Du học tại Áo: Học phí và sinh hoạt phí

Du học tại Áo: Học phí và sinh hoạt phí

Đăng ký tư vấn du học Áo Miễn Phí

1. Học phí

Đối với các trường đại học công lập ở Áo, sinh viên thuộc EU và sinh viên tham gia chương trình trao đổi không phải trả học phí, nhưng chỉ phải trả 18 euro/ học kỳ cho hội sinh viên.

Đối với sinh viên không thuộc EU, ngoài 18 euro, họ phải đóng khoảng 726.72 euro tiền học phí cho một học kỳ. Nếu sinh viên muốn học ở nhiều trường đại học thì sẽ phải đóng tiền học phí hơn.

Nếu bạn muốn tham gia khóa học tiếng hay học nghề, mức học phí trung bình khoảng 363.36 euro cho một học kỳ.

Học phí tại Đại học khoa học ứng dụng

- Cả sinh viên thuộc EU và sinh viên ngoài EU đều phải trả học phí ở các trường đại học khoa học ứng dụng công lập. Tuy nhiên, lệ phí khác nhau tùy thuộc vào từng chương trình và từng tổ chức.

- Miễn học phí cho các sinh viên đến từ các nước kém phát triển

- Sinh viên chính quy đến từ các nước kém phát triển nhất được miễn tiền học phí tại các trường đại học công lập ở Áo.

- Các trường đại học tư nhân ở Áo thu học phí cao hơn các trường công lập, mức học phí có thể lên đến 5.000 EUR / năm.

Học phí tại các trường khi du học Áo

2. Sinh hoạt phí

So với mức sống cao như ở Áo thì chi phí sinh hoạt ở đây khá hợp lý. Giống như các quốc gia khác, chi phí sinh hoạt phụ thuộc vào từng thành phố và từng vùng miền khác nhau.

Tại Vienna và Salzburg, bạn nên chuẩn bị từ 850 đến 950 EUR để trang trải mọi chi phí (nhà ở, tiền ăn, các hoạt động xã hội và giao thông công cộng).

Nếu bạn chọn học ở Linz, chi phí sinh hoạt hàng tháng sẽ dao động từ 740 và 840 EUR / tháng.

Graz là một trong những thành phố đắt đỏ nhất, bạn có thể chi tiêu chỉ với 600 - 700 EUR / tháng.

3. Nhà ở

Trong tổng chi phí hàng tháng của sinh viên EU, sinh viên nước ngoài tại Áo thường chi trả khoảng 35% về nhà ở, 7% về giao thông và khoảng 1% học phí. Chi phí nhà ở tại Áo giao động từ 200 - 300 EUR / tháng. Mức trung bình cho bất kỳ hình thức nhà ở nào khoảng 250-270 EUR / tháng.

Trung bình, sinh viên sống một mình phải trả khoảng 356 EUR/ tháng, sinh viên ở ký túc xá phải trả khoảng 260 EUR/ tháng, trong khi những người sống với người thân/ con cái sẽ trả khoảng 370 EUR/ tháng.

Cùng Trung tâm du học CHD tìm hiểu về chi phí sinh hoạt khi du học Áo

4. Ăn uống

Ẩm thực Áo là một sự kết hợp rất độc đáo do ảnh hưởng của hương vị Hungary và Đức cùng các món ăn nổi tiếng nhất trên toàn thế giới là Wiener Schnitzel và apfelstrudel. Bạn nên thử những món ngon này trong thời gian ở Áo. Các món ngon khác ở Áo mà bạn nên thưởng thức là Tafelspitz (thịt bò luộc nấu với các loại rau củ và ăn cùng với các loại gia vị) và Rindsuppe (súp thịt bò).

Giá trung bình cho các bữa ăn tại một số quán rượu hay nhà hàng giá rẻ khoảng 5-7 EUR. Món  súp Hungary khoảng 7 EUR và các món tráng miệng sẽ có giá khoảng 4 EUR.

Tuy nhiên, tại các địa điểm du lịch, bạn sẽ phải trả khoảng 11-18 EUR cho một bữa ăn chính và 6 EUR cho một đồ uống. Một bữa ăn ba món chính tại một nhà hàng trung bình sẽ có giá khoảng từ 15 đến 35 EUR mỗi người

Các siêu thị có giá khá phải chăng, nên bạn sẽ chi tiêu từ 165 đến 200 EUR / tháng cho việc mua sắm tại các cửa hàng.

5. Giao thông

Giao thông công cộng, bằng tàu hỏa, xe buýt hoặc xe điện, là những phương tiện thuận lợi và dễ dàng nhất để đi du lịch trong một thành phố ở Áo, vì các phương tiện này hoạt động theo một lịch trình cố định.

Sinh viên dưới 26 tuổi có thể nhận được thẻ giảm giá, được giảm giảm 50% khi đi du lịch ở Áo. Tại Graz, bạn có thể nhận được thẻ đặc biệt này tại nhà ga xe lửa chính với giá khoảng 20 EUR và có giá trị trong vòng một năm.

Bạn cũng có thể đi bộ để tham quan thành phố, các địa điểm du lịch và các trường đại học. Bạn sẽ có cơ hội để học biết và khám phá những kiến trúc nổi tiếng tại Áo.

6. Học bổng

Sinh viên quốc tế tại Áo có thể được hỗ trợ học tập và nhận học bổng khác nhau được cung cấp bởi các tổ chức hoặc các trường đại học của Áo.

Các viện trợ liên bang cho sinh viên cung cấp học bổng cho một số lĩnh vực nghiên cứu hoặc các khoản phụ cấp học tập (học sinh được hoàn lại học phí đã nộp; số tiền tối đa được trả lại là 363,36 EUR / học kỳ).

Các học bổng khác được cung cấp bởi một số trường đại học và chương trình học bổng của nước Cộng hòa Áo; chương trình học bổng của Cộng hòa Áo cung cấp một phần học bổng hàng tháng là 940 EUR hoặc đôi khi bao gồm cả chi phí nhà ở - chương trình này chỉ dành cho những sinh viên sống trong ký túc xá.

Các bạn quan tâm đến những thông tin về du học Áo vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Đăng ký tư vấn du học

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân