Những thủ tục cần làm ngay khi bạn đặt chân đến Pháp

31/01/2018 - Cẩm Nang Du Học
Những thủ tục cần làm ngay khi bạn đặt chân đến Pháp

Khi đặt chân đến Pháp, bạn cần làm ngay hai việc sau đây:

1 – Xác nhận với cơ sở đào tạo, trường đại học tổng hợp, nơi tiếp nhận bạn về nguyện vọng đăng ký học tại đây.

2 – Xin thẻ lưu trú "sinh viên", nếu thời gian lưu trú của bạn dài hơn 3 tháng và bạn không phải là công dân các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Nhập học tại các trường đại học tổng hợp hay cơ sở đào tạo mà bạn đã lựa chọn

Đây là thủ tục đầu tiên và tối quan trọng đối với các du học sinh. Sau khi các bạn nhập học tại trường, mọi thủ tục hành chính sẽ dễ dàng hơn. Các bạn cần đến đúng ngày ghi trong thư chấp nhận của trường và không được phép nhập học muộn hơn so với thời gian quy định của trường.

>> Đọc thêm: Tại sao nên học quản trị khách sạn tại Pháp

Ở các trường đại học tổng hợp, việc đăng ký gồm hai phần:

- Đăng ký về mặt hành chính: Điều bạn cần lưu ý khi tiến hành thủ tục này đó là sinh viên cần phải xin một giấy chứng nhận để nộp khi xin thẻ lưu trú. Các thủ tục này được thể hiện bằng việc cấp thẻ sinh viên.

- Đăng ký giáo vụ: Phần này liên quan trực tiếp đến quá trình giảng dạy và xác thực các bài kiểm tra kiến thức.

Các cơ sở đào tạo đại học loại khác có toàn quyền quy định về các thủ tục đăng ký của mình, và thường thông báo những quy định này cho sinh viên trước khi họ lên đường sang Pháp. Bạn cần hết sức lưu ý đến những giấy tờ cần phải xuất trình, thường thì phải xuất trình bản gốc.

Xin thẻ lưu trú

- Thủ tục tiếp theo bạn cần phải làm ngay sau khi đến Pháp là xin làm thẻ lưu trú. Thủ tục này liên quan đến tất cả sinh viên quốc tế, ngoại trừ những người thuộc Liên minh châu Âu.

- Sinh viên nước ngoài khi đến Pháp du học với thời gian trên ba tháng sẽ phải xin thẻ lưu trú tạm thời có ghi "sinh viên" tại cơ quan hành chính tỉnh/thành phố nơi mình cư trú. Thẻ này chỉ có giá trị trong suốt thời gian thị thực còn hạn và thời hạn của thẻ không thể dài hơn thời gian học. Thời hạn dài nhất là một năm và có thể gia hạn thêm.

>> Đọc thêm: Phỏng vấn visa du học pháp có khó không?

- Cơ quan hành chính tỉnh/thành phố có trách nhiệm kiểm tra xem người xin thẻ lưu trú có thực sự học hay không.

Lưu ý: Một số trường giúp sinh viên trong thủ tục hành chính tại cơ quan hành chính địa phương. Hãy tham khảo thông tin tại phòng Hợp tác quốc tế để biết các dịch vụ của trường dành cho bạn.

Lời khuyên cho bạn:

Ngay khi bạn nhận một giấy tờ chính thức nào, hãy giữ gìn bản gốc và nên làm nhiều bản photo để phỏng khi bạn bị mất giấy tờ hoặc bị mất bản gốc hoặc để làm mọi thủ tục. Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để đỗ visa du học là vấn đề rất nhiều bạn sinh viên Việt Nam đang quan tâm. Hãy liên lạc với CHD để được hướng dẫn chi tiết cho hồ sơ thủ tục cũng như chi phí du học pháp của bạn, làm sao để bạn có được visa du học và thực hiện ước mơ của mình.

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 – 0975.576.951 – 0913.839.516