CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CANADA DÀNH CHO DOANH NHÂN

05/10/2017 - Cẩm Nang Du Học
CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CANADA DÀNH CHO DOANH NHÂN

I. Chính sách Federal Skilled Trades Class

Nằm trong chương trình Canada Express Entry và được áp dụng lần đầu vào tháng 01 năm 2015 do Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. Cùng với hai chính sách nhập cư khác là Federal Skilled Worker Class ( dành cho nhóm lao động kỹ năng cao )  và  Canadian Experience Class ( dành cho nhóm có kinh nghiệm ), thì Federal Skilled Trades Class dành cho doanh nhân hấp dẫn các sinh viên quốc tế hơn cả.

Những điều trọng yếu mà các ứng viên nhập cư Canada cần nắm được về chính sách này sẽ được trả lời qua 3 câu hỏi W:

► WHO – Bạn là ai?:

Bạn cần phải là chủ doanh nghiệp, hoặc là nắm giữ chức vị quản lý cấp cao trong một công ty đủ chuẩn tại Canada v..v... Từ đó bạn có thể chứng minh với bộ di trú rằng bạn đủ tiêu chuẩn tài chính, kinh nghiệm làm việc để tham gia chính sách nhập cư dành cho doanh nhân.

► WHAT – Để được hưởng chính sách cần đáp ứng những gì?

♦ Cần khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

♦ Có thư hỗ trợ từ tỉnh hoặc lãnh thổ (thư hỗ trợ này phải cho biết rằng việc họ nhận vào Canada để hoạt động kinh doanh có thể tạo ra lợi ích kinh tế, xã hội hoặc văn hoá quan trọng cho Canada, cùng tài liệu bổ sung chẳng hạn như kế hoạch kinh doanh, có thể được yêu cầu);

♦ Đã nhận được một trong hai: một đề nghị về số việc làm, hoặc sự ủy quyền của Chi nhánh Hướng dẫn Chương trình Nhập cư (IPG) để nộp “Đề nghị tuyển dụng miễn thị thực nước ngoài từ Mẫu Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA)”;

♦ Đã trả phí tuân thủ của chủ lao động (người tự làm chủ được coi là chủ của chính họ và do đó phải trả lệ phí tuân thủ của chủ lao động);

♦ Đã nộp đơn xin giấy phép lao động

Tham khảo: Khóa học tiếng Pháp chất lượng - Chi phí cực tiết kiệm tại CHD

► WHEN – Thời điểm nào là hợp lý? :

Theo ước tính, có thể chào đón tầm 320,000 người nhập cư mới trong năm 2017. Việc tăng số lượng người nhập cư này cho thấy chính phủ Canada đang rất mong muốn tăng số lượng dân trong những năm tới để đối mặt với những thiếu hụt về nhân lực. Vậy nên bây giờ chắc chắn chính là thời điểm thích hợp nhất đối với các ứng viên cũng như những bạn muốn đi du học và định cư lại đất nước xinh đẹp này.

II. Chính sách nhập cư dành cho doanh nhân của Provincial Nominee Programs – PNP

Một vài cá nhân không đủ điều kiện để đăng ký chương trình Canada Express Entry (ví dụ: không đủ trình độ ngoại ngữ) vẫn có thể đủ điều kiện để nhập cư thông qua một chương trình PNP. Tức là chọn một tỉnh, bang cụ thể và căn cứ theo điều kiện nhập cư ở đó để đăng kí trở thành công dân.

Hầu hết các tỉnh bang khác tại Canada đều sẽ có chung điều kiện để lựa chọn ứng cử viên bao gồm tuổi tác, kinh nghiệm, trình độ học vấn hay khả năng ngôn ngữ cho đến tài sản tối thiểu, số vốn đầu tư… Các tiêu chí này được đánh giá để đảm bảo ứng cử viên tham gia có khả năng thích ứng tốt với môi trường kinh doanh tại Canada cũng như tỉ lệ đầu tư thành công cao. Trong số đó, Quebec đang được chú ý nhất bởi các điều kiện cần đáp ứng chỉ ở mức cơ bản:

♦ Người nước ngooài có CSQ ( chứng chỉ tuyển chọn của Quebec cho việc nhập cư) hợp lệ như là một doanh nhân hoặc người tự kinh doanh

♦ Đáp ứng yêu cầu về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ( Nếu có chứng chỉ IELTS hoặc chứng chỉ DELF/DALF/TCF càng tốt )

♦ Giấy phép lao động có thể được cấp cho các doanh nhân và cá nhân tự túc ở Québec nơi CSQ đã được ban hành

♦ Có yêu cầu của Bộ Nhập Cư (MIDI) yêu cầu nhập cảnh sớm;

♦ Đã nhận được một đề nghị về số việc làm, hoặc ủy quyền của IPG để nộp “Đề nghị tuyển dụng miễn thị thực nước ngoài từ Mẫu Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA)”;

♦ Đã trả phí tuân thủ của chủ lao động

♦ Đã nộp đơn xin giấy phép lao động.

Đăng kí học IELTS hiệu quả - cấp tốc cùng CHD : TẠI ĐÂY

Hiện nay, lĩnh vực di dân cho doanh nhân của Canada hiện đang được chia thành 4 diện lựa chọn nhỏ, bao gồm:

♦ Doanh Nghiệp (Entreprenuer)

♦ Đầu Tư (Investor)

♦ Hành Nghề Tư Nhân (Self-employed)

♦ Chứng Chỉ Đầu Tư (Start-up Visa Mới)

Để biết thêm về các chương trình định cư tại Canada, xin vui lòng đăng ký tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay. Với ước mơ giúp tri thức Việt Nam bay cao bay xa, du học CHD luôn sẵn sàng sát cánh, trở thành người hướng dẫn thông minh của bạn trên con đường du học khám phá thế giới.

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516