CÔNG VIỆC CHO CHA MẸ KHI THEO CON DU HỌC TẠI CANADA

07/06/2021 - Cẩm Nang Du Học
CÔNG VIỆC CHO CHA MẸ KHI THEO CON DU HỌC TẠI CANADA

Một trong những đặc quyền dành cho trẻ vị thành niên - học sinh dưới 18 tuổi -  muốn qua Canada để học là cha mẹ có thể đi cùng để làm người giám hộ cho đến khi các bạn đủ 18 tuổi. Vậy nếu cha mẹ đi cùng thì họ có được đi làm tại Canada hay không và cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng CHD tìm hiểu nhé?

1. Làm thế nào để bố mẹ có thể đi cùng con khi du học tại Canada?

Trẻ vị thành niên khi muốn du học tại Canada thì cần phải có người giám hộ hợp pháp. Người giám hộ là người lớn có trách nhiệm, là cha mẹ của trẻ hoặc người thân đang sống tại Việt Nam hoặc công dân Canada, người sẽ chăm sóc và hỗ trợ trẻ vị thành niên.

Cha mẹ chỉ có thể theo con đi du học khi con đi học các chương trình trung học cơ sở (THCS) hoặc  trung học phổ thông (THPT) hay nói cách khác là khi con dưới 18 tuổi.  Cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp phải chứng minh đứa trẻ vị thành niên sẽ được chăm sóc và hỗ trợ trong suốt thời gian ở Canada . Việc Cha mẹ đi cùng ngoài mục đích là để làm người giám hộ hợp pháp cho các bé còn giúp các bé có thể an tâm hơn trong quá trình học.

2. Visa ( thị thực) nào cha mẹ có thể xin để đi cùng con?

Cha mẹ nếu muốn đi chung hoặc qua thăm con trong thời gian con học tại Canada thì cha mẹ sẽ xin loại thị thực du lịch hoặc thị thực 10 năm , mỗi lần lưu trú được tối đa 6 tháng. Trường hợp cha mẹ cùng con đi học ở Canada, mục đích hồ sơ hoàn toàn rõ ràng, chỉ cần tài chính tốt và giải trình hợp lý thì sẽ dễ dàng được cấp thị thực đi cùng.

Cha mẹ cũng có thể xin thị thực du học hoặc làm việc để đến Canada,  tuy nhiên nếu cha mẹ không có ý định du học và loại thị thực đi làm quá khó xin thì việc xin thị thực ngắn hạn hoặc thị thực 10 năm Canada là tương đối phù hợp. Cha mẹ có thể qua Canada ở cùng con đối đa 6 tháng, sau đó trở về và muốn qua lại vẫn sẽ đơn giản hơn.

>>XEM THÊM: DU HỌC ĐỊNH CƯ CÙNG GIA ĐÌNH

3. Công việc cho cha mẹ khi theo con du học Canada?

Một vấn đề lớn đặt ra là cha mẹ sẽ làm gì trong suốt quá trình ở cùng con tại Canada? Câu trả lời là cha mẹ có thể tìm việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải chi phí cũng như trải nghiệm cuộc sống tại Canada và theo quy định của chính phủ thì thời gian làm thêm sẽ là 20 giờ/ tuần . Các công việc phổ biến tại Canada như:

Phụ bếp

Công việc phụ bếp tuy có vất vả nhưng nếu được làm việc dưới một sự quản lý chuyên nghiệp và với một người chủ thân thiện, thì công việc cũng không quá nặng nhọc mà gần như không mất tiền ăn vì được chủ cửa hàng hỗ trợ trong quá trình thời gian làm thêm.

Làm việc ở nông trại

Các công việc ở nông trại chủ yếu sẽ là thu hái hoa quả, trồng rau, chăm sóc hoa… vừa làm vừa hưởng thụ cuộc sống thiên nhiên.

• Phụ làm nail

Các cô/dì  khéo tay có thể xin phụ giúp công việc làm nail ở một số spa làm đẹp, đây là một công việc khá nhẹ nhàng mà mức lương lại không hề kém hấp dẫn chút nào.

4. Một số lưu ý khi cha mẹ theo con du học Canada?

Công dân của một số quốc gia và vùng lãnh thổ yêu cầu phải có Thị thực tạm trú (TRV) để vào Canada với tư cách là du khách. Không thể xin thị thực tại Cảng Nhập cảnh Canada, và trong một số trường hợp, có thể phải khám sức khỏe.

Học sinh toàn thời gian có giấy phép học tập hợp lệ có thể giúp cha mẹ xin giấy phép lao động ngắn hạn. Giấy phép lao động ngắn hạn sẽ cho phép cha mẹ làm việc và thường có giá trị trong toàn bộ thời hạn của giấy phép học tập của sinh viên.

Giấy phép lao động ngắn hạn này cho phép người mang nó làm việc cho bất kỳ chủ lao động nào ở Canada. Hãy nhớ rằng, giấy phép lao động ngắn hạn này có thể loại trừ một số nghề nhất định (chẳng hạn như công việc trong trường học hoặc bệnh viện) trừ khi được cung cấp giấy khám sức khỏe.

Nếu các bạn cần thêm thông tin về việc du học định cư, bảo lãnh ở Canada thì liên hệ CHD để được hỗ trợ kip thời cho kỳ học sắp tới nhé!

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

VP Hồ Chí Minh: Tần 1 Quốc Cường Building, số 57, đường Bàu Cát 6, phường 14, Tân Bình

2 bình luận, đánh giá về CÔNG VIỆC CHO CHA MẸ KHI THEO CON DU HỌC TẠI CANADA

THThanh Hiền

Tư vấn giúp e chương trình THPT Canada ạ ?

CCDu học Canada CHDQuản trị viên

Em điền form đăng ký trong bài viết hoặc gọi đến hotline (đt + zalo) 0975 576 951 (HN) / 0913 134 293 (HCM) để được tư vấn chi tiết nhé