DU HỌC LATVIA – CÓ GÌ HOT?

19/08/2019 - Cẩm Nang Du Học Latvia
DU HỌC LATVIA – CÓ GÌ HOT?

1. Về đất nước Latvia

Latvia có tên chính thức là Cộng hòa Latvia, là một quốc gia theo thể chế cộng hòa tại khu vực châu Âu. Có diện tích 64.589 km2 với dân số khoảng 2,27 triệu, các dân tộc ở Latvia chủ yếu là người Latvia (chiếm 59%) và người Nga (chiếm 28,3%), ngoài ra còn có các dân tộc thiểu số khác. Trong lịch sử, Latvia đã bị nhiều nước đô hộ. Kể từ thế kỷ XVIII, Latvia trực thuộc nước Nga Sa hoàng và đến ngày 18 tháng 11 năm 1918, nền cộng hòa của Latvia chính thức được thành lập. Nhưng đến năm 1940, sau hiệp ước Xô-Đức 1939, Latvia sáp nhập vào Liên Xô với tên gọi Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Latvia. Vào năm 1991, Liên Xô sụp đổ và Latvia lại trở thành một quốc gia độc lập. Thủ đô của Latvia là Riga, thành phố lớn nhất trong số tất cả các nước vùng Baltic. Riga là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại, hải cảng đồng thời là trung tâm văn hóa lớn nhất Latvia. Ngày nay, Latvia là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới, NATO, với mực thu nhập bình quân đầu người khoảng 16.000 USD

Latvia là đất nước của những con người sống nội tâm. Họ thường ngại giao tiếp, nói chuyện phiếm với người lạ. Kể cả cuộc sống tại thủ đó Riga, cuộc sống nơi đây vân vô cùng yên tĩnh và thanh bình. Trong những lý do dẫn đến lối sống này chính là mật độ dân số thấp và các khu rừng rậm rạp. Bên cạnh đó, yếu tố chính trị khi thay đổi từ chủ nghĩa cộng sản sang chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa thế giới cũng hình thành sự khác nhau về suy nghĩ, lối sống giữa các thế hệ.

Latvia luôn lấy giáo dục làm sự cốt lõi để phát triển đất nước, nổi tiếng với trường Đại học Latvia – ngôi trường lâu đời, danh tiếng và uy tín nhất ở đây. Ngôn ngữ được giảng dạy chủ yếu là tiếng Latvia, một số chương trình được giảng dạy bằng tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế.

2. Thời gian và các chương trình học tập

DU HỌC LATVIA

Tại Latvia, năm học được bắt đầu từ tháng 9 đến cuối tháng 6, với thời gian nghỉ học kỳ vào cuối tháng 1. Để đạt được 1 tín chỉ, sinh viên phải trải qua 40 giờ học. Chương trình học tại Latvia được chia ra thành nghiên cứu học thuật và nghiên cứu chuyên nghành. Thời gian học Cử nhân học thuật khoảng 3 đến 4 năm (6 – 8 kì), Cử nhân chuyên nghành 4 năm (8 kì), Thạc sĩ học thuật khoảng 2 năm (4 kì), Thạc sĩ chuyên nghành khoảng 1 – 2 năm (2 – 4 kì). Nghiên cứu học thuật thì tập trung phát triển khả năng nghiên cứu độc lập, lý thuyết nền tảng của sinh viên còn Nghiên cứu chuyên nghành thì lại mang tính hướng nghiệp hơn, là tiền đề để phát triển các công việc sau này. Các trường đại học Latvia cung cấp các lớp học bằng tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Đức, tiếng Latvia sau:

- Hóa học

- Khoa học, xã hội

- Lịch sử và Triết học

- Giáo dục, Tâm lý và Nghệ thuật

- Kinh tế và Quản lý

- Pháp luật

- Nhân văn học

- Sinh học

3. Học bổng và chi phí

Các chương trình học bổng năm 2020 vẫn chưa được xác nhận nhưng đơn xin học bổng mùa Hè hay mùa Thu 2020 sẽ được mở vào mùa Thu năm 2019. Latvia có Quỹ hộ trợ tài chính YFU, có thể hỗ trợ cho bất kì chương trình nào, có sẵn cho các chương trình học bổng mùa Xuân 2020 và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 15 tháng 9. Học phí tại các trường đại học tại Latvia dao động từ 3.000 EUR đến 5.000 EUR và đối với bậc Thạc sĩ thì khoảng 3.700 EUR đối với sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, chi phí sinh hoạt tại đây rẻ hơn rất nhiều so với các nước châu Âu khác. Ước tính mỗi sinh viên sẽ chi trả khoảng 5.400 EUR đến 8.400 EUR phí sinh hoạt mỗi tháng. Hầu hết các du học sinh đều chọn ở kí túc xá trong trường vì chi phí rẻ hơn khi thuê chỗ ở bên ngoài và các trường đại học thì luôn có sẵn các kí túc xá . Nếu muốn giảm bớt chi phí sinh hoạt hơn nữa thì các bạn du học sinh có thể cùng nhau đi chợ và nấu nướng. Sinh viên cũng được phép đi làm thêm trong thời gian học tập để kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống hàng ngày.

4. Những lý do tại sao nên chọn Latvia

DU HỌC LATVIA

► Là đất nước đa sắc tộc với truyền thống về văn hóa, có nền tảng học tập phong phú và  vững chãi

► Hệ thống giáo dục đạt đẳng cấp thế giới

► Các chương trình đào tạo chính được dạy băng tiếng Anh

► Đất nước thân thiện và an toàn

► Học phí và chi phí sinh hoạt, ăn uống hợp lý

► Bằng cấp được công nhận tại khắp các nước EU

Lời nhắn: Khi mà du học tại các nước lớn như Anh, Úc, Mỹ đang trở nên bão hòa dần thì những nước mới nổi như Latvia với mức chi phí siêu hợp lý sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho tất cả các bạn nhé!

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ du học New Zealand >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

Tư vấn du học CHD

Tel: (024)6.2857.931
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Tel: (028) 7.3019.686

VP Quảng Bình: 46A Ngô Quyền, Phường Đồng Phú, Thành phố Đồng Hới

Hotline: 0326.918.895 – 0859.136.934

0 bình luận, đánh giá về DU HỌC LATVIA – CÓ GÌ HOT?