x
Đăng ký nhận tư vấn

5 phát minh của người Thụy Điển ít người biết đến

15/04/2017 - Cẩm Nang Du Học
5 phát minh của người Thụy Điển ít người biết đến

1. Mũ bảo hiểm dành cho người đi xe đạp

   

Đây là một chiếc mũ bảo hiểm “vô hình”. Bởi lẽ chiếc mũ này như một túi khí vô hình, được đăt trong một chiếc túi đeo ở cổ, hoạt động dựa vào bộ phận cảm biến có thể phát hiện bất kì sự bất thường nào trong quá trình di chuyển và hoạt động kịp thời để bảo vệ người dùng. Chiếc mũ này sẽ bật ra trong vòng 0.1s để bảo vệ đầu người đi xe đạp khi tai nạn xảy ra.

Đây là phát minh rất được nhiều người ưa chuộng vì vừa có thể đảm bảo an toàn cho cá nhân người sử dụng lại vừa mang lại tính thời trang.

2. Thiết bị theo dõi HIV

Thiết bị này được Tiến sĩ Công nghệ Sinh học Martin Hedstrom và nhóm cộng sự tại Đại học Lund phát minh. Thiết bị này có thể phát hiện và lập bản đồ lan truyền của HIV, virus khác trong chất lỏng dù với nồng độ rất thấp. Phát minh này được đánh giá là vô cùng quan trọng trong việc phòng chống khủng bố sinh học.

3. Khóa zipper

     

Chiếc khóa quen thuộc với mọi người được phát minh bởi người Thụy Điển Gideon Sundback từ phiên bản đầu kém hiệu quả vào năm 1913. Ông được cấp bằng sáng chế vào năm 1917 nhờ phiên bản cải tiến hơn. Từ đó sản phẩm này được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

4. Công nghệ siêu âm

     

Cùng với nhà nghiên cứu người Đức Hellmuth Hertz, bác sĩ Thụy Điển Inge Edler đã tìm ra các điện tâm đồ hiện đại- yếu tố cốt lõi của công nghệ siêu âm để có thể theo dõi sức khỏe tim mạch.

Nhờ sáng chế này mà cả Hertz và Edler được nhận Giải Ngiên cứu Lâm sàng Albert Lasker danh giá vào năm 1977.

5. Cờ-lê tùy chỉnh

     

Một chiếc cờ-lê quen thuộc với mọi gia đình trong đời sống sinh hoạt cũng như trong sản xuất khắp toàn cầu là phát minh được cải tiến vào năm 1891 của người Thụy Điển Johan Peter Johansson. Phiên bản đầu tiên của cờ-lê được công bố bởi kỹ sư người Anh là Richard Clyburn nhưng thiết kế đơn giản, rất khó ứng dụng vào đời sống.

Có thể thấy người Thụy Điển có rất nhiều phát minh không chỉ trong đời sống mà còn trong cả y học. Đây chỉ là một trong số các phát minh của người Thụy Điển, còn rất nhiều phát minh khác mà cũng rất ít người biết.

Khi du học Thụy Điển bạn sẽ được trải nghiệm, học hỏi đất nước thú vị và phát triển này.

Mọi thắc mắc về du học Thụy Điển xin vui lòng liên hệ chúng tôi:

Du học CHD

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về 5 phát minh của người Thụy Điển ít người biết đến

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.07878 sec| 2126.156 kb