IELTS ngày càng phổ biến đối với sinh viên Việt Nam, có ý nghĩa quan trọng và là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn du học tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên học và thi IELTS thì không hề đơn giản. IELTS có 2 hình thức thi là IELTS Học thuật (IELTS Academic) và IELTS tổng quát (General Training). Vậy bạn nên tham gia kỳ thi nào? Sự khác biệt giữa chúng ra sao? Cùng CHD tìm hiểu nhé.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ IELTS - Nên dự kỳ thi IELTS Học Thuật (IELTS Academic) hay IELTS Tổng Quát (General Training)?

kỳ thi IELTS, IELTS Học thuật (ILETS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General Training)

1. Tổng quan về IELTS

IELTS được viết tắt cho cụm từ International English Language Testing System, Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với 4 kỹ năng là Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là kỳ thi kiểm tra trình độ thông thạo Anh ngữ phổ biến nhất trên thế giới cho nhiều mục đích khác nhau như: học tập, làm việc và định cư.

Kỳ thi IELTS được chia thành 2 hình thức dự thi là:

♦ IELTS Academic (IELTS Học thuật):

♦ IELTS General Training (IELTS Tổng quát)

2. IELTS Academic và IELTS General Training

phân biệt IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát, ILETS Academic, IELTS General Training

Phân biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training:

Khác nhau

IELTS Academic

IELTS General

Mục đích dự thi

Dành cho những bạn dự định đi học Đại học hoặc Sau Đại học gồm có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh

Dành cho những bạn có ý định nhập cư, hay làm việc tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như là một trong những ngôn ngữ chính

Reading

Chủ yếu lấy bài đọc từ sách, báo, tạp chí nên chủ đề của các bài đọc sẽ khó hơn và dài hơn so với IELTS Tổng quát

Được trích dẫn từ các nguồn bạn có thể bắt gặp thường ngày như: thông báo, quảng cáo, sổ tay công ty nên chủ đề trong các bài đọc rất quen thuộc

Writing Task 1

Yêu cầu thí sinh viết một bản báo cáo để mô tả, tóm tắt dữ liệu của biểu đồ, đồ thị hay bản đồ nào đó. Phong cách viết của bài viết này bắt buộc phải được viết dưới dạng văn trang trọng

Yêu cầu thí sinh phải viết một lá thư đề nghị đến một người nào đó, và lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, bình thường hoặc trang trọng tùy theo yêu cầu của từng đề bài

Giống nhau: Listening, Speaking và Writing task 2 thì hai hình thức thi này có cấu trúc bài thi giống nhau

Đối với những bạn muốn du học nước ngoài, một trong những yêu cầu để bạn có thể đi du học ở một quốc gia khác đó là phải chứng minh năng lực ngoại ngữ của mình. Và năng lực ngoại ngữ được thể hiện qua điểm số của bài thi IELTS Học thuật.

3. Lời khuyên sẽ giúp bạn quyết định chọn kỳ thi phù hợp

3.1. Khi nào bạn cần dự kỳ thi IELTS Tổng Quát (General Training)?

Kỳ thi IELTS Tổng Quát (General Training) đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong môi trường làm việc và giao tiếp xã hội.

Nếu bạn dự định theo học bậc trung học phổ thông (ở một trường phổ thông sử dụng tiếng Anh), đăng ký theo học trường nghề (để trở thành đầu bếp hoặc thợ điện chẳng hạn), ra nước ngoài làm việc hoặc định cư ở Canada, Úc, New Zealand, Anh , hoặc Mỹ, có thể bạn cần dự kỳ thi IELTS Tổng Quát (General Training).

3.2. Khi nào bạn cần tham gia kỳ thi IELTS Học Thuật (IELTS Academic)?

Nếu bạn dự định theo học ở bậc học cao hơn hoặc muốn thẩm định kỹ năng ngành nghề ở một nước nói tiếng Anh, có thể bạn cần dự kỳ thi IELTS Học Thuật (IELTS Academic).

3.3. Kỳ thi IELTS cho UKVI (IELTS dành cho đăng ký thị thực và định cư tại Vương Quốc Anh)

Nơi bạn học tập, làm việc, hoặc định cư sẽ ảnh hưởng đến quyết định chọn kỳ thi nào bạn cần tham dự.

Nếu bạn muốn đi đến, du học tại Vương Quốc Anh, bạn sẽ phải tham dự riêng kỳ thi IELTS for UKVI (IELTS dành cho đăng ký thị thực và định cư tại Vương Quốc Anh). Đó có thể là kỳ thi IELTS Academic for UKVI (IELTS UKVI Học Thuật), IELTS General Training for UKVI (IELTS UKVI Tổng Quát), hoặc IELTS Life Skills A1, A2 or B1 (IELTS Kỹ Năng Sống A1, A2, hoặc B1).

3.4. Kiểm tra tổ chức nào chấp nhận kết quả thi

Hãy chắc chắn rằng bạn vào trang web liên quan của chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục để xác định kỳ thi nào bạn cần tham dự bởi vì các cơ quan chính phủ, các tổ chức giáo dục, và các tổ chức chấp nhận kết quả này quy định yêu cầu đầu vào riêng đối với điểm IELTS.

Vì vậy hãy nhớ rằng khi dự thi IELTS, sự khác biệt giữa hai hình thức thi IELTS nằm ở các chủ đề và các kỹ năng khác nhau được yêu cầu trong mỗi dạng bài. Kỳ thi bạn cần tham dự sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của tổ chức chấp nhận kết quả thi mà bạn nộp đơn, vì vậy bạn hãy chắc chắn rằng bạn biết rõ kỳ thi nào bạn cần tham dự trước khi bạn đăng ký thi IELTS. Liên hệ với CHD để được tư vấn chi tiết những thông tin về du học và lựa chọn kỳ thi tiếng Anh phù hợp nhé.

>>> KHÓA HỌC TIẾNG ANH IELTS/TOEIC TẠI CHD

du học chd, tư vấn du học, đăng ký tư vấn du học

4 5 (1 đánh giá)
bình luận, đánh giá về NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ IELTS - NÊN DỰ KỲ THI IELTS HỌC THUẬT (IELTS ACADEMIC) HAY IELTS TỔNG QUÁT (GENERAL TRAINING)?