Du học Áo – Các hình thức học đại học tại Áo

15/11/2016 - Hệ Thống Giáo Dục
Du học Áo – Các hình thức học đại học tại Áo

Xem ngay: Cơ hội vàng du học Đức 2018 - Sự lựa chọn không thể bỏ qua cho 2000 Ers

I. Các hình thức du học tại Áo

1) Trường đại học tổng hợp công

Đối với hệ thống giáo dục tại Áo, đại học tổng hợp đứng ở vị trí cao nhất và có chương trình đào tạo uyên thâm nhất. Tại các trường đại học phần lớn chuyên ngành đều không có giới hạn số lượng sinh viên, sinh viên có thể dễ dàng có được một chỗ học mà không phải qua các bước lựa chọn đầu vào.

2) Trường đại học khoa học ứng dụng

Các trường đại học khoa học ứng dụng cung cấp chương trình giáo dục định hướng thực hành nhiều hơn so với các trường đại học tổng hợp. Ở hệ giáo dục này, sinh viên bắt buộc phải tham gia đầy đủ các buổi học trong chương trình đào tạo. Tuy nhiên ở hệ thống giáo dục này này lại có nhược điểm lớn. Các trường đại học khoa học ứng dụng có giới hạn về số lượng sinh viên đầu vào. Điều này có nghĩa mỗi năm học chỉ có một số lượng sinh viên nhất định được tuyển chọn. Vì thế các trường đại học khoa học ứng dụng luôn có các phương pháp xét tuyển đầu vào khắt khe.

3) Trường đại học sư phạm

Hệ thống giáo dục sư phạm tiền thân từ các học viện giáo dục Padagogischen Akademien (PadAks). Đại học sư phạm cung cấp các chương trình đào tạo nhân lực về giáo dục trong tương lai: giảng viên, giáo viên…

4) Trường đại học tư

Đây là một phần nhỏ và mới trong hệ thống giáo dục của Áo. Những năm 1999 sinh viên có cơ hội tại các trường đại học tư được công nhận và bằng cấp có giá trị được công nhận tại Áo.

II. Có sự khác biệt gì giữa các hình thức giáo dục này?

Dựa vào hình thức giáo dục đại học tổng hợp và đại học khoa học ứng dụng có rất nhiều sự khác biệt mà sinh viên phải lưu ý trước khi lựa chọn.

1) Về phương pháp lựa chọn đầu vào/ đăng ký học

Hầu hết các chuyên ngành ở trường đại học công không có giới hạn đầu vào. Sinh viên dễ dàng nhập học và bắt đầu chương trình học tập tại trường đại học tổng hợp. Tuy vậy vẫn có một số ít chuyên ngành tại các trường đại học tổng hợp có quyền giới hạn về chỗ học như bác sĩ, nha sĩ, bác sĩ thú ý và tâm lý học.

Khác với trường đại học công, các chuyên ngành tại trường đại học khoa học ứng dụng lại giới hạn về số lượng sinh viên, tuyển chọn khá khắt khe. Do vậy không phải sinh viên nào cũng có cơ hội học tại đây và luôn tồn tại ở đây các hình thức đăng ký và tuyển chọn đầu vào.

2) Về nội dung học tập định hướng thực hành hay lý thuyết

Những chuyên ngành đạo tạo tại trường đại học khoa học ứng dụng mang tính thực tế nhiều hơn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ những kiến thức lý thuyết cần thiết. Chương trình giảng dạy tại đây được xây dựng gắn liền với thực tế, sinh viên có nhiều cơ hội làm quen với môi trường làm việc thực tế. Không chỉ vậy trong chương trình học tại trường đại học sẽ có kỳ thực tập hoặc một kỳ thực hành bắt buộc vào mỗi kỳ nghỉ.

Còn tại các trường đại học tổng hợp, chương trình giảng dạy tập trung nhiều vào những kiến thức lý thuyết.

3) Về tổ chức giảng dạy

Những chuyên ngành đào tạo tại trường đại học khoa học ứng dụng được xây dựng cụ thể và linh hoạt hơn so với chương trình giảng dạy tại trường đại học tổng hợp. Còn tại các trường đại học tổng hợp, chương trình học tập mang tính cá nhân và chủ động hơn.

Tại các trường đại học tổng hợp, sinh viên có cơ hội nhập học vào học kỳ mùa hè (bắt đầu vào tháng 3). Còn tại các trường đai học khoa học ứng dụng lại chỉ có trong học kỳ mùa đông (bắt đầu vào tháng 9).

4) Về chương trình đào tạo

Hai hình thức học đại học tại Áo đều có ưu nhược điểm riêng. Nên chú ý rằng không phải tất cả những chuyên ngành tại các trường đại học khoa học ứng dụng đều được cung cấp một cách hoàn thiện nhất. Trường đại học tổng hợp cung cấp cho sinh viên những chuyên ngành cụ thể hơn như kinh tế châu phi và số lượng lớn các hướng đào tạo cho những chuyên ngành khác nhau.

Các bạn quan tâm và muốn biết thêm các thông tin khác về chương trình du học Áo, các bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi:

Văn phòng Hà Nội:217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline:19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516