Du học Canada - Hệ thống giáo dục tại Canada

24/08/2016 - Hệ Thống Giáo Dục
Du học Canada - Hệ thống giáo dục tại Canada

>> Xem thêm các bài viết về chương trình du học Thái Lan tại đây

Trẻ em Canada khi bắt đầu vào lớp mẫu giáo ở độ tuổi từ 4 đến 5, và vào lớp một lúc 6 tuổi. Tiếp theo đó là chương trình trung học (secondary schools), và cuối cùng là giáo dục sau phổ thông (University, College). Giáo dục bắt buộc cho đến khi học sinh được 16 tuổi ở các tỉnh Canada, ngoại trừ Ontario và New Brunswick, học sinh buộc phải đến trường cho tới năm 18 tuổi. Năm học thường khai giảng vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6 sang năm.

I. Hệ thống giáo dục của Canada, không bao gồm tỉnh Quebec:

1. Tiểu học:

Từ lớp 1 đến lớp 6, đôi khi bao gồm cả lớp 7 và 8.

2. Trung học cơ sở:

Ở nhiều nơi, trung học cơ sở và trung học phổ thông  ghép lại làm một, gồm các lớp 8 đến 12. Một số nơi khác, trung học cơ sở lại được ghép với tiểu học, gồm từ mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số vùng thuộc tỉnh Ontario, trung học cơ sở từ lớp 6 đến lớp 8 hoặc lớp 7 và lớp 8. Ở các vùng đồng bằng của Canada (Alberta, Saskatchewan và Manitoba), Northwest Territories và Nunavut, trung học cơ sở lại gồm các lớp 7, 8 và 9.

3. Trung học:

Ở một số vùng khác, trung học phổ thông bao gồm các lớp từ 8 đến 12.

4. Cao đẳng:

Từ 2 đến 3 năm, sau khi tốt nghiệp, học sinh được cấp bằng Diploma hoặc Cao đẳng hoặc Cử nhân.

Sinh viên du học tại trường Đại học, cao đẳng ở Canada

5. Đại học:

Tại Ontario và các tỉnh Atlantic (Nova Scotia, Prince Edward Island, New Brunswick, Newfoundland), các chương trình cử nhân tại trường đại học thường kéo dài 3 năm, và học sinh sẽ được cấp bằng cử nhân sau khi tốt nghiệp. Sinh viên học thêm 1 năm lấy bằng cử nhân kép (tại Ontario) hoặc bằng cử nhân danh dự. Miền tây Canada, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân sau 4 năm. Chương trình cử nhân kép, cử nhân danh dự kéo dài trong 5 năm. Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học miền Tây Canada thường cho phép sinh viên kéo dài chương trình cử nhân trong 10 năm. Học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học sẽ được nộp hồ sơ vào chương trình cử nhân.

6. Sau đại học:

Chương trình 1 đến 2 năm dành cho chương trình Thạc sỹ, và 4 năm cho chương trình Tiến sỹ.

II. Hệ thống giáo dục ở tỉnh Quebec:

1. Tiểu học:

6 năm, từ lớp 1 tới lớp 6, dành cho học sinh từ 6 tới 12 tuổi.

2. Trung học:

5 năm, gọi là các lớp Trung học I, II, III, IV, V. dành cho học sinh từ 12 tới 17 tuổi

3. CEGEP:

Chương trình dự bị đại học thường học trong 2 năm. Học sinh học các môn học về Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên hoặc Nghệ thuật. Chương trình dự bị, bắt đầu các ngành nghề như Luật, Nha, Y…học sinh phải học trong vòng 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình từ 2 đến 3 năm, học sinh nhận bằng DEC (Diplôme d'études collégiales). Có một vài chương trình, học sinh phải học thêm 1 năm để lấy bằng Associate’s degree.

4. Đại học:

- Phải có bằng DEC hoặc tương đương.

- Chương trình cử nhân: 3 năm, lấy bằng cử nhân. Học sinh không thuộc tỉnh Quebec phải học thêm 1 năm dư bị, bù vào năm thứ 13 của chương trình CEGEP.

- Chương trình sau đại học: Kéo dài 1 hoặc 2 năm cho chương trình Thạc sỹ, và trên 3 năm cho chương trình Tiến sỹ.

Các bạn quan tâm đến các thông tin về du học Canada, vậy thì hãy đăng ký tư vấn du học tại Công ty du học uy tín CHD:

Đăng ký tư vấn du học

0 bình luận, đánh giá về Du học Canada - Hệ thống giáo dục tại Canada