x
Đăng ký nhận tư vấn

VĂN HÓA PHÒNG TẮM CÔNG CỘNG TẠI NHẬT

10/06/2020 - Cẩm Nang Du Học
VĂN HÓA PHÒNG TẮM CÔNG CỘNG TẠI NHẬT

     (Du học CHD) - Ở Nhật Bản, mọi người đến nhà tắm hơi công cộng với mục đích thư giãn, tụ tập bạn bè, hoặc chỉ đơn giản là tắm, bởi tắm hơi là một cách trị liệu tốt. Người Nhật rất “nghiện” làm việc này, và hầu như mọi du khách nước ngoài cũng thích thưởng thức trải nghiệm đó. Có nhiều loại nhà tắm hơi công cộng, nhưng có thể phân thành 2 loại chính là nhà tắm hơi tự nhiên (thường tìm thấy ở vùng núi và ngoại ô) hoặc nhà tắm hơi mô phỏng (ở thành phố và tại các khách sạn). Tại nhà tắm hơi công cộng, có một số nguyên tắc về phép lịch sự mà bạn cần nhớ. Ở những địa điểm khác nhau, mỗi nhà tắm hơi có thể có những quy định riêng, nhưng dưới đây là những nguyên tắc cơ bản được áp dụng ở hầu khắp mọi nơi trên đất nước mặt trời mọc.

1/ Cởi giày/dép

     Tất cả nhà tắm hơi đều lát loại ván Nhật truyền thống (tatami) tại phòng thay đồ. Mang giày hoặc dép khi bước trên sàn tatami là một trong những điều đáng xấu hổ nhất có thể xảy ra. Sẽ có nơi để bạn cởi bỏ và cất giày dép tại lối vào phòng thay đồ.

để dép ở ngoài

2/ Sử dụng đúng phòng thay đồ

     Sẽ không có gì khó xử hơn nếu bạn bước vào nhầm phòng thay đồ – bạn có thể bị bắt vì điều đó. Phòng thay đồ của nữ được treo rèm màu đỏ. Chúng thường được ghi chữ kiểu kanji 女 (đọc là “onna”) ở ngoài (nhưng có thể ghi khác tùy địa điểm). Phòng thay đồ cho nam có rèm màu xanh và để chữ kiểu kanji 男 (đọc “otoko”) bên ngoài.

vào đúng phòng thay đồ

3/ Cất mọi đồ dùng của bạn, và khỏa thân

     Dù không có yêu cầu, 99,9% người đến phòng tắm hơi công cộng ở Nhật trước khi vào phòng tắm đều cởi hết quần áo ra. Nếu bạn thấy ngại, hãy nhớ điều này: tắm ở phòng tắm hơi công cộng là một truyền thống tại Nhật từ hàng trăm, có lẽ hàng ngàn năm trước. Sẽ không một ai nhìn bạn chằm chằm và trên thực tế, chính việc mặc nguyên quần áo mới làm bạn khác biệt so với xung quanh.

không mang theo đồ khi vào tắm

4/ Tắm rửa sạch sẽ trước khi vào bồn tắm

     Đây là một bước rất quan trọng. Với tính cách của người Nhật nói chung, nếu bạn quên làm điều này, họ sẽ không nói gì, nhưng họ sẽ càu nhàu và phê bình bạn với nhau. Xà phòng và dầu gội được cung cấp tại hầu hết nhà tắm. Như mọi phòng tắm riêng khác, hãy chắc chắn rằng bạn không để xà phòng chảy vào bồn tắm. Nếu dùng phòng riêng, bạn nên dọn sạch phòng tắm sau khi đã sử dụng xong.

tắm rửa sạch trước khi vào
 

5/ Tắm hơi – Sử dụng những bồn tắm nước nóng

     Hãy ngâm mình trong bồn nước nóng một lúc. Bạn cần lưu ý rằng nước trong bồn sẽ rất nóng (nhiệt độ từ 40 đến 44oC). Nếu cảm thấy quá nóng, bạn nên bước từ từ vào bồn và hạn chế cử động. Hãy lịch sự với những người xung quanh: Đừng tát nước hay nhảy vào bồn tắm, đặc biệt là khi có một người khác đang ở đó! Bạn có thể trò chuyện với người thân, nhưng không nên la hét và làm phiền người khác. Cuối cùng, bạn không nên để khăn tắm vào bồn. Bạn sẽ thấy rằng khi người Nhật ngồi trong bồn tắm, họ thường đặt một chiếc khăn nhỏ trên đầu hoặc sử dụng một chiếc gối nhỏ tương tự. Không bao giờ nhúng khăn vào bồn, việc làm đó bị cho là mất vệ sinh.
6/ Rời bồn tắm hơi

     Sau khi đã ngâm mình xong, bạn không nên tắm lại ngay bằng nước máy để không làm mất đi những khoáng chất từ nước tắm hơi. Khoảng từ 2 đến 3 tiếng sau, hãy đến nơi mà bạn đã tắm trước đó để tắm rửa lại một lần nữa và lau người bằng khăn tắm của mình. Bạn không cần phải lau thật khô, chỉ đủ để không làm rỏ nước khắp mọi nơi khi bạn quay trở lại phòng thay đồ.

7/ Thư giãn sau khi tắm

     Nếu bạn chưa thư giãn đủ trong khi ngâm mình hoặc chưa muốn kết thúc thời thư giãn, những nhà tắm hơi thường có khu vực lớn dành cho những ai muốn nghỉ ngơi, chợp mắt, ăn uống, đọc sách, và kể cả dịch vụ mát xa và làm đẹp.

thư giãn sau khi tắm

     Lần đầu vào nhà tắm công cộng ở Nhật với hàng chục luật bất thành văn cần ghi nhớ sẽ gây không ít khó khăn cho nhiều người nhưng việc tắm nước nóng sẽ giúp chúng ta quên đi tất cả phiền muộn trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, một khi bạn thử làm theo những gì được viết ở trên, bạn sẽ nhận ra những luật lệ đó không phức tạp như bạn nghĩ. Nhà tắm công cộng ở Nhật Bản không chỉ là nơi bạn có thể tắm bồn thoải mái mà còn là một trải nghiệm rất độc đáo khi bạn đến thăm đất nước xinh đẹp này. Vì vậy, hãy chắc chắn là bạn sẽ có ít nhất một lần tắm ở bể công cộng ở Nhật nhé.

By https://duhocchd.edu.vn/

Đánh giá - Bình luận
0 bình luận, đánh giá về VĂN HÓA PHÒNG TẮM CÔNG CỘNG TẠI NHẬT

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.13032 sec| 2213.086 kb