TẤT TẦN TẬT THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NAUY

22/10/2018 - Hệ Thống Giáo Dục
TẤT TẦN TẬT THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NAUY

I.  AI CẦN PHẢI XIN VISA DU HỌC NAUY?

Nếu bạn có kế hoạch học tập tại Na Uy, bạn cần phải nộp đơn xin thị thực du học (visa du học) hay còn gọi là một giấy phép cư trú sinh viên. Sinh viên từ Iceland, Đan Mạch, Thụy Điển hoặc Phần Lan không cần phải xin thị thực du học ở Na Uy. Sinh viên từ Việt Nam bắt buộc phải xin visa du học Nauy.

II. QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC NAUY

Thủ tục xin visa du học Nauy không yêu cầu quá nhiều giấy tờ phức tạp như các quốc gia châu Âu khác. Bạn được phép nộp hồ sơ xin visa trước ngày nhập học không quá 3 tháng.Top of FormBottom of Form

CÁC BƯỚC NỘP HỒ SƠ XIN THỊ THỰC DU HỌC NA UY

1.  Khai đơn trực tuyến ở trang UDI

Đầu tiên bạn phải vào trang UDI Application Portal, tạo tài khoản, điền đầy đủ thông tin vào tờ khai xin thị thực và thanh toán lệ phí xét thị thực online bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ. Phí xét thị thực du học Na Uy là 3,200 NOK. (*)

2.  Chuẩn bị hồ sơ xin visa theo checklist

● Passport và bản copy tất cả các trang đã được sử dụng trên passport

● Cover letter có chữ kí: Cover Letter là file đính kèm bạn sẽ nhận được qua mail khi đăng ký tài khoản, nộp tờ khai và thanh toán lệ phí thị thực trực tuyến.

● 2 hình thẻ size 3,5×4,5mm (size passport), nền trắng

● Thư mời nhập học toàn thời gian (Admission Letter) từ một tổ chức giáo dục được công nhận ở Na Uy. Thư phải thể hiện các thông tin như: họ tên đầy đủ của bạn, ngành học, bậc học và thời gian của khóa học.

● Kế hoạch học tập (Study Plan) của trường gửi đến Cục di trú Na Uy (UDI)

● Giấy xác minh tài chính: bạn phải chứng minh mình có số tiền tối thiểu là 111.657 NOK/năm (**) để chi trả cho toàn bộ sinh hoạt phí ở Na Uy. Để chứng minh, bạn deposit số tiền được yêu cầu cho trường và trường sẽ gửi một tờ giấy xác nhận rằng bạn đã đáp ứng yêu cầu về tài chính. Số tiền này sẽ được trường hoàn lại khi bạn tới Na Uy.

● Chứng minh về nơi ở: Thông thường các trường ở Na Uy sẽ hỗ trợ bạn tìm nơi ở và trong Thư mời nhập học hoặc Kế hoạch tập nếu có dòng chữ “Đã bảo đảm chỗ ở cho sinh viên” thì bạn không cần nộp thêm giấy tờ gì nữa.

● UDI’s Checklist: Bạn in danh sách này ra, đánh dấu đầy đủ vào những giấy tờ mình đã có, điền đầy đủ thông tin và ký xác nhận.

► Lưu ý quan trọng:

Toàn bộ hồ sơ giấy tờ phải bằng giấy khổ A4 một mặt (tức một mặt chữ, một mặt giấy trắng trên cùng một tờ giấy) và tháo toàn bộ dập ghim, ghim cài (tức không bấm ghim các tờ giấy vào nhau).

Ngoài lệ phí xét thị thực du học 3,200 NOK, bạn cũng phải nộp thêm phí dịch vụ VFS là 625,000 VND (*) khi nộp hồ sơ.

3.  Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ xin visa

Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ online tại VFS Global Online Appointment System. Bạn chọn đúng trung tâm thị thực, loại thị thực và ngày hẹn, giờ hẹn còn trống. Thư xác nhận lịch hẹn sẽ được gửi đến email mà bạn đã cung cấp trong phần thông tin cá nhân.

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ, bạn sẽ nộp hồ sơ xin visa tại:

Lưu ý: Chỉ có hai địa chỉ duy nhất được quyền tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Na Uy ở miền Bắc và miền Nam là:

• Đại sứ quán Na Uy tại Hà Nội: Tầng 8, tòa nhà Hà Nội, 49 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (đối với các bạn có hộ khẩu từ Đà Nẵng trở ra miền Bắc)
  • Lãnh sự quán Na Uy tại thành phố Hồ Chí Minh: 21 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Nghé, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (đối với các bạn có hộ khẩu từ Quảng Nam trở vào miền Nam)

4.  Chờ kết quả

Thông thường bạn sẽ nhận được kết quả sau 02 – 04 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ. Ngoài ra bạn cũng có thể tra cứu hồ sơ trực tuyến tại website của VFS. Khi đã có kết quả xét thị thực, Đại sứ quán Nauy hoặc Lãnh sự quán Nauy sẽ gọi điện cho bạn đến nhận Passport trực tiếp hoặc Passport sẽ được chuyển phát nhanh về địa chỉ của bạn.

(*) Các lệ phí có thể thay đổi tùy vào thời điểm nộp hồ sơ.

(**) Số tiền được yêu cầu phải chứng minh có thể thay đổi tùy vào thời điểm nộp hồ sơ.

► Lưu ý trước khi nộp hồ sơ xin visa:

Khi bạn đến nộp hồ sơ tại Đại sứ quán/ Lãnh sự quán, bạn phải nộp đầy đủ giấy tờ trong danh sách yêu cầu phía trên và bản sao của các tài liệu trong danh sách này. Bạn cũng cần phải mang theo tài liệu gốc khi nộp hồ sơ. Bạn cần phải dịch tài liệu sang tiếng Na Uy hoặc tiếng Anh. Trách nhiệm của bạn là phải đảm bảo rằng bạn đã giao tất cả các tài liệu trong danh sách được yêu cầu. Nếu không giao tất cả các tài liệu liên quan, có thể khiến cho hồ sơ của bạn bị từ chối. Xin lưu ý: Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có thể yêu cầu tài liệu bổ sung tùy theo quốc gia nếu bạn đang xin từ nước ngoài.

Nếu bạn còn băn khoăn lo lắng về thủ tục xin visa Nauy, hãy liên lạc ngay với du học CHD để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931