Vấn đề đi lại khi du học Ailen

11/11/2016 - Cẩm Nang Du Học
Vấn đề đi lại khi du học Ailen

Đi du lịch bằng xe buýt

Đi xe buýt là một trong những lựa chọn phổ biến ở Ailen. Hệ thống xe buýt trải dài khắp đất nước với các tuyến xe buýt trong nội thành và các tuyến đường dài. Nếu bạn có muốn di chuyển từ Ireland sang các nước châu Âu, bạn hãy tìm đến hãng Ulsterbus hay Bus Éireann. Đây đều là những hãng xe buýt nổi tiếng rất an toàn và có những tuyến xe đi sang Anh hoặc về vùng ngoại ô của Ireland. Hãng Bus Éireann cũng cung cấp dịch vụ xe buýt tới những nước đông Âu như Hà Lan, Latvia, Lithuania hay Estonia. Bên cạnh đó, Ailen còn có hãng xe bus Eurolines chạy khắp châu Âu.

xe buýt Ireland

Ngoài ra, Ailen cũng có các dịch vụ xe buýt tư nhân, nhưng để đảm bảo, bạn nên lựa chọn những hãng xe có uy tín trên hoặc lựa chọn hệ thống xe buýt của dịch vụ giao thông quốc gia Ireland CIE (Coras Iompair Eireann).

Tự lái xe ô tô

Việc tự lái xe đi du lịch cũng rất được yêu thích tại Ailen. Có rất nhiều công ty cho thuê xe ở khắp nơi trên thành phố, thậm chí ngay tại sân bay. Tuy nhiên là giá thuê xe tại sân bay sẽ cao hơn. Đường xá ở Ailen khá hẹp, vì vậy bạn nên thuê xe mà có chế độ hộp số tự động và có dáng xe nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào đường đi thay vì chú ý chỉnh số xe, đồng thời xe nhỏ dễ di chuyển trong đường hẹp và sẽ tốn ít nhiên liệu.

tự lái ô tô tại Ireland

Quá trình thuê xe ô tô ở Ailen yêu cầu bạn phải có thẻ tín dụng và giấy phép lái xe còn hiệu lực. Hầu hết các công ty cho thuê xe sẽ chỉ chấp nhận cho khách hàng từ 25-28 tuổi trở lên thuê xe. Phí thuê xe sẽ gồm cả tiền bảo hiểm. Nếu bạn đang có ý định thuê xe du lịch, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các công ty du lịch có dịch vụ cho thuê xe như: Kennedy & Carr Custom Travel, TSI (Travel solution Ireland), Lynott Tours hoặc CIE Tours.

Luật giao thông ở Ailen cũng giống với ở Vương quốc Anh, kể cả lái xe phía bên tay trái. Điều duy nhất bạn cần phải lưu ý là đơn vị đo tốc độ không phải là dặm (miles) mà là km/h.

>>> xem thêm Cẩm nang du học Ireland

Du lịch bằng tàu hỏa

Dù hệ thống tàu hỏa tại Ailen không dày đặc như các nước châu Âu khác do dân số ở đây khá thưa thớt, giá cả và chất lượng dịch vụ lại rất cạnh tranh so với giá tàu ở các nước Tây Âu. Nhược điểm duy nhất của phương tiện này là tốn rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể ngắm phong cảnh xung quanh và tán gẫu với bạn bè trong lúc ở trên tàu.

tàu hỏa tại Ireland

Hầu hết hệ thống tàu hỏa ở Ireland đều được vận hành bởi Đường sắt Ireland Iarnród Éireann. Đi lại bằng tàu hỏa ngày càng được mọi người ưa thích hơn do chất lượng dịch vụ và tốc độ tàu ngày một tăng, giá cả hợp lý, đặc biệt là ở các tuyến đường như Dublin - Cork. Bạn hoàn toàn có thể đặt vé tàu qua mạng, tuy nhiên vé thường sẽ rẻ hơn nếu bạn mua tại ga. Việc đặt mua vé tàu sớm sẽ tiết kiệm được cho bạn kha khá tiền. Chẳng hạn một vé người lớn đi Kerry-Dublin có giá là 75€ vào ngày tàu chạy, nhưng sẽ chỉ mất €20 - €30 nếu bạn đặt vé sớm. Cần lưu ý, giá vé tàu thường tăng và hết nhanh vào dịp tháng 8, 9 bởi có các sự kiện lớn như Gaelic Athletic Association (GAA).

Bên cạnh hãng đường sắt Ailen, bạn có thể chọn CIE (Coras Iompair Eireann) - dịch vụ giao thông quốc gia của Ailen điều hành các chuyến tàu hỏa, xe buýt và xe buýt đường dài trên khắp cả đất nước, hoặc Vận tải Nhanh Khu vực Dublin (DART) và các dịch vụ đường sắt ngoại ô khác.

Đi du lịch bằng đường hàng không

Từ Ailen đến vương quốc Anh, một số nước châu Âu và các nơi khác trên thế giới như Boston, New York, Chicago, Los Angeles là tương đối dễ dàng. Các sân bay chính của đất nước này nằm ở Dublin, Shannon, Belfast và Cork. Sân bay Dublin lớn nhất, nằm cách trung tâm thành phố 13 km. Ngay tại sân bay có nhiều dịch vụ, quán rượu, cửa hàng, nhà hàng và máy ATM.

đường hàng không Ireland

Ngoài ra Ailen còn có một số sân bay khu vực phục vụ các chuyến bay trong nước. Các sân bay này cung cấp các dịch vụ thường xuyên đến và đi khỏi London (thời gian bay 1 tiếng) và nhiều sân bay đến Mỹ và các thủ đô khác ở châu Âu. Các hãng máy bay như Ryan Air hoặc Aer Lingus có giá cực rẻ nếu đặt mua vé sớm. Bạn cũng có thể mua được vé đi Anh của hãng Ferry với nhiều chương trình khuyến mãi.

Đi du lịch bằng tàu, thuyền

Là một hòn đảo cho nên Ailen có rất nhiều cảng. Điển hình như ở Dublin có 2 cảng chính phục vụ cho giao thông đường thủy ở Anh. Những chuyến tàu từ Pháp thường sẽ cập cảng ở phía nam, bến cảng nổi tiếng Rosslare của Dublin. Ailen cũng có phà (ferry) hoạt động từ một số cảng bờ biển phía đông và phía nam di chuyển đến nước Anh, Wales, Scotland và Pháp. Một số dịch vụ du lịch bằng tàu, thuyền cho bạn: Norfolkline, Irish Ferries, Stena Line, Brittany Ferries.

Giảm giá vé đi lại cho sinh viên

Là sinh viên chính quy có thể mua Thẻ đi lại sinh viên. Thẻ này có giá trị với một số dịch vụ giao thông khác nhau. Tất cả những gì bạn cần đó là Thẻ sinh viên của trường bạn, một đơn đăng ký mua Thẻ đi lại sinh viên đã được điền đủ thông tin và €15 (€12 để mua thẻ và €3 tiền chụp ảnh).

>>Nếu bạn quan tâm đến các chương trình du học tại Châu Âu: Du học Đứcdu học Ailendu học Bỉ... thì hãy liên hệ vơi CHD Education để được tư vấn miễn phí.

hotline

Để biết thêm thông tin chi tiết liên quan tới du học CHD các bạn có thể liên hệ:

CTY TƯ VẤN DU HỌC & ĐÀO TẠO CHD
217 Nguyễn Ngọc Nại-Thanh Xuân-HN

Tel1: (04) 6.2857.931/951

Tel2: (04) 6.2517376/7379

Fax: (04) 6.2857.950

Hotline:  0975.576.951 - 0913.839.516 (Ms.Hường)

Facebook: https://www.facebook.com/TuVanDuHoc.CHD/

0 bình luận, đánh giá về Vấn đề đi lại khi du học Ailen