterdam và Rotterdam sẽ cao hơn các thành phố nhỏ như Groningen hay Eindhoven. Mức giá tại các siêu thị trong cùng thành phố cũng sẽ có sự chênh lệch, ví dụ sản phẩm tại Lidl, Aldi hay Albert Heijn thường rẻ hơn và được nhiều sinh viên ghé đến hơn.

Tại Hà Lan, bạn có thể lựa chọn ăn tại nhà hàng, tại căng tin trường hay tự nấu ăn. Hầu hết các trường đại học đều có căng tin phục vụ đồ ăn với giá cả phải chăng. Tuy nhiên, phương án tốt nhất vẫn là tự đi chợ và nấu ăn để có một bữa ăn hợp khẩu vị và tiết kiệm chi phí nhất.

Giá tiền một số dịch vụ ăn uống phổ biến:

Trà / cà phê: 2€

Bánh sandwich phô mai: 3€

Bữa tối tại nhà hàng sinh viên: 10€

2.3. Chi phí đi lại

Chi phí đi lại của sinh viên tại Hà Lan rơi vào khoảng 35€/tháng. Nếu cần di chuyển xa, bạn có thể sử dụng các phương tiện công cộng với giá vé như sau:

Vé tàu theo giờ, GVB 1 giờ: 3.20€

Vé di chuyển có giá trị 1 tuần ở Amsterdam: 36.5€

Thẻ di chuyển theo tháng, GVB: 97.5€

Vé 1 chiều xe buýt/ tàu trong thành phố: 2.9€

1 lit xăng: 1.53€

Thuê xe đạp trong một ngày: 10€

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể sắm một chiếc xe đạp cũ để đi lại. Đây là phương tiện di chuyển phổ biến tại đất nước hoa Tulip với nhiều tuyến đường và làn đường ưu tiên dành riêng cho xe đạp.

2.4. Bảo hiểm y tế

Có 2 mức bảo hiểm cho bạn lựa chọn. Nếu bạn không có dự định đi làm thêm và chỉ tập trung vào việc học, bạn có thể mua bảo hiểm 40€/tháng. Đối với những bạn có đi làm ngoài giờ, mức bảo hiểm phải đóng hàng tháng sẽ là từ 90 – 110€, tuy nhiên phần lớn số tiền này sẽ được trả lại cho bạn thông qua chính sách hoàn thuế.

Trên đây là tổng hợp những chi phí cơ bản mà sinh viên du học Hà Lan phải chi trả. Nếu bạn còn thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ ngay với CHD để được tư vấn MIỄN PHÍ và chi tiết nhất nhé!

đăng ký tư vấn, du học chd

Hoặc gọi trực tiếp đến hotline (điện thoại + zalo) để được tư vấn nhanh nhất

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

2 bình luận, đánh giá về CHI PHÍ DU HỌC HÀ LAN 2021

MAMinh Anh

có học bổng ko ạ?

LCDu học Hà Lan CHDQuản trị viên

Có bạn nhé, để biết thêm thông tin về các loại học bổng, bạn điền form đăng ký tư vấn trong bài viết hoặc gọi/zalo đến số 0975 576 951 (HN) / 0913 134 293 (HCM) nhé!