Chat với chúng tôi

17N.gif

LUẬT ĐỊNH CƯ VÀ NHẬP QUỐC TỊCH TẠI ĐỨC

Theo thống kê, 70% lượng du học sinh của Việt Nam chọn làm việc và định cư tại các nước tham gia học tập trước đó.

Làm việc và định cư tại Đức sau khi tốt nghiệp

     Kết thúc thời gian học tập tại Đức, đa phần các du học sinh Việt đều mong muốn được ở lại làm việc và nếu có điều kiện, sẽ ở lại lâu dài và định cư tại Đức. Tuy nhiên, quy định về luật định cư tại Đức dù nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng trên thực tế có nhiều trường hợp dù đã có vẻ đáp ứng đủ điều kiện nhưng do không nắm rõ quy định nên bị từ chối xin giấy phép định cư.

Xin visa làm việc tại Đức

>>> Xem thêm: Khai giảng lớp tiếng Đức tháng 4: Giảm 500.000đ học phí đăng kí trước ngày 15/04

Giấy phép định cư vô thời hạn (Niederlassungserbaubnis)

     Giấy phép vĩnh trú là giấy phép định cư vô thời hạn. Giấy phép này cho phép người nước ngoài được phép cư trú vĩnh viễn và được phép đi làm tại CHLB Đức.

     Một công dân nước ngoài được phép định cư vô thời hạn khi người đó:

1. Cư trú hợp pháp 5 năm tại Đức (Sở hữu thẻ cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lại).

2. Đảm bảo sinh hoạt phí.

3. Đã đóng tối thiểu 60 tháng vào quỹ bảo hiểm lương hưu (Diện bắt buộc hoặc tự nguyện), hoặc chứng minh đã tham gia vào một quỹ bảo hiểm tương ứng; thời gian nghỉ do đau ốm hoặc sinh con trong thời gian làm việc sẽ được xem xét.

4. Không vị phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội,

5. Có giấy phép lao động từ Sở lao động/ Phòng lao động ngoài nước (Trong trường hợp không phải là chủ lao động).

6. Có giấy phép và các giấy tờ cần thiết cho công việc tại Đức (Bằng cấp, giấy phép hành nghề).

7. Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1).

8. Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội.

9. Đảm bảo không gian sống cho bản thân và gia đình (khoảng 12m2 chưa bao gồm bếp, nhà vệ sinh và nhà tắm).

     Điều kiện số (7) và (8) sẽ được chứng minh qua việc người đó tham gia một khóa học hội nhập do các thành phố tổ chức. Một người nước ngoài chỉ được xem xét định cư vô thời hạn nếu người đó không mắc những bệnh nghiệm trọng về sức khỏe, cơ thể, về tâm thần.

Thời gian được tính để xem xét cấp giấy phép vĩnh trú như sau

1. Nếu người đó có giấy phép vĩnh trú, dù trước kia đã từng rời khỏi Đức nhưng không bị thu lại giấy phép vĩnh trú. Thời gian tối đa được tính 4 năm.

2. Nếu người đó cư trú ngoài lãnh thổ nước Đức nhưng không bị thu lại giấy phép cư trú có thời hạn, thời gian được tính tối đa 6 tháng.

3. Thời gian cư trú trong khi học Đại học hoặc học nghề sẽ được tính một nửa.

(Điều 9, mục 1, chương 2 Bộ luật cư trú, cập nhật ngày 12/05/2017)

Định cư tại Đức

>>> Xem thêm: ĐIỀU KIỆN TÀI CHÍNH VÀ HỌC BỔNG GIÀNH CHO SINH VIÊN DU HỌC ĐỨC

Quy định về nhập quốc tịch

     (Luật Quốc tịch, ngày 13/11/2014)

     Một người nước ngoài được phép nhập quốc tịch nếu người đó:

1. Tính đến thời điểm nộp đơn nhập quốc tích có thẻ vĩnh trú hoặc giấy phép cư trú.

2. Lưu trú thường xuyên từ 8 năm trở lên.

3. Có đủ năng lực đảm bảo chi phí sống cho bản thân và gia đình, không sử dụng tiền trợ cấp xã hội, tiền trợ cấp thất nghiệp.

4. Có trình độ tiếng Đức theo yêu cầu (Tối thiểu trình độ B1).

5. Có kiến thức cơ bản về pháp luật, quy định xã hội, các quan hệ xã hội.

6. Không vị phạm pháp luật, các quy định giữ trật tự an toàn xã hội.

7. Có hiểu biết về Hiến pháp nước CHLB Đức

8. Phải từ bỏ quốc tịch trước đó. Đức luôn rộng mở cho lao động nước ngoài hoặc các bạn trẻ đến đây để học tập, thế nên để có quốc tịch và định cư lâu dài thì cần có những điều kiện nhất định cũng như phải chấp nhận từ bỏ quốc tịch hiện có.

     Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về du học Đức thì hãy đến công ty Du học CHD để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

Đăng ký nhận tư vấn du học MIỄN PHÍ  >>Tại đây <<

Hoặc liên hệ với du học CHD ngay hôm nay để có được lộ trình du học nhanh nhất:

tu-van-du-hoc-mien-phi-hotline

Mọi chi tiết xin liên hệ:

 

Công Ty Tư Vấn Du Học Và Đào Tạo CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân

Hotline: 0975.576.951 – 0913.839.516

Tel: (024) 6.2857.931
——————————————————————
VP Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình

Hotline: 0913.134.293 – 0973.560.696

Tel: (028) 7.3019.686

——————————————————————

Email: duhocchdgood@gmail.com

Website: duhocchd.edu.vn

Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD/

Ngo Chuong CHD

Đăng Ký Tư Vấn

0913 839 516

Tin tức & Sự kiện

icon

NGÀY ĐẦU ĐẶT CHÂN ĐẾN ĐỨC

     (Du học CHD) Lần đầu tiên tới nước Đức, cảm nhận của nhiều người thật sự...

Các quốc gia sử dụng Tiếng Đức trên thế giới

Tiếng Đức được sử dụng rộng rãi và là ngôn ngữ chính của nhiều quốc gia: Đức,...

CUỘC SỐNG SINH HOẠT VÀ HỌC TẬP Ở ĐỨC

Khi lần đầu đặt chân sang một đất nước mới, tiếp xúc với một nền văn hóa mới, con người mới...

BẢO HIỂM Y TẾ - THỦ TỤC KHÔNG THỂ THIẾU KHI DU HỌC ĐỨC

CHLB Đức hiện nay đang dần trở thành một trong những điểm đến du học lý tưởng đối với sinh viên...

DU HỌC ĐỨC SIÊU TIẾT KIỆM – CHỈ 29,4 TRIỆU CÙNG CHD

Vậy là đã có kết quả thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018. Với những bạn đang có dự...

Prev Next