Những Khó Khăn Thường Gặp Khi Học Tiếng Pháp

02/05/2018 - Học Tiếng
Những Khó Khăn Thường Gặp Khi Học Tiếng Pháp

Nên xem >>> Học tiếng Pháp cùng CHD tại thành phố Hồ Chí Minh - Tại sao không? <<<

1. Từ vựng

15 từ vựng mỗi ngày giúp bạn làm chủ tiếng Pháp trong 3 tháng

Có thể bạn chưa biết, nếu bạn nắm giữ trong tay 1500 từ vựng cộng 100 mẫu câu văn phạm  thì xin chúc mừng. Bạn đã có thể hiểu đến 90% nội dung thể hiện bằng tiếng Pháp rồi đó. Nhiều người nghĩ rằng, với 1500 từ chia cho mỗi ngày 15 từ. Vậy chỉ cần dành ra 3 tháng học là có thể làm chủ vốn tiếng Pháp rồi. Nhưng đời đâu là mơ giống như ta nghĩ, bạn phải biết rằng để ghi nhớ 15 từ mỗi ngày không phải điều dễ dàng. Mà quan trọng hơn, khi bạn quyết định học một thứ tiếng khác không phải tiếng mẹ đẻ thì bạn rất dễ quên nhanh chóng nếu không “mó” đến nó hằng ngày.

Vì vậy, trước khi bắt tay vào hành động, hãy thật khôn ngoan tìm cho mình một phương pháp học từ vựng hợp lý, tránh nhàm chán và không khiến bạn “tẩu hoả nhập ma” với đống từ vựng lởn vởn trong đầy mỗi ngày.

2. Phát âm

Phát âm tiếng Pháp chuẩn giúp bạn nghe hiểu dễ dàng hơn

Không chỉ Pháp mà hầu hết các nước phương Tây đều là thứ ngôn ngữ đa âm tiết.  Trong khi đó, người Việt lại là hệ thống đơn âm. Khi giao tiếp, họ thường sử dụng phối hợp nhiều âm khác nhau (âm mũi, âm vòm họng…) và nói rất nhanh để tránh câu văn dài lê thê gây cảm giác khó chịu cho người nghe.  Tiếng Việt lại hoàn toàn ngược lại, dù người đó nói nhanh hay chậm thì âm phát ra vẫn rõ rangf, dễ nghe hơn. Với những người mới bắt đầu học, thường sẽ phát âm rất buồn cười và ngượng ngịu do chưa phát âm chuẩn và đúng. Vì vậy, để giúp việc nghe hiểu dễ dàng hơn trong giao tiêp, bạn nên tham gia một khoá học phát âm để cải thiện và tránh mắc lỗi không cần thiết.

Xem thêm bài viết >>> 50 câu giao tiếp phải biết nếu không muốn trở thành bò lạc tại Pháp <<<

3. Ngữ pháp

Để nắm được một ngôn ngữ mới, điều không thể thiếu chính là ngữ pháp.

Những lưu ý khi học ngữ pháp tiếng Pháp

a. Chia “thì”

Chắc hẳn bạn nghĩ tiếng Anh có đến 15 thì đã là nhiều nhưng nếu bạn học tiếng Pháp thì con số đó gấp lên rất nhiều với trên dưới 100 loại khác nhau. Kèm theo mỗi thì lại là các quy định, cấu trúc khác nhau tương ứng.

b. Động từ

Chia động từ cũng là một việc vô cùng hại não, với mỗi đại từ lại có cách chia động từ biến thiên theo.  Bạn phải hiểu cách chia động từ khác nhau giữa các thì hiện tại, quá khứ, tương lai và giống của những danh từ chung. Nếu tiếng Anh nói là “bathroom”, dịch từng chữ trong tiếng Pháp sẽ là “bainsalle” nhưng thực tế người Pháp lại nói “salle de bain” (tương ứng với “the room of bath”).

c. Giới từ

Trong tiếng Pháp, giới từ không chỉ đơn thuần sử dụng như tiếng Anh mà phức tạp hơn nhiều do ảnh hưởng bởi chuyện phân biệt giống.

Ví dụ bạn nói “ I’m going to Canada ” và “ I’m going to France” thì giới từ “to” trong tiếng Pháp sẽ biến đổi thành “au” với Canada (do Canada thuộc giống đực) và “en” với France (do France thuộc giống cái). Đó chỉ là phần cơ bản, còn rất nhiều những quy tắc và các trường hợp ngoại lệ khác nữa.

d. Số ít, số nhiều

Với tiếng Việt, khi miêu tả số ít hay số nhiều đều không có sự thay đổi về ngữ pháp. Sang tiếng Anh bắt đầu trở nên phức tạp hơn, sau các danh từ diễn tả số nhiều cần thêm đuôi “s” hoặc “es”. Nhưng tiếng Pháp thì khủng khiếp hơn, khi cả danh từ và tính từ đều có sự thay đổi, ngoài thêm “s” như Anh văn, tiếng Pháp còn thêm  cả “x” nữa, đó là chưa kể các trường hợp ngoại lệ.

4. Phân biệt  Đực  -  Cái

Chắc hẳn có nhiều người điên đầu vì học tiếng Pháp suốt ngày hỏi đây là “giống đực” hay “giống cái”, thậm chí còn bị loạn khi có thêm các từ lưỡng giới. Nếu trong tiếng Việt hay Tiếng Anh chỉ sử dụng giới tính khi sự vật sự việc đó là người hay con vật, nhưng với tiếng Pháp chơi trội hơn là dùng cho cả đồ vật. Mạo từ “le” thường sử dụng chỉ giống cái và  “la” chỉ giống đực. Nhưng ở đời luôn có những điều bất ngờ, và tiếng Pháp là một trong số đó, ví dụ “le gouvernement – chính phủ” hoá ra là giống đực, “la nation – đất nước” lại là giống cái.

CHD tin rằng tất cả những khó khăn trên chỉ là vấn đề nhỏ mà bạn hoàn toàn khắc phục được để hướng tới chinh phục ước mơ cao và xa phía trước phải không nào.

Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931