Chân Trời Du Học Mới Phía Tây – Vương Quốc Bỉ

09/04/2018 - Hệ Thống Giáo Dục
Chân Trời Du Học Mới Phía Tây – Vương Quốc Bỉ

Du học Bỉ - Lựa chọn mới của bạn

I. Các trường đại học hàng đầu

Bên cạnh cách « Cường quốc » du học như Pháp, Đức, Anh…, Bỉ cũng có riêng cho mình danh sách những trường đại học được xếp thứ hạng cao trên thế giới. Có được thành quả này cũng dễ hiểu vì Bỉ luôn được biết đến như một trong những quốc gia đầu tư mạnh nhất cho giáo dục.

Giáo dục bậc đại học ở Bỉ được đào tạo bằng hai ngôn ngữ chính: tiếng Hà Lan và tiếng Pháp. Ngoài ra còn có các trường lớn có chương trình đào tạo cử nhân kỹ thuật bằng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

Hệ thống giáo dục đại học của Bỉ bao gồm: đại học tổng hợp, trường đại học nghệ thuật (chỉ có tiếng Pháp), các trường đại học kiến trúc (chỉ có tiếng Pháp) và học viện của Quân đội Bỉ.

Chương trình giáo dục đại học của Bỉ theo khung tham chiếu châu Âu :

♦ Chương trình cử nhân : đào tạo 3 năm

♦ Chương trình thạc sỹ : đào tạo từ 1 đến 2 năm tùy từng ngành

♦ Chương trình tiến sỹ : Đào tạo 3 năm

Ngoài ra sinh viên có thể học chương trình đào tạo kỹ sư, 5 năm liền, khi ra trường sinh viên sẽ có bằng kỹ sư bậc 2, tương đương với bằng thạc sỹ.

Tham khảo: Nên chọn trường nào khi du học Bỉ?

Các trường đại học Bỉ có cơ sở vật chất tốt

II. Các trung tâm du học tại Bỉ

Bỉ là một quốc gia thanh bình, phát triển rất đồng đều. Các thành phố của Bỉ đều là thành phố lớn, có sự phát triển tương đồng nhau. Trong đó nổi trội là các trung tâm học tập lớn :

Thủ đô Brussels: Thành phố này là điểm đến được nhiều du học sinh chọn lựa nhất khi định du học tại Bỉ. Bên cạnh việc được biết đến là trung tâm giáo dục của Bỉ với nhiều trường đại học lớn, thủ đô Brussels còn được xem là thủ đô của châu Âu khi thành phố này là nơi đặt trụ sở của hầu hết các tổ chức quốc tế lớn nhất châu Âu và thế giới. Thủ đô này cũng tập trung nhiều chuyên gia, chuyên viên đến từ khắp nơi trên thế giới hiện đang làm việc cho các tổ chức quốc tế tại đây.

Ngoài ra Brussels cũng là một trung tâm văn hóa lớn của Bỉ và Châu Âu với sự đa dạng về văn hóa, và sự nhộn nhịp xứng tầm thủ đô của châu lục.

Thành phố Leuven:Là thành phố cổ kính, nổi tiếng với các tòa nhà mang kiến trúc trung cổ đặc trưng của Bỉ. Nổi tiếng với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, Leuven luôn được biết đến như một trong những thành phố lý tưởng nhất để sinh sống tại Bỉ. Đây cũng là nơi tọa lạc của trường đại học có thứ hạng cao nhất tại Bỉ là Trường Đại học Công giáo Leuven (KU Leuven). Trường đại học KU Leuven đào tạo nhiều ngành và chương trình học bằng tiếng Anh, đây là nguyện vọng của rất nhiều sinh viên khi muốn đến Bỉ du học.

Thành phố Liège:Là thành phố công nghiệp phát triển của Bỉ, nổi tiếng với các ngành công nghiệp như than đá, luyện thép và cũng nổi tiếng với những liên hoan nhạc jazz, các liên hoan phim. Đây còn là thành phố có ngôi chợ Giáng sinh lớn và lâu đời nhất tại Bỉ. Thành phố có trường đại học Liège nổi tiếng, và chủ yếu cung cấp chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp từ bậc cử nhân đến tiến sỹ.

Thành phố Antwerp: Thành phố lớn thứ hai tại Bỉ, cũng là thủ phủ của cộng đồng nói tiếng Hà Lan tại Bỉ. Ít ai biết Antwerp còn được gọi là thành phố kim cương vì hiện có đến 70% lượng kim cương trên thế giới được tiêu thụ tại Antwerp. Các trường đại học đặt tại Antwerp có chương trình đào tạo chủ yếu bằng tiếng Anh và tiếng Hà Lan.

Thành phố này còn nổi tiếng bởi bề dày về lịch sử và nghệ thuật với rất nhiều bảo tàng cũng như những tòa nhà cổ kính mang nhiều dấu ấn lịch sử.

Thành phố Bruges: Được xem là thành phố giữ được nguyên vẹn nhất kiến trúc trung cổ đặc trưng của Bỉ. Chính vì vậy mà Bruges được đưa vào danh sách Di sản của UNESCO. Thành phố này cũng là một trung tâm du học của Bỉ nơi có nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn.

Lưu ý: Những điều cần tránh khi đi du học Bỉ

Du học Bỉ không hề đắt đỏ

III. Chi phí khi du học Bỉ

Chi phí du học Bỉ không hề đắt đỏ. Chi phí lớn nhất dành cho việc thuê nhà. Đối với nhà ở dành cho sinh viên, chi phí có thể dao động từ 150 EUR (4,5 triệu đồng) cho đến 400 EUR (12 triệu đồng) một tháng tùy vào sự lựa chọn của du học sinh. Chi phí ăn ở và đi lại không hề cao (150 EUR – 200 EUR/tháng)

Học phí của Bỉ từ : 2750 EUR – 12000 EUR tùy vào trường và chương trình học mà sinh viên lựa chọn.

Minh Thy, du học sinh tại Brussels chia sẻ: “Tôi theo học chương trình tiếng Pháp tại Việt Nam từ tiểu học. Đến khi tốt nghiệp trung học phổ thông, trong lớp tôi chia rõ ra thành ba “trường phái”: du học Pháp, du học tại các nước nói tiếng Anh và du học Bỉ. Đối với các học sinh Pháp ngữ như tôi, Bỉ luôn là điểm đến đáng mơ ước và hoàn thiện nhất. Với riêng tôi, việc du học Bỉ đã được lên kế hoạch từ những năm trung học cơ sở. Có một điểm gì đó ở Bỉ, vừa cổ kính vừa hiện đại lại có môi trường học tập, làm việc chuyên nghiệp đã thuyết phục tôi ngay từ những ngày đầu tìm hiểu. Hiện tại tôi sắp học xong năm cuối và dự định tham gia vào một kỳ thực tập ngắn trước khi học tiếp lên thạc sĩ. Có thể nói, nếu được lựa chọn lại lần nữa, tôi vẫn sẽ chọn Bỉ là điểm đến của mình”.

Du học Bỉ từ lâu vẫn luôn là lựa chọn yêu thích của nhiều bạn trẻ Việt Nam, không chỉ vì nền giáo dục hiện đại, tiên tiến mà còn bởi những cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai. Với chương trình " Tuyển sinh du học Bỉ - Chìa khóa thành công 2018 " du học CHD cam kết mang lại cho các bạn trẻ một hành trình khám phá tri thức tuyệt vời nhất.

t:

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân