Du học Pháp làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn

22/09/2016 - Visa
Du học Pháp làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn

DU HỌC PHÁP - DU HOC PHAP - VISA PHÁP - DU HỌC

Đối với những người mới đến Pháp, việc bị đánh cắp hoặc bị cướp giật giấy tờ là thường xảy ra. Những tên kẻ cắp trên đất nước Pháp thường dễ dàn nhận biết những những tân sinh viên mới đến qua những hành động bên ngoài như vừa đi vừa ngắm cảnh hoặc vừa đi vừa xem bản đồ.

Khi bị mất hộ chiếu, bạn cần làm những việc sau đây :

1. Ghé ngay đồn cảnh sát gần nhất để khai báo và được cấp Giấy ghi nhận về việc khai báo bị mất cắp hoặc đánh mất (Récépissé de déclaration de vol ou de perte) và có thể được gửi trả lại nếu sau này tìm thấy hộ chiếu của bạn.

2. Đến Phòng Lãnh sự ĐSQ Việt Nam tại Pháp (phụ trách trực tiếp hiện nay là anh Lê Hồng Phấn – Tham tán, điện thoại 0144146426), ở 62 phố Boileau, đường métro số 9, vào thời gian từ 9h30 đến 12h00 tất cả các ngày trong tuần, để xin cấp lại hộ chiếu.

Làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn tại Pháp| Hồ sơ làm lại

Làm lại hộ chiếu khi bị mất hoặc hết hạn tại Pháp

Hồ sơ giống như xin cấp hộ chiếu mới nhưng cần có thêm giấy tờ do cảnh sát cấp và photo hộ chiếu cũ nếu có nhằm tạo điều kiện cho việc xác minh của cơ quan chức năng được tiến hành nhanh chóng hơn. Sau khi nhận hồ sơ, Phòng Lãnh sự của ĐSQ sẽ gửi các thông tin của bạn về nước để xác minh. Thời gian này sẽ kéo dài trong khoảng một tháng. Sau khi có kết quả xác minh, phòng Lãnh sự tại Pháp sẽ cấp hộ chiếu mới cho bạn.

3. Lệ phí :

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ phải nộp thêm 15 euro làm lệ phí xác minh. Sau khi có kết quả xác minh, bạn nộp 100 euro tiền hộ chiếu mới. Tuỳ theo yêu cầu của mỗi cá nhân, ĐSQ có thể cấp giấy chứng nhận là 'hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu của bạn đang được ĐSQ VN tại Pháp xem xét', với giá là 5 euro, để bạn làm các thủ tục liên quan đến cư trú tại Pháp.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế tối đa việc đem theo hộ chiếu bên mình khi du học Pháp, chỉ nên đem theo trong những trường hợp cần thiết. Trong các trường hợp hộ chiếu bị hết hạn hay mất hộ chiếu tại Pháp, bạn đểu có thể làm lại hộ chiếu bằng 2 cách:

+ Lên thẳng ĐSQ Việt Nam tại Pháp để nộp hồ sơ (địa chỉ: 62 rue Boileau, 75016 Paris, métro ligne 9, station Exelmans)

+ Gửi hồ sơ qua bưu điện với giấy ủy quyền có xác nhận của hội sinh viên. Tại Lyon là UEVL.

Làm lại hộ chiếu hết hạn:

Hồ sơ làm lại hộ chiếu gồm có:

+ Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (Mẫu M.02/LS)

+ 2 ảnh cỡ 4×6 cm

+ Hộ chiếu cũ

+ Photocopie 7 trang đầu của hộ chiếu cũ

+ Photocopie Titre de séjour

+ Lệ phí

Nếu bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện thì cần thêm giấy ủy quyền có xác nhận của hội sinh viên. Lệ phí làm lại hộ chiếu gửi bằng chèque à l’ordre de  l’Ambassade du Vietnam hoặc tiền mặt gửi kèm trong bưu kiện. Lệ phí cập nhật 2012 là 50 €, bạn nên gọi điện cho ĐSQ để kiểm tra lệ phí hiện tại trước khi gửi.

Nếu bạn nộp hồ sơ tại ĐSQ, nên lưu ý ĐSQ sẽ chỉ mở cửa vào buổi sáng từ 9h-12h cho thủ tục về hộ chiếu. Bạn có thể đi làm lại hộ chiếu vào các ngày lễ của Pháp vì ĐSQ Việt Nam tại Pháp làm việc theo lịch Việt Nam nên chỉ nghỉ theo lễ Việt Nam. Ngoài ra tại ĐSQ còn có thủ tục làm hộ chiếu lấy ngay (đợi khoảng 30p đến 1 tiếng), bạn đóng thêm khoản phí phụ thu là 20€ cho thủ tục này.

>> Xem thêm: Thông tin về visa du học Đức.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân