HƯỚNG DẪN XIN VISA DU HỌC THỤY SĨ MỚI NHẤT

visa du học Thụy sĩ

1. Các loại thị thực và chi phí xin thị thực Thụy Sĩ

Thị thực Schengen

Schengen visa cho phép sinh viên quốc tế ở lại Thụy Sĩ trong vòng ba tháng. Nếu bạn mong muốn theo đuổi một khóa học ngắn hạn tại đây, thị thực Schengen là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn ở lại Thụy Sĩ, bạn không được phép kéo dài thị thực Schengen mà phải trở về nước và nộp đơn xin thị thực khác.

Thị thực quốc gia

Đối với những chương trình học kéo dài hơn 90 ngày tại Thụy Sĩ, dù là bậc đại học hay sau đại học, bạn cần đăng kí Thị thực quốc gia (National visa). Để đăng kí được loại visa này, bạn bắt buộc phải nhận được giấy chứng nhận đăng ký từ trường đại học tại Thụy Sĩ. Ngoài ra, bạn cần đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và tham dự một cuộc phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Chi phí xin thị thực

Mức phí xin visa du học tại Thụy Sĩ cho sinh viên Việt Nam là 1.570.000 VNĐ.

2. Thủ tục và các giấy tờ bạn cần chuẩn bị

Thủ thục xin visa Thụy Sĩ mới nhất

• Xin giấy mời nhập học

Ở bước này, bạn sẽ tiến hành nộp đơn xin và tiến hành ghi danh với trường mà mình đăng kí theo học.

• Đóng trước một phần học phí, xin thị thực và nhận giấy mời nhập học chính thức

Nếu hồ sơ của bạn được chấp nhận, nhà trường sẽ gửi cho bạn “Giấy chấp nhận tạm thời” và yêu cầu bạn đóng phí đặt cọc giữ chỗ (mức phí này sẽ do từng trường quy định và sẽ được khấu trừ khi sinh viên đóng nốt số tiền học phí còn lại). Sau khi nhận được số tiền đặt cọc, trường sẽ tiến hành làm thủ tục xin Visa cho sinh viên tại vùng mà trường trực thuộc.

Tiếp đến, sinh viên sẽ sử dụng “Giấy chấp nhận tạm thời’ do nhà trường cấp để nộp hồ sơ xin thị thực tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Việt Nam. Sau đó, sinh viên sẽ được hẹn phỏng vấn trực tiếp. Khi sinh viên kết thúc buổi phỏng vấn, hồ sơ của sinh viên sẽ được chuyển toàn bộ tới Thủ đô Bern, Thuỵ Sĩ. Theo qui định của luật pháp Thuỵ Sĩ, chính quyền mỗi vùng sẽ có quyền quyết định cấp thị thực cho sinh viên đó hay không, nên hồ sơ của du học sinh sẽ được đưa về vùng mà nhà trường trực thuộc.

Trong trường hợp hồ sơ của sinh viên được chấp nhận, vùng đó sẽ gửi đến nhà trường mà sinh viên ghi danh học “Giấy xác nhận chính thức”, trong đó có nêu rõ việc chấp nhận cấp Visa cho sinh viên này.

• Nhận kết quả xin thị thực

Nhà trường sẽ có trách nhiệm thông báo với sinh viên về tình trạng Visa của sinh viên để sinh viên đóng nốt học phí còn lại theo qui định của trường. Bên cạnh đó, sinh viên sẽmang nộp Hộ chiếu chính thức cùng hoá đơn đóng phí học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự Quán để lấy Visa du học.

visa du học Thụy Sĩ

Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị

• Ba tờ khai thị thực D được dán ảnh, do chính người đề nghị cấp điền, đề ngày tháng và ký tên

• Một ảnh màu mới chụp, nền sáng, cỡ 4x6cm

• Hộ chiếu có chữ ký của người mang hộ chiếu, còn hiệu lực ít nhất 06 tháng tính từ khi bắt đầu thời gian dự kiến đến Thụy Sĩ (nộp kèm theo hai bản sao trên khổ giấy A4).

• Giấy xác nhận nhập học của trường mà người đề nghị cấp thị thực sẽ theo học, kèm theo một bộ bản sao

• Giấy xác nhận của trường về việc đã đóng học phí + Giấy tờ chứng minh tài chính: Bản sao kê tài khoản ngân hàng của người nộp đơn hoặc bản sao kê tài khoản ngân hàng của cha mẹ người nộp đơn (kèm theo giấy khai sinh và thư bảo lãnh của cha mẹ được công chứng bởi cơ quan chức năng địa phương) hoặc xác nhận của ngân hàng và thư bảo lãnh của người tài trợ ở Thụy Sĩ, kèm theo một bộ bản sao.

• Văn bằng và chứng chỉ của các khóa học trước đây đã theo học (được chứng thực và kèm bản dịch được công chứng), kèm theo một bộ bản sao

• Sơ yếu lý lịch, kèm theo một bộ bản sao

• Thư cam kết của sinh viên, trong đó nêu rõ lý do du học ở Thụy Sĩ, những dự định/kế hoạch sau khi kết thúc khóa họ, kèm theo một bộ bản sao.

Còn điều gì thắc mắc về vấn đề thủ tục xin visa các bạn vui lòng liên hệ công ty CHD để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất nhé!

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931