Du học Đức – Thông tin cần biết về làm thêm tại Đức

23/12/2016 - Cẩm Nang Du Học
Du học Đức – Thông tin cần biết về làm thêm tại Đức

Đăng ký tư vấn du học Đức Miễn Phí

I. Tại Đức bạn có thể làm công việc gì?

Bạn nên nhớ rằng có rất nhiều cơ hội việc làm thêm cho sinh viên du học Đức. Có thể tìm thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng trên “Schwarzes Brett” (bảng thông báo) trong khuôn viên của các trường đại học hoặc trên các website hiện nay. Và đặc biệt nếu bạn biết tiếng Đức thì đó sẽ là 1 lợi thế giúp việc tìm kiếm công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn khá nhiều.

Đối với các bạn sinh viên, công việc phù hợp nhất để họ có thể vừa làm vừa tích lũy thêm kiến thức đó là công việc làm thêm ở một viện nghiên cứu, thư viện hay là trong những cơ sở tại trường đại học, nhưng cơ hội này không phải ai cũng có. Thường thì sinh viên đi làm thêm làm các công việc như bồi bàn tại các quán cà phê, quán ăn hay quán rượu, hay làm hướng dẫn viên tại các hội chợ thương mại hay giao hàng, hay cũng có thể là làm những công việc lặt vặt như dọn vệ sinh, trông trẻ, làm việc trong những cửa hàng photocopy…. Đặc biệt nếu bạn nói tiếng Đức tốt, tìm kiếm việc làm thêm sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Việc làm thêm cho du học sinh Đức

II. Bạn nên tìm hiểu thông tin tuyển dụng ở đâu?

Hãy chú ý đến “Schwarze Bretter” khi bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc.Không chỉ vậy bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách liên hệ với Studentenwerk tại trường của bạn hay Cơ quan Lao động Liên bang thành phố nơi bạn sinh sống.

Cùng Trung tâm du học CHD tìm hiểu thông tin làm thêm tại Đức

III. Bạn sẽ kiếm được bao nhiêu từ công việc bán thời gian?

Số tiền mà bạn kiếm được sẽ phụ thuộc vào kiến thức của bạn cũng như thành phố nơi bạn đang sinh sống. Nếu bạn sống tại những thành phố lớn, đắt tiền như München, Hamburg hay Köln,…, có thể bạn sẽ kiếm được nhiều tiền, nhưng ngược lại chi phí ăn ở cũng như sinh hoạt phí tại những thành phố này cũng đắt hơn nhiều. Nếu bạn làm thêm làm thu ngân trong siêu thị hoặc tại các cửa hàng thức ăn nhanh bạn có thể kiếm được khoảng 6 €/h. Nếu bạn muốn kiếm được nhiều hơn (Khoảng 10 €/h) thì hãy làm việc trong văn phòng hoặc là promoter.

Với số tiền kiếm được từ những công việc làm thêm, bạn không thể trang trải mọi chi phí. Vậy nên hãy tập trung vào việc học của mình để đảm bảo học tập tốt.

Tìm hiểu việc làm thêm của du học sinh Đức

IV. Theo quy định, bạn sẽ được phép làm thêm bao nhiêu ngày 1 năm?

Quy định này còn tùy thuộc vào việc bạn đến từ quốc gia nào?

1. Bạn đến từ một trong những quốc gia như:

Áo, Bỉ, Bulgaria, Hungary, Iceland, Ireland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Cyprus, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Hy Lạp, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Romania, Thụy Điển , Thụy Sĩ, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha hoặc Anh

Điều đó có nghĩa là bạn được phép làm việc thoải mái tùy theo bạn muốn. Nhưng cũng giống như sinh viên Đức, bạn không nên làm vượt quá 20 giờ/tuần. Nếu làm quá bạn sẽ được yêu cầu phải trả tiền vào hệ thống an sinh xã hội Đức.

2. Nếu đến từ những quốc gia khác

Bạn có thể làm việc 120 ngày hay làm nửa ngày 240 ngày/ năm. Nếu làm trợ lý sinh viên hoặc trợ lý nghiên cứu tại những trường đại học, công việc này thường không được vượt quá giới hạn 120 ngày. Lưu ý rằng bạn cũng phải thông báo cho Văn phòng đăng ký người nước ngoài nếu bạn làm.

Hãy nhớ rắng những luật lao động liên quan đến sinh viên quốc tế rất nghiêm ngặt. Nếu bạn vi phạm, bạn có thể bị trục xuất khỏi Đức!

Để biết thêm thông tin chi tiết về du học Đức, việc làm thêm tại Đức,...vui lòng liên hệ:

Đăng ký tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân
Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516
Tel: (04) 6.2857.931
------------------------------------------------------------------
Văn phòng Hồ Chí Minh: 2/79 Phan Thúc Duyện, phường 4, quận Tân Bình
Hotline: 0913.134.293 - 0973.560.696
Tel: (08) 7.3019.686
Email: duhocchdgood@gmail.com
Website: duhocchd.edu.vn
Facebook: facebook.com/TuVanDuHoc.CHD