Đừng lo lắng về chi phí và học phí khi du học Ba Lan

13/06/2017 - Cẩm Nang Du Học
Đừng lo lắng về chi phí và học phí khi du học Ba Lan

Học phí ở Ba Lan

Trong khi công dân Ba Lan không trả học phí ở các trường đại học công lập, sinh viên quốc tế sẽ bị tính phí do các trường đại học thành lập. Những chi phí ít nhất:

- 2.000 EUR/năm cho Cử nhân, Thạc sĩ, Các khóa học sau đại học thạc sỹ và nghiên cứu chuyên sâu.

- 3.000 EUR cho Tiến sĩ, các khóa học chuyên ngành và nghề nghiệp

Các trường đại học tư thục có mức học phí trung bình là 50.000 EUR / năm, tùy thuộc vào mức độ giáo dục và chuyên môn. Ngoài ra, bạn có quyền nộp đơn cho một trường đại học công lập và cạnh tranh với sinh viên Ba Lan. Tuy nhiên, nhập học có một khó khăn cao hơn trong các trường hợp khác và bạn sẽ được ghi danh vào một chương trình giảng dạy bằng tiếng Ba Lan

Sinh hoạt phí sinh hoạt ở Ba Lan

Ba Lan là một quốc gia Châu Âu có thể tiếp cận với một nền kinh tế khá ổn định và chi phí sinh hoạt là 300 - 650 EUR / tháng. Bạn có thể điều chỉnh ngân sách của mình tùy thuộc vào thành phố hoặc khu vực bạn muốn du học. Các thành phố lớn hơn như Krakow hay Warsaw cần 450-550 EUR / tháng.

Nếu bạn sẽ tìm được một khóa học tại một thị trấn nhỏ hơn như Radom, Sochaczew hoặc Stalowa Wola, bạn sẽ cần tổng cộng 300 - 350 EUR / tháng. Thành phố đắt đỏ nhất của Ba Lan là Pulkowice, nơi bạn sẽ chi tiêu khoảng 600 - 650 EUR / tháng.

Chi phí nhà ở tại Ba Lan

Theo một nghiên cứu của châu Âu, nhà ở là một chủ đề chính ở Ba Lan vì nó chiếm 37% tổng ngân sách hàng tháng. Sinh viên quốc tế có thể tìm thấy các lựa chọn trong các ký túc xá đại học hoặc căn hộ cho thuê tư nhân cũng có thể được chia sẻ. Ngoài ra, các trường đại học có các dịch vụ dành riêng cho những sinh viên tìm kiếm nhà ngoài trường.

Chi phí chỗ ở tại Ba Lan cao hơn một chút so với mức trung bình của Châu Âu là 200-300 EUR / tháng. Tuy nhiên, căn hộ cho thuê tư nhân có tiêu chuẩn cao. Dưới đây bạn sẽ tìm thấy chi phí nhà ở tại hầu hết các thành phố Ba Lan.

- Dành cho sinh viên sống một mình: 368 EUR / tháng

Học sinh sống với bạn / trẻ em: 446 EUR / tháng

Sinh viên sống trong các trường đại học: 269 EUR / tháng

Nhà ở trong khuôn viên không phải là quá dễ tiếp cận cho học sinh. Chỉ có 12% trong số đó sống trong các ký túc xá và 57% trong số đó hài lòng với dịch vụ và nhà ở. Một căn hộ một phòng ngủ ở Krakow giá khoảng 290 - 390 EUR / tháng, trong khi Warsaw có giá 380 - 501 EUR / tháng.

Chi phí khác liên quan đến chỗ ở

Khi bạn sống ở Ba Lan, ngoài tiền thuê, bạn cũng sẽ có một số chi phí bổ sung từ các tiện ích. Những căn bản là điện, sưởi ấm, nước và rác thải và họ có tổng giá khoảng 150 EUR / tháng cho một căn hộ 85 mét vuông.

Chi phí bổ sung cũng có thể được coi là khoản tiền gửi hai tháng mà nhiều chủ nhà yêu cầu khi bạn di chuyển vào căn hộ cho thuê của bạn.

Chi phí thực phẩm

Thức ăn cho một sinh viên quốc tế thường tốn 100 đến 150 EUR / tháng. Bạn có thể tiết kiệm được một số tiền nếu bạn chọn mua hàng tạp hóa và bạn mua sắm từ các siêu thị giá rẻ. Một số trong số phổ biến nhất là Tesco, Auchan, Carrefour, Leclerc, và Lidl.

Bạn có thể thưởng thức bữa tối tại nhà hàng có thể tiếp cận chỉ với 5 EUR hoặc trả 24 EUR cho bữa ăn 3 món trong một nhà hàng bình thường cho hai người. Một loại đồ uống nhẹ sẽ khiến bạn chỉ tốn 2 EUR.

Chi phí đi lại

Giao thông công cộng là lựa chọn chính của 60 sinh viên phải trả 24 EUR cho mỗi tháng. Nhiều thành phố Ba Lan có tầm nhìn toàn cảnh đẹp và các tuyến đường, vì vậy bạn cũng có thể đi bộ bằng chân. Nếu bạn thích giao thông bằng ô tô, như 18% sinh viên ở Ba Lan, bạn sẽ phải trả khoảng 1 EUR / lít xăng.

Tài liệu nghiên cứu bổ sung

Trong chương trình học của bạn, bạn sẽ cần mua sách, tạp chí nghiên cứu và các sản phẩm khác. Đó là, trong hầu hết các trường hợp, cần thiết và có thể mua ngay cả từ một số trường đại học. Tuy nhiên, bạn nên mua chúng từ các hiệu sách với các sản phẩm cũ hoặc đã qua sử dụng, để tiết kiệm tiền.

Các hỗ trợ sinh viên

Tại Ba Lan, bạn cũng có thể tự hỗ trợ tài chính thông qua các chương trình học bổng và tài trợ. Dưới đây là một số hỗ trợ

Học bổng của Chính phủ Ba Lan hoặc các hiệp định song phương với các nước khác

Hỗ trợ tài chính cho công dân các nước đang phát triển và học bổng chuyên ngành

Giải thưởng và các chương trình của EU

Cho vay sinh viên hoặc làm việc bán thời gian.

Sau từ 3- 6 tháng nhập học thì các bạn có quyền đi là thêm, với quy định là 20h/tuần . Bạn có thể làm phục vụ , những việc làm thời vụ  .... Lương trung bình từ 10- 15 PLN/giờ (~2.5-3.5 euro/giờ) . Một tháng bạn chỉ cần khoàng 300-450 Euro để chi tiêu, thì công việc làm thêm sẽ giúp bạn trang trải cho cuộc sống mà không cầ phụ thuộc vào gia đình

Tuy nhiên, để xin được công việc một cách dễ dàng hơn, các bạn sẽ cần thành thạo tiếng Anh (nên có khả năng giao tiếp một chút tiếng Ba Lan), đồng thời hiểu về văn hóa và đời sống của người dân nơi đây.

Xem thêm >> Hệ thống giáo dục tại Ba LanCẩm nang du học Ba Lan

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:

Du học CHD

VP Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân