CHIA SẺ KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM CHI PHÍ DU HỌC ÁO

CHIA SẺ KINH NGHIỆM TIẾT KIỆM CHI PHÍ DU HỌC ÁO

TUYỂN SINH DU HỌC ÁO - BAY CAO TRI THỨC VIỆT CÙNG CHD: XEM TẠI ĐÂY

chi phí du học áo

Theo kinh nghiệm của các bạn sinh viên CHD đang sống và học tập tại Áo thì ngoài học phí đóng cho trường đại học tầm 1500-3000 Euro/ năm thì sinh viên sẽ phải đóng các khoản phí khác như là bảo hiểm, nhà ở, đi lại , ăn uống.....tuy nhiên trong tất cả các khoản chi phí nêu trên thì nếu khéo léo, sinh viên có thể sẽ tiết kiệm được một khoản không nhỏ.

Trước hết, nhứng khoảng phí mà các bạn sinh viên ở Áo không thể tiết kiệm được hay nói cách khác là không được tiết kiệm đó là tiền bảo hiểm, học phí, vé xe bus.

♦ Bảo hiểm cho sinh viên hơn 58 Euro. Bảo hiểm là điều bắt buộc ở Châu Âu nói chung và Áo nói riêng, nếu bạn thấy dư thừa thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào tiếp tục sống và học tập tại Áo. Sẽ rất khó khăn nếu bạn bị đau ốm mà không có bảo hiểm, chi phí chi trả cho 1 lần khám không có bảo hiểm có thể bằng cả tháng tiền sinh hoạt của bạn.

♦ Vé xe bus cho sinh viên dưới 25 tuổi là 75 Euro - 5 tháng, Kinh nghiệm là bạn nên mua theo kì thì sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn mua theo ngày hay theo tuần, 1 kì học tầm 4-5 tháng, nếu có khả năng hoặc bạn là người hay thích đi du lịch thì bạn nên mua hẳn vé theo năm.

♦ Học phí ở các trường đại học vào khoảng 700 Euro / kì .

♦ Nếu bạn học tiếng Đức thì có thể đăng kí ở ngoài để học, tùy từng nơi, tùy từng trung tâm sẽ có mức học phí khác nhau.

Nếu bạn có thể tự học ngoại ngữ hoặc khả năng ngoại ngữ tốt thì bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền học tiếng. Những hình thức học tiếng miễn phí và giúp du học sinh tiến bộ nhanh nhất là là học nhóm cùng với sinh viên quốc tế hoạt sinh viên Áo. Trong quá trình học, những bạn sinh viên nước ngoài này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều và bạn sẽ có được những kiến thức mới mẻ từ họ.

công việc làm thêm tại áo

Bên cạnh các chi phí bắt buộc phải chi trả thì có một số chi phí khác mà nếu bạn biết cách chi tiêu hợp lý thì chắc chắc sẽ tiết tiệm được kha khá như:

♦ Tiền thuê nhà: Đây là chi phí mà sinh viên sẽ tốn nhiều nhất,ký túc xá sinh viên thì tầm 350-450 Euro/ tháng mà lại rất khó để thuê. Vì thế sinh viên thường có xu hướng thuê nhà ngoài và ở chung, share tiền để tiết kiệm chi phí. Khi thuê phòng ngoài sinh viên sẽ cảm thấy thoải mái hơn vì vừa không bị hạn chế giờ giấc ở ký túc xá, vừa có thể thuê được phòng rộng, có khi có cả ban công, .... Hoặc các bạn sinh viên có thể thuê nhà ở các quận khác (miễn là gần các trạm giao thông công cộng để tiện đi lại). Mức giá thuê nhà tại các quận nhỏ thường rẻ hơn, các bạn chỉ cần chi trả chưa tới 300 Euro /tháng (phòng đơn, phòng riêng, chung nhà bếp, nhà tắm...)

♦ Tiền mua sách vở: Các bạn nên vào các group cho sinh viên của trường đại học để hỏi mua sách cũ hoặc tài liệu online vì phần lớn sách sinh viên học giữ khá mới. Hơn nữa bên cạnh việc mua được sách giá rẻ, các bạn có thể may mắn xin được tài liệu của những sinh viên cũ mà không phải mất tiền mua.

Tiền ăn uống/chi phí sinh hoạt: Trung bình thì chi phí cho việc ăn uống tầm 20 Euro/tuần. Nếu các bạn sợ không kiểm soát được số tiền chi tiêu cá nhân, nên rút tiền 1 tuần/lần, tiêu trong giới hạn số tiền đó.

♦ Theo kinh nghiệm của sinh viên CHD thì du học sinh nên tập ăn thêm đồ ăn Tây, thay vì hàng ngày nấu đồ ăn Việt vì những lý do sau:

Sự hòa nhập, đi du học là cả một khó khăn, sinh viên cần tập quen với môi trường, nếu không hòa nhập thì rất khó để có nhiều bạn bè.

Đồ ăn, thức ăn của dân bản xứ, chắc chắn sẽ rẻ hơn nhiều so với những đồ ăn Châu Á, mà đồ Châu Á không phải dễ mua , có những nơi bạn phải đi cả một quãng đường xa để đến chợ , cửa hàng nhập khẩu (chợ Châu Á)

Nấu đồ ăn Việt mất nhiều thời gian và nguyên liệu cũng không phải là có sẵn. Châu Âu rất chuộng đồ ăn nhanh nên họ thường có những đồ ăn khô hay các loại nước sốt có sẵn, đủ loại đủ vị, hoặc đơn giản chỉ là bánh mì, bơ, sữa, xúc xích....

♦ Có một số sinh viên mua rau trồng trong chậu về vừa trồng vừa ăn, điều này vừa thứ vị vừa giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều vì rau ở đây tương đối đắt, đắt hơn cả thịt.

♦ Nếu phải đi học cả ngày sinh viên nên mang theo đồ ăn vì đồ ăn ở cantin của một số trường không được ngon mà lại đắt hơn nhiều so với đồ ăn ở ngoài.

♦ Quần áo, mỹ phẩm, giày dép: Đối với quần áo, giày dép, bạn nên đợi đến mùa sale mỹ phẩm. Không nhất thiết phải mua đồ hiệu, giá cực đắt. Tại Áo, sinh viên thường mua mỹ phẩm ở DM, Bipa có rất nhiều sản phẩm hàng nội địa nhưng rất hợp với da người Châu Á mình mà giá thành thì lại khá rẻ.

Đọc thêm: Những điều cần biết về chỗ ở cho du học sinh tại Áo

Phía trên là những chia sẻ thực tế về các cách tiết kiệm chi phí du học mà các cựu du học sinh Áo của CHD, chúng tôi mong rằng những kinh nghiệm trên sẽ giúp ích được cho các bạn trên hành trình khám phá tri thức tại đất nước Châu Âu xinh đẹp này. Để nắm được các thông tin hữu ích nhất về việc du học Áo, xin vui lòng đăng ký với du học CHD ngay hôm nay.

Văn phòng Hà Nội: 217 Nguyễn Ngọc Nại, Quận Thanh Xuân

Hotline: 19006027 - 0975.576.951 - 0913.839.516