Hàn Quốc nới lỏng visa nhằm thu hút du học sinh ở lại làm việc

20/04/2017 - Visa
Hàn Quốc nới lỏng visa nhằm thu hút du học sinh ở lại làm việc

1. Quy định nới lỏng visa tại Hàn Quốc đem lại cơ hội việc làm cho sinh viên các nước

Bắt đầu từ tháng 1, Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ định cư và tìm việc làm cho những sinh viên nước ngoài có chứng chỉ kỹ năng nghề. Đây được xem là động thái nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn lực lao động trong ngành chế tạo.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ có các quy định nới lỏng visa để hỗ trợ du học sinh nước ngoài chuyển đổi từ visa sinh viên D-2 sang visa lao động nước ngoài E-7 (visa kỹ sư chuyên ngành). Chính sách mới này bắt đầu được triển khai từ tháng 1/2017, theo The Korea Times.

Sinh viên nước ngoài được tạo điều kiện ở lại làm việc tại Hàn Quốc

Ông Chai Chang-ok đại diện Trung tâm Công nghiệp Ppuri quốc gia Hàn Quốc (KPIC) thuộc Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng (MOTIE) và Bộ Tư pháp cho biết quy định này được đưa ra nhằm thu hút những lao động có tay nghề cao ở lại làm việc trong các ngành công nghiệp chế tạo. Trong tiếng Hàn, chữ "Ppuri" nghĩa là "gốc rễ". Những ngành Ppuri bao gồm hàn, dập khuôn, tạo hình kim loại, xử lý bề mặt và xử lý nhiệt.

2. Đối tượng được đổi visa

Chính sách chuyển đổi visa được áp dụng cho sinh viên thuộc một trong 8 trường đào tạo các kỹ năng này, gồm có:

- 3 đại học: Keimyung (Daegu), Chosun (Gwangju), Khoa học và Công nghệ Chosun (Gwangju)

- 5 cao đẳng Koje (đảo Geoje), Kunjang (Gunsan), Kỹ thuật Jeonju (Jeonju, tỉnh Bắc Jeolla), Ajou Motor (Boryeong, tỉnh Nam Chungcheong) và Kỹ thuật Inha (Incheon).

Tổng cộng hiện có 123 sinh viên nước ngoài đang theo học tại các trường này. Trong đó, 25 sinh viên tốt nghiệp vào tháng 2/2017 và là nhóm đầu tiên được hưởng lợi từ chính sách visa mới.

KPIC đã bắt đầu nhận đơn xét duyệt vào ngày 13/1. Các ứng viên được đánh giá kỹ năng nghề nghiệp vào cuối tháng 1/2017, sau đó là cuộc phỏng vấn bằng tiếng Hàn Quốc. Những người đạt yêu cầu sẽ được chuyển hồ sơ sang Bộ Tư pháp Hàn Quốc để đổi visa.

Thông thường, quy trình chuyển sang visa E-7 rất khó do quy định khá nghiêm ngặt. Tháng 11/2016, trong số 1,16 triệu người nước ngoài có nhu cầu chuyển đổi visa nhưng chỉ 1,8 % số người này được chấp nhận.

Đại học Chosun

Đại học Chosun - Du học Hàn Quốc

3. Tình trạng thiếu lực lượng lao động tại Hàn Quốc

Hiện tại, đất nước này có khoảng 300.000 lao động nước ngoài đang làm việc, chủ yếu từ Việt Nam, Mông Cổ, Philippines và nhiều nước khác đến làm việc trong ngành chế tạo. Tuy nhiên, hầu hết họ đều trở về nước khi visa hết hạn.

Lý do khiến Chính phủ nới lỏng quy định visa là bởi số lượng lao động Hàn Quốc làm việc trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo đang suy giảm nghiêm trọng. “Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết được tình trạng thiếu hụt lao động bằng cách giúp lao động nước ngoài có tay nghề được ở lại”, một quan chức Bộ Tư pháp nói.

Như vậy với động thái này, Hàn Quốc đã giúp cho sinh viên quốc tế có tay nghề mong muốn được ở lại Hàn Quốc làm việc dễ dàng hơn. Đây cũng chính là lý do khiến lượng học sinh tới du học Hàn Quốc 2017 sẽ càng tăng hơn nữa trong kì nhập học tới.

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931

------------------------------------------------------------------