Du Học Na Uy Để Cảm Nhận Nền Giáo Dục Châu Âu

11/08/2016 - Hệ Thống Giáo Dục
Du Học Na Uy Để Cảm Nhận Nền Giáo Dục Châu Âu

* Đăng Ký Tư Vấn Du Học Na Uy 2016

Giáo dục gắn chặt với nghiên cứu - ứng dụng

Giáo dục và nghiên cứu của Na Uy được đặt trong quan hệ hữu cơ, hai trong một, gắn với cuộc sống thực tiễn, khuyến khích sự sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh. Na Uy hiện đang chuyển hướng từ nền kinh tế dựa vào khai thác dầu mỏ sang nền kinh tế dựa trên tri thức – công nghệ.

CHD-Đăng ký du học Na Uy để cảm nhận nền giáo dục châu âu

Hiện Na Uy có 25 đại học, cao đẳng thuộc sở hữu nhà nước, 21 đại học tư nhân, 8 đại học, cao đẳng, trường đào tạo chuyên nghiệp thuộc ngành quốc phòng, an ninh. Hàng năm có hơn 233.000 học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông (học sinh Na Uy hoc 13 năm) đăng ký học lên đại học. Do chế độ học tập miễn phí nên chương trình đại học chủ yếu là bằng tiếng Na Uy để phục vụ công dân Na Uy (trừ chương trình liên kết), còn cao học và nghiên cứu sinh sau đại học có nhiều chương trình bằng tiếng Anh. Nếu được chọn làm nghiên cứu sinh lấy bằng tiến sĩ thì nghiên cứu sinh được hưởng lương như công chức của trường.

Bên cạnh đó, các trường Na Uy có hệ thống thư viện rất tốt cùng sách, tài liệu tiếng Anh phong phú và trong hệ thống đào tạo đại học, sau đại học của Na Uy có hơn 4700 chương trình dạy bằng tiếng nước ngoài. Việc trao đổi giáo dục với nước ngoài của Na Uy hiện khá mạnh mẽ. Sinh viên, nghiên cứu sinh có thể đăng ký đi thực tập, nghiên cứu tại đại học, cơ sở đào tạo nước ngoài (miễn là các nơi đó có liên kết với trường Na Uy mà học viên đang học).

CHD-Đăng ký du học Na Uy để cảm nhận nền giáo dục châu âu

Tỷ lệ nghiên cứu sinh trong các trường là: người Na Uy chiếm 64% còn 36% là học viên nước ngoài. Đối với các nền văn hoáp hương Đông, một số đại học Na Uy có khoa hoặc bộ môn chuyên sâu ví dụ như khoa/ bộ môn Nghiên cứu ngôn ngữ và văn hóa Trung Hoa/ Nhật Bản. Ngành Việt Nam học ở Na Uy chưa có, tuy nhiên đại học Oslo đa có khoa ký hợp tác trao đổi với Đại học Đà Nẵng đưa sinh viên đi thực tập. Năm 2015, chính phủ Na Uy trên cơ sở học bổng và quy chế cho sinh viên Na Uy vay sẽ cấp khoảng 109.000 NOK mỗi năm cho 1 sinh viên Na Uy.

Ngoài ra, Na Uy cũng tăng cường đội ngũ cho các đại học sư phạm đào tạo giáo viên chất lượng, với mục tiêu từ 9/2015 tổ chức bồi dưỡng thường xuyên, nâng cao chất lượng chuyên môn cho khoảng 5.000 giáo viên các cấp.
Về tài chính, riêng năm 2015, chính phủ dành 60 triệu NOK đầu tư cho hệ thống mẫu giáo, 275 triệu NOK cho các trường phổ thông, 31 tỷ NOK cho các trường đại học, cao đẳng (khoảng 26% GDP).
Các bạn hãy đăng ký du học Na Uy chất lượng tại CHD ngay hôm nay để chuẩn bị cho mình 1 tấm vé du học vào mùa thu năm nay.

Na Uy – mô hình du học tốt ở châu Âu

So với các nước châu Âu được ưa chuộc về du học như Anh, Ailen, Hà Lan, Phần Lan… thì thị trường du học Na Uy không nhộn nhịp bằng. Nhưng môi trường du học Na Uy có những lợi thế nhất định. Tại các trường đại học công, sinh viên không phải đóng học phí, chỉ ăn ở tự túc, nếu đăng ký sớm thì có thể tìm được phòng giá rẻ trong ký túc xá (dạng phòng riêng, bếp và phòng vệ sinh chung). Thường ứng viên nước ngoài hết trung học muốn học đại học Na Uy cần nộp đơn xin học trên mạng vào trường định học đóng một khoản phí hơn 10.000 USD tiền ký quỹ để xin visa, khi nhập học, trường sẽ hoàn lại. Chương trình đại học và cao đẳng khi đến du học Na Uy dung tiếng Na Uy nhưng yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh đầu vào vào IELTS 6.0, khi học họ phải học thêm chương trình tiếng Na Uy dành cho học viên ngoại quốc. Nhiều trường đại học tư đào tạo bằng tiếng Anh với nhiều ngành ưa chuộng như kinh tế quốc tế, hành chính công, PR, báo chí truyền thông, môi trường,…

CHD-DU học nauy

Chính phủ Na Uy cũng cung cấp rất nhiều học bổng cho sinh viên quốc tế. Nổi bật trong số đó là chương trình học bổng của Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy (NORAD) dành cho đào tạo cử nhân và thạc sĩ trong các trường đại học tại Na Uy hoặc một số nước, trong đó có Việt Nam.

Tóm lại, nhìn cả bức tranh tổng thể về giáo dục – đào tạo, có thể thấy rằng Na Uy đã và đang rất chú trọng đến lĩnh vực trồng người. Giáo dục, đào tạo tại Na Uy luôn gắn với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, với yêu cầu thực tiễn và thế mạnh của họ, đồng thời hội nhập với quốc tế.

Bạn mong muốn du học tại Hà Lan? Hãy liên hệ ngay tới văn phòng CHD để được tư vấn miễn phí.

0 bình luận, đánh giá về Du Học Na Uy Để Cảm Nhận Nền Giáo Dục Châu Âu