DU HỌC MỸ - CÓ THẬT SỰ ĐẮT ĐỎ?

22/04/2022 - Cẩm Nang Du Học Mỹ
DU HỌC MỸ - CÓ THẬT SỰ ĐẮT ĐỎ?

chi phí du học mỹ, du học chd

TẤT TẦN TẬT VỀ CHI PHÍ DU HỌC MỸ 2022 - 2023

Mỹ - đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du học sinh đến từ rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Chính vì thế, thông tin liên quan tới du học Mỹ, đặc biệt là chi phí học tập cũng như sinh hoạt tại đất nước nổi tiếng có nền giáo dục đắt đỏ này đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Vậy hôm nay, hãy cùng CHD tìm hiểu về các loại chi phí bạn cần trả khi đến Mỹ du học nhé.

1. Học phí du học Mỹ

Tùy vào chương trình học, bậc học và thành phố bạn chọn, mức học phí sẽ khác nhau. Nhìn chung các trường công lập Mỹ sẽ có mức học phí nhẹ hơn rất nhiều so với các trường tư và các trường càng nổi tiếng thì mức học phí cũng sẽ càng đắt.

HỌC PHÍ DU HỌC MỸ

Bậc học

Thời gian học

Tùy theo yêu cầu

3200 – 3500 USD/tháng

(khoảng 72 – 80 triệu/tháng)

Trung học Phổ thông

20,000 – 50,000 USD/năm

(khoảng 450 triệu – 1,1 tỷ/năm)

Cao đẳng cộng đồng

7000 – 12,000 USD/năm (khoảng 160 – 270 triệu/năm)

Cử nhân

12,000 – 50,000 USD/năm

(khoảng 270 triệu – 1,1 tỷ/năm)

Thạc sỹ

1 – 2 năm

15,000 – 35,000 USD/năm

(khoảng 340 – 800 triệu/năm)

Theo báo cáo của College Board, mức học phí trung bình cho chương trình Cử nhân 4 năm tại trường đại học công lập ở Mỹ cho sinh viên ngoại bang trong niên học 2021 - 2022 rơi vào khoảng 27,560 USD/năm (630 triệu đồng/năm) kèm theo tiền sách vở tầm 1,240 USD/năm (29 triệu đồng/năm). Do đó, để giảm bớt chi phí du học Mỹ, bạn có thể chọn học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College) trong 2 năm thay vì chương trình Cử nhân 4 năm.

> Có thể bạn quan tâm: Học bổng du học Mỹ 30.000$ tại Gannon University

2. Chi phí nhà ở tại Mỹ

Bên cạnh học phí thì chi phí nhà ở tại Mỹ cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Khoản chi phí này sẽ có đôi chút khác biệt tùy thuộc vào loại hình nhà ở bạn chọn.

Ở Mỹ có 3 hình thức nhà ở phổ biến cho du học sinh, bao gồm: ký túc xá, nhà dân (homestay) và thuê nhà riêng.

Trong đó, ở ký túc xá là lựa chọn phải chăng nhất, mang đến cho bạn sự thuận tiện di chuyển và an ninh vì nằm trong khuôn viên trường), còn thuê nhà riêng là phương án đắt đỏ nhất nhưng lại tối ưu nhất cho những bạn có tính độc lập và yêu thích sự tự do. Nếu bạn mong muốn tiếp thu lối sống Mỹ một cách tự nhiên nhất và nhanh nhất thì ở homestay cùng người bạn xứ chính là lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn.

Việc bạn chọn du học tại thành phố nào ở Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến mức phí thuê nhà do sự khác biệt về mức sống ở mỗi nơi. Nếu bạn chọn học tại các thị trấn nhỏ thì chắc chắn tiền thuê nhà hàng tháng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với giá thuê ở các thành phố sầm uất như New York hay Washington D.C, ...

CHI PHÍ NHÀ Ở TẠI MỸ

Loại hình nhà ở

Chi phí trung bình

Ký túc xá (bao gồm chi phí ăn ở)

12,000 – 20,000 USD/năm

(khoảng 270 – 450 triệu/năm)

Thuê căn hộ

400 – 1000 USD/tháng

(khoảng 9 – 23 triệu/tháng)

Ở cùng người bản xứ (homestay)

10,000 – 20,000 USD/năm

(khoảng 230 – 450 triệu/năm)

> Có thể bạn quan tâm: Học bổng du học Mỹ 37.000$ tại Allegheny College

3. Sinh hoạt phí tại Mỹ

Một số hoạt động thường ngày bạn phải chi trả trong quá trình du học có thể kể đến như đi lại, ăn uống, vui chơi giải trí, du lịch,… Tùy vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn mà khoản phí này sẽ có thể rất thấp hoặc rất cao.

Ăn uống: 300 – 500 USD/tháng (khoảng 6 – 12tr/tháng)

Chi phí ăn uống trung bình của du học sinh dao động từ 300 – 500 USD/tháng và các chuỗi nhà hàng thức ăn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên quốc tế vì tính tiện lợi, nhanh chóng và giá cả phải chăng.

Tuy nhiên, nếu có thể hãy tự đi chợ và nấu ăn tại nhà để vừa đảm bảo vệ sinh vừa đầy đủ dinh dưỡng nhé!

Di chuyển: 50 – 100 USD/tháng (khoảng 1 – 2,5 triệu/tháng)

Về phương tiện di chuyển, bạn không cần quá lo lắng vì mỗi bang đều có hệ thống giao thông công cộng, trong đó xe buýt là phương tiện tiện lợi và có chi phí rẻ nhất. Bạn có thể dễ dàng mua ve xe buýt theo tuần hoặc theo tháng.

Nếu lựa chọn di chuyển bằng taxi, hãy cân nhắc chọn những hãng xe uy tín để không bị “chặt chém giá”. Bạn cũng có thể chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển đến trường, vừa tiết kiệm, hạn chế kẹt xe, vừa là một hình thức vận động.

Internet, điện, điện thoại: từ 20 USD/tháng (từ 400 nghìn trở lên)

Nếu bạn ở ký túc xá hoặc homestay thì chi phí điện, nước, Internet hầu như đã được bao gồm trong tiền thuê nhà. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhà riêng thì chi phí này sẽ dao động từ 20 – 60 USD/tháng (khoảng 400 nghìn – 1,3 triệu/tháng).

Trên đây là các mức chi phí cơ bản mà các bạn du học sinh Mỹ cần lưu ý, ngoài ba mức phí này còn những khoản phí phát sinh khác tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi bạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về du học Mỹ, hãy liên hệ ngay với CHD nhé!

tư vấn du học, du học chd

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC MỸ - CÓ THẬT SỰ ĐẮT ĐỎ?