NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

22/05/2023 - Hệ Thống Giáo Dục
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA

hệ thống giáo dục tại canada, du học canada chd

Từ trước đến nay hệ thống giáo dục Canada luôn nằm trong top đầu nên giáo dục của thế giới vì chất lượng giáo dục cao. Đây cũng là điểm đến của rất nhiều du học sinh từ các quốc gia khác nhau. Hệ thống giáo dục Canada có nhiều điểm khác biệt so với hệ thống giáo dục tại Việt Nam và các bậc học ở Canada chia làm các giai đoạn sau:

1. Giáo dục mầm non

Trẻ nhỏ từ 4 đến 5 tuổi sẽ đi học mầm non trước khi bắt đầu học tiểu học (6 tuổi). Có hệ thống các trường mầm non từ công lập, tư thục đến liên bang cũng như hệ thống trường dành cho các học sinh khuyết tật.

2. Giáo dục bậc Tiểu học

Trẻ em từ 6 tuổi bắt đầu học tiểu học. Bậc tiểu học kéo dài từ lớp 1 đến lớp 6. Năm học bắt đầu từ tháng 9 năm nay đến tháng 6 năm sau. Cũng có 1 số trường nhập học từ tháng 1.

Tham khảo thêm:

>>> CHI PHÍ DU HỌC CANADA CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ LÀ BAO NHIÊU?

>>> TẤT TẦN TẬT ĐIỀU KIỆN DU HỌC CANADA MỚI NHẤT 2023

3. Giáo dục bậc Trung học

hệ thống giáo dục tại canada

Giáo dục Trung học ở Canada bao gồm hai cấp độ Trung học cơ sở và Trung học phổ thông:

3.1. Giáo dục Trung học cơ sở

Khi học sinh hoàn thành tốt năm cuối của giáo dục Tiểu học hoặc lớp 6, các em sẽ được lên Trung học cơ sở, được chia thành hai cấp học sau:

♦ Lớp 7 (từ 12–13 tuổi)

♦ Lớp 8 (từ 13–14 tuổi)

Hai năm này giúp học sinh có cơ hội thích nghi với những thay đổi của việc chuyển đổi lớp học và giáo viên luân phiên giảng dạy. Mục tiêu của giai đoạn này là giúp học sinh chuẩn bị tốt nhất cho bước học tiếp theo với độ khó của các khóa học dự kiến sẽ tăng lên rất nhiều.

3.2. Giáo dục Trung học phổ thông

Các bạn lớp 7,8,9,10 và 11 tại Việt Nam hoàn toàn có thể theo học bậc trung học, THPT tại Canada với hệ thống trường công hay tư tùy chọn.

Các trường khác nhau ở các bang khác nhau sẽ có yêu cầu điểm đầu vào khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, điểm trung bình các môn học của các bạn trong 2 năm gần nhất từ 6.5 trở lên. Trong trường hợp, các bạn muốn vào trường top 1 công lập tại Canada thì điểm các môn toán, lý, hóa, văn, tiếng Anh… trung bình từ 7.0 trở lên.

Ngoài ra, khi bạn đã vào học trong trường THPT Canada, bạn hoàn toàn có thể học song song Tiếng Anh bên cạnh các môn học khác trong trường.

>>> Tìm hiểu thêm: DU HỌC THPT CANADA - KHÔNG YÊU CẦU TIẾNG ANH - NHIỀU HỌC BỔNG HẤP DẪN

4. Cao đẳng

hệ thống giáo dục tại canada

Ngoài ra, Canada còn có một hệ thống các trường Cao đẳng tiên tiến có thể đáp ứng xu hướng lao động cũng như nhu cầu kinh tế đang ngày một thay đổi. Học sinh các trường cao đẳng có thời gian tương tác cũng như thực hành rất nhiều.

So với chương trình đại học, các trường cao đẳng có một số lợi thế rõ rệt để các bạn du học sinh cân nhắc. Trước hết, về mặt thời gian, sinh viên cao đẳng thường sẽ chỉ mất 2 năm đối với chương trình Diploma và 3 năm với chương trình Advanced Diploma. Nếu sau khi tốt nghiệp, các bạn muốn học chuyển tiếp lên cử nhân thì hoàn toàn có 1 lộ trình rõ ràng với việc chuyển tiếp tín chỉ. Không những vậy, đa số các trường cao đẳng của Canada có liên kết với các trường đại học và bạn có thể chuyển tiếp lên nếu muốn.

5. Chương trình Đại học

Trường Đại học, Cao đẳng tại Canada có 3 kỳ nhập học. Kỳ nhập học mùa thu bắt đầu từ tháng 9, kỳ nhập học mùa đông khai giảng vào tháng 1 và kỳ học mùa hè khoảng từ tháng 5.

Có hai loại văn bằng cử nhân - cử nhân văn học và cử nhân khoa học. Thông thường, sinh viên sẽ mất từ 3 đến 5 năm để hoàn thành - tùy thuộc vào mỗi địa phương đối với một chương trình cử nhân toàn thời gian. Sau khi kết thúc đại học, các bạn sẽ có cơ hội học lên một số chương trình như thạc sĩ, tiến sĩ. Cụ thể, các bạn du học sinh cần hai năm để hoàn thành bằng thạc sĩ nghệ thuật hoặc thạc sĩ khoa học. Bằng tiến sĩ sẽ mất từ 3 đến 6 năm để hoàn thành. Tuyệt vời hơn nữa, có rất nhiều ngành thuộc nhiều lĩnh vực để các bạn sinh viên theo đuổi bằng cấp chuyên ngành nâng cao như Y khoa, Nha khoa, Dược, Thú y và luật…

Trên đây là tổng quan hệ thống giáo dục ở Canada, mong rằng sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định du học đến xứ sở lá phong, nắm rõ được chi tiết nền giáo dục hiện đại nhất nhì thế giới. Liên hệ CHD để được tư vấn những thông tin chi tiết về chương trình học tập cũng như du học tại Canada nhé.

>>> Có thể bạn quan tâm: DU HỌC CANADA - QUỐC GIA CHÂU MỸ MÀ SINH VIÊN QUỐC TẾ KHÔNG NÊN BỎ LỠ

tư vấn du học, du học chd

0 bình luận, đánh giá về NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC TẠI CANADA